Thursday, May 12, 2022

DỨA ÁNH HỒNG(Pinkglow Pineapple).

Nguyễn Xuân Quang.
(ảnh của tác giả).

Tháng tư hàng năm là cuối mùa dứa Ánh Hồng.
Dứa Ánh Hồng do công ty Del Monte trồng tại Costa Rica, nam Trung Mỹ châu. Costa Rica có phong thổ hợp với dứa, là quốc gia chính cung cấp dứa cho nhiều nước trên thế giới. Dứa Ánh Hồng còn có tên là Rosé pineapple hay Châu Báu của Rừng (Jewel of the Jungle). Dứa Pinkglow™ theo thực vật học được xếp vào loại Ananas comosus thuộc họ Bromeliaceae. Được hãng Del Monte chính thức bán ra thị trường vào tháng 10 năm 2020.

Dứa Ánh Hồng được tạo ra sau 16 năm dài gây giống bằng kỹ thuật sinh học (bioengineering).

Mầu hồng là do sắc tố lycopene có mầu hồng, một chất thiên nhiên giúp cho quả có mầu hồng, đỏ như cà chua, dưa hấu, quả hồng…

Dứa loại thông thường mầu vàng cũng có lycopene. Khi gần chín nhờ một phân hóa tố (enzyme) chuyển hóa lycopene thành beta- carotene mầu vàng. Vì vậy dứa bình thường có mầu vàng.

Các khoa học gia của công ty Del Monte đã làm giảm chất phân hóa tố chuyển mầu này nên dứa thông thường không còn tạo ra beta-carotene được nữa. Vì vậy loại dứa mới tạo ra có nhiều lycopene trở thành loại dứa Ánh Hồng Pinkglow.
(ảnh của tác giả).

Câu hỏi là dứa Ánh Hồng tạo ra bằng kỹ thuật sinh học ăn có an toàn không?

Vì lycopene có trong các quả thiên nhiên như cà chua, dưa hấu, hồng… nên FDA xác nhận dứa Ánh Hồng an toàn.
(ảnh của tác giả).

Vị của dứa Ánh Hồng có gì khác lạ không?
Dứa Ánh Hồng có vị ngọt và thơm dịu hơn dứa thường. Ít mùi dứa hơn. Đặc biệt nhất là không có vị the the, tê tê ở lưỡi và không làm rát lưỡi. Dứa thường có một chất làm the the, rát lưỡi và sót ruột. Chất này là chất ‘ăn thịt’. Ta ‘ăn thịt’ dứa vàng thì ngược lại dứa “ăn thịt’ lại chúng ta. Lưỡi, miệng bị dứa ăn nên rát lưỡi, tê trong miệng. Dứa ăn màng nhầy dạ dầy, ruột nên làm sót ruột, đau dạ dầy. Những người bị lở miệng, đau bao tử, đau ruột ăn dứa vào thấy rõ dứa ăn thịt lại mình.

Dứa Ánh Hồng có thể dùng trong ẩm thực dưới mọi hình thức giống như dứa vàng thường. Đặc nhiệt nhất là ta làm được một thứ coctail Pink-a- Colada mầu hồng khác với Piña colada thông thường mầu trắng.
(ảnh của tác giả).

Coctail mầu hồng đẹp mắt, mang hương sắc ‘Đời Hồng” ‘La vie en Rose’. Pink-a-Colada dịu ngọt, không chua, không cần bỏ thêm nhiều đường như Piña-Colada mầu trắng làm bằng nước dứa vàng thường rất chua.

Về giá cả dĩ nhiên giá dứa Ánh Hồng đắt hơn dứa thường.
Đắt là vì đây là viên ngọc của rừng mưa, hiện trồng còn giới hạn. Cây trồng hai năm mới có quả. Hái bằng tay, đóng gói làm quà biếu trong hộp mỹ thuật kèm theo giấy chứng chỉ xác thực là thứ thật của hãng. Mới đầu loại hảo hạng giá tới 100 Mk, rồi tụt xuống 50 Mk. Hiện có thể mua loại bình thường khoảng 30-40 Mk. Loại thường nhất có thể khoảng trên dưới 10 Mk.

Có thể mua trên mạng hay tại Costco.
Như đã biết dứa có thể trồng bằng các cây con mọc ở nách, ở bên cây mẹ hay trồng bằng chỏm lá trên đầu quả. Vì thế dứa Ánh Hồng bán ngoài thị trường hãng Del Monte đã vặt bỏ phần chỏm đầu có lá để phòng ngừa người mua lấy mất giống.
Dứa bán ngoài thị trường thường đã vặt bỏ phần chỏm đầu có lá để phòng ngừa người mua lấy mất giống (ảnh của tác giả).

Đây là một món quà đặc biệt.
Dứa Ánh Hồng mang lại men đời Pink-a-Colada đượm hương sắc vị “La Vie en Rose”.
Pink-a-Colada (ảnh của tác giả).

Trong khi đó ở Maui, Hawaii có một loại dứa vàng đượm gọi là Maui Gold Pineapple cũng rất ngon.

No comments:

Blog Archive