Saturday, February 9, 2019

Tin Buồn : Cựu Dân Biểu Paul Dewar qua đời, bạn quý của người Việt ty nạn tại Gia Nã Đại.

Ông Paul Dewar, Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ, đang nói chuyện với báo chí sau khi xảy ra một vụ nổ súng chết người tại thủ đô Ottawa, nơi một quân nhân bị sát hại tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh và hung thủ bị bắn chết trong cuộc đấu súng trong tòa nhà Quốc Hội ngày 23 tháng 10, 2014. (Steve Russell/Toronto Star via Getty Images)

Bài HOÀI HƯƠNG

Cựu Dân Biểu Paul Dewar, một người bạn của cộng đồng người Việt tại Canada, đã từ trần hôm thứ Tư, 6 tháng 2, sau một năm chống chọi với bệnh ung thư não, hưởng dương 56 tuổi.

Ông thường góp mặt trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Canada và hay lên tiếng bênh vực cho nhân quyền và dân chủ. Ông từng tranh đấu cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam thời họ còn bị giam cầm, trong số đó có nhạc sĩ Việt Khang, Luật sư Cù Huy Hà Vũ, v.v..

Ông Paul Dewar là một người bạn thường có mặt trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Canada, trong cương vị Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ (NDP), ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam.

Sự ra đi của ông đã để lại nhiều thương tiếc nơi cộng đồng người Việt, đặc biệt là người Việt ty nạn cộng sản, thành phần đã được gia đình Dewar giúp định cư ở Canada.

Ông Dewar trước đây là một nhà giáo và lãnh đạo nghiệp đoàn, về sau ông đắc cử vào Quốc Hội Canada và được đề bạt Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ. Trong cương vị này, ông thường lên tiếng bênh vực cho các tù nhân lương tâm ở khắp mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Ông là con trai thứ của bà Marion Dewar, Đô Trưởng Ottawa từ năm 1978 to 1985. Mẹ ông được coi là một ân nhân của những người Việt ty nạn đi tìm tự do sau biến cố 30 tháng 4, 1975. Là người sáng lập Project 4000, bà Marion Dewar đã vận động để 4,000 người ty nạn Cam Bốt và Lào, phần lớn là thuyền nhân Việt Nam, được định cư ở Ottawa, thủ đô của Canada.

Tiến sĩ Lê Duy Cấn, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Người Việt Canada, là người từng điều hợp chương trình “Tới Bờ Tự Do” phát động vào năm 2008 để bảo trợ các thuyền nhân ty nạn bị kẹt lại ở các nước Á Châu, như Phi Luật Tân.

Trả lời VOA-Việt ngữ qua email hôm thứ Sáu, 8/2, Tiến Sĩ Lê Duy Cấn nói, “Tôi có dịp làm việc với Bà Marion Dewar, thân mẫu của ông Paul Dewar, trong Chương Trình 4000 (Project 4000) do bà sáng lập năm 1979, khi bà làm Đô Trưởng Ottawa, để giúp 4,000 người ty nạn Đông Dương, trong đó phần lớn là người Việt ty nạn, định cư tại Ottawa.

“Sau này, khi ông Paul Dewar đắc cử vào Quốc Hội Canada tôi lại có dịp làm việc với ông trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Trong cương vị Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ (New Democratic Party of Canada), ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Ông Dewar ra đi, cộng đồng người Việt mất một người bạn vô cùng trân quý.”

Thủ Tướng Justin Trudeau nói Canada đã mất đi một tiếng nói ủng hộ nhân quyền kiên cường nhất. Ông Trudeau nói ông Dewar có biệt tài đoàn kết mọi người, “luôn luôn bênh vực những thành phần yếu thế, cần được bảo vệ nhất, và ông đã thay đổi được số phận của nhiều người- không những ở Canada mà còn trên thế giới”.

Chia buồn với gia đình Dewar, Thủ Tướng Trudeau nói, "Ông là một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta, chúng ta sẽ luôn luôn tưởng nhớ ông. Xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và những người thương yêu của ông."

Bất chấp phải đấu tranh với cơn bạo bệnh, ông Paul Dewar luôn luôn giữ thái độ lạc quan, đầy hy vọng, ông luôn duy trì niềm tin rằng thế giới có thể trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn.

Paul Dewar đã gây chấn động khi bất ngờ loan báo ông mắc bệnh ung thư não (glioblastoma) giai đoạn 4 hồi tháng 6 năm ngoái. Đây cũng là căn bệnh đã cướp đi mạng sống của Nghị Sĩ John McCain (Arizona) và Nghị Sĩ Ted Kennedy (Massachusetts) của Hoa Kỳ.

Một dân biểu thuộc đảng Tự Do Canada từng bị ông Dewar đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2006, viết trên Twitter: “Paul trực diện với căn bệnh của ông theo cách ông sống cuộc đời mình- với sự khả ái, lòng can đảm và tình yêu thương.”

Paul Dewar đã để lại một bức thư vĩnh biệt chỉ được phổ biến sau khi ông qua đời, hôm 6/2. Trang Facebook của Cộng Đồng Người Việt Ottawa đã cho đăng tải bức thư tiếng Anh.

Bức thư mở đầu với câu: 

Đã đến lúc tôi phải nói lời từ biệt các bạn. Trong những giây phút còn hiện hữu nơi đây, tôi xin chia sẻ cùng các bạn những cảm nghĩ cuối cùng của mình.”

Trọn vẹn bức thư đã được Nam-Lai Le dịch sang tiếng Việt, trong đó có câu thể hiện tinh thần lạc quan của ông cho tới giờ phút sau cùng.

“Tôi đã từng nói với bạn rằng căn bệnh của tôi là một hồng ân và đó là lời chân thật của lòng tôi. Trong thời gian qua tôi mới đích thực cảm nhận được những kỳ diệu của thế giới xung quanh mình. Nó đã củng cố niềm tin của tôi rằng trong cộng đồng của chúng ta vốn ai cũng đều mong muốn trân quý lẫn nhau và đối xử với nhau bằng sự tử tế trong tinh thần nhân ái.”

Khi ra thông cáo loan tin sự ra đi của ông Dewar, Trung Tâm Người Việt Canada nhắc lại những lời dặn dò của người đã khuất trong bức thư vĩnh biệt: "Hãy tận hưởng, hãy nhận thức vẻ đẹp chung quanh chúng ta và chia sẻ với mọi người. Hãy vui cười. Hãy tiếp tục cống hiến".

(Nguồn đài VOA)

No comments:

Blog Archive