Wednesday, June 23, 2010

Gừng: một thứ gia vị có nhiều công dụng y dược



Gừng không những là dùng để nấu ăn mà còn được dùng vì dươc tính của nó từ cả trên 5,000 năm.

Trái với các đồ gia vị khác, phẩn cây có nhiểu dươc tính nhất là phần mọc dưới đất.mà ta thuờng gọi nhẩm là rễ gừng . Thực ra đó là rhizome của cây, gần như là cuống ngẩm dười đất hơn là rễ. Mặc dẩu chúng ta có thể dùng gừng phơi khô hay bột gừng, nhưng gừng tưoi vẫn là tốt nhất

Gừng ăn vào kích thích sự tiết ra chất nhẩy, làm dịu bớt cơn ho và đỡ thấy ngứa trong cống họng, khan hay mất tiếng

Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: Củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.

Nhiểu nghiên cứu đã cho thấy là gừng trị đươc buổn nôn, đặc biệt là say sóng, say tảu xe, ốm nghén, và tác dụng phụ của hoá trị liệu

Chữa nôn mửa khi đi tàu xe: Gừng sống cắt lát mỏng. Ngậm gừng sống nhấm nháp từng chút một, nuốt nước dần cho tới khi hết nôn

Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai : Gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.

Khi có thai phải rất cẩn thận Đừng bao giờ dùng bất cứ dươc thảo nào kễ cả gừng mà không tham khảo bác sĩ. Còn nếu bị bệnh loét hoặc bất cứ bệnh dạ dày nghiêm trong nào cũng phải tham khảo bàc sĩ truơc khi dùng gừng

Gừng có tính chất chống vi- rút, chống độc và chống nấm và được dùng để phòng ngừa và trị liệu cảm lạnh thường

Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ: Gừng sống 20g. Gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống, uống lúc còn nóng ngay khi vừa về tới nhà.

Chữa ngoại cảm lạnh do lạnh (nấu cháo cảm)Gừng sống 10g, hành lá 10g, tiêu sọ 10 hạt. Gạo tẻ 1 nắm nấu cháo, lúc sắp bắt xuống cho gừng sống (xắt nhuyễn) hành lá (cắt ngắn) và tiêu sọ (đâm nát) vào quậy đều. Ăn cháo lúc còn nóng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.

Chữa trúng hàn đi tả hoặc phong hàn gây tê thấp, ho suyễn, tay chân mó lạnh: Gừng khô tán nhỏ 5g, hòa với nước ấm hoặc nước cháo nóng mà uống

Gừng tác động như một chất kháng histamine và giúp trị các chứng bệnh dị ứng

Gừng có tính chất chống viêm và có thể dùng để trị viêm đa hợp dạng thấp (rheumatoid arthritis) ,viêm xương -khớp (osteoarthritis) và nhiểu rối loạn khác về cơ bắp


Các thành phẩn hoá học trong gừng giúp ức chế sự sinh tổng hơp các chất prostaglandin là những chât gây viêmVì vậy gừng đã tỏ ra là một dạng trị liệu hểt sức rất hiệu nghiệm ,và trong một số trường hơp lại hơn cả các thuốc chống viêm không phải là steroid (NSAID) thường hay được bác sĩ kê toa

Như vậy ăn gừng có thễ giúp ngăn ngừa ung thư và các rối loạn do tuổi già

Gừng chứa những enzyme đặc biệt đóng vai trò xúc tác cho các protein chứa trong thực phẫm, do đó giúp cho sự tiêu hóa và ngăn ngừa co cứng cơ (cramp)

Gừng tốt cho những ai bị táo bón

Người Hy lạp thời xưa thường ăn gừng sau một bữa ăn thịnh soan để giúp cho sự tiêu hóa được dể dàng

Gừng cũng tỏ ra có khả năng hạ mức cholesterol và ngăn ngừa sự tạo thành các cục đông máu

Nhờ chứa chất cineole gừng có thễ giúp giải tỏa sự căng thẳng tâm thẩn (stress)

Gừng cũng được dùng để tri bệnh nhức nửa đầu (migraine)

Gừng còn có thể làm diụ cơn đau răng và sự khó chiu gây ra bởi sự nhiểm khuẩn phẩn trên của đường hô hấp, nhờ vào bản chất kháng khuẩn và chống nấm cũa nó

Nhai gừng giúp cho hơi thở được thơm tho

Vì là môt thảo mộc có tính ấm nên gừng có thể giúp hạ sốt Tínhchất này cũng công hiệu trong việc kích thích sự lưu chuyễn của máu

Gừng cũng còn có thể giúp các cơ bắp bao quanh các mạch máu thư dãn và được biết là giúp ngăn ngừa được sự tạo thành các cục đông máu. Nhờ tính ấm gừng là một chất làm tản máu ( decongestant) cũng như chống histamine, vì thế gừng là một phương thuốc lý tưởng trị cảm lạnh

Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thễ ức chế sư sao chép các vi-r út herpes simplex

Các nghiên cứu mới đây cho thấy gừng có giữ vai trò nào đó trong việc hạ giảm cholesterol LDL (xấu) vì gia vi này có thể giảm lượng cholesterol hâp thu

Các thí nghiệm trên súc vật còn cho biết gừng có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của u ung thư nhờ vào chất gingerol chứa trong gừng ( gingerol là chất làm nên vị nóng và hương thơm đặc trưng của gừng)

Nếu bạn muôn tìm hiệu các lợi ích của gừng thì bạn hãy thử uống trà gửng chế bằng cách ngâm khoảng 5 lát gừng vào trong nuớc nóng

Còn vể nấu nuớng thì gừng làm tăng hương vị của nhiểu món ăn nhất là khi phôi hơp với tỏi

Gừng không những tăng thêm hương vị các món ăn mà cũng còn có thể thêm hượng vị cho đời sống riêng tư của bạn nữa, vì gửng tăng cường dòng máu chảy tới các bộ phận sinh dục và chứa vitamin C, kẽm và magnesium

No comments:

Blog Archive