Monday, November 25, 2019

Vị ân nhân cứu sống 96 thuyền nhân Việt Nam vào năm 1985 đã ra đi...

Nhận được tin buồn là Thuyền Trưởng Jeon Je Young vừa mới từ trần vào ngày 17 tháng 11 năm 2019 vừa qua bởi đau tim tại Tong Yeong, Nam Hàn, hưởng thọ 78 tuổi.

Vô cùng thương tiếc vị ân nhân vô cùng đáng kính đã hy sinh sự nghiệp và tương lai của mình để cứu sống 96 thuyền nhân Việt Nam vào năm 1985.

Vào buổi tối trên biển Đông đầy bão tố, vào ngày 14 tháng 11 năm 1985, đang khi thuyền trưởng người Hàn Quốc là Jeon Je Young điều khiển con tàu buôn mang tên Kwang Myung rời bến Singapore để hướng về Nam Hàn.

Trên đường đi, ông chợt nhìn thấy có một con tàu nhỏ của thuyền nhân Việt Nam mà trên tàu lúc nhúc người, chiếc tàu nhỏ mỏng manh này bị chết máy nhưng nó lại đang đi về hướng của một cơn bão số 8 sắp xảy ra, thật vô cùng nguy hiểm!

Ông dừng tàu lại và cứu 96 người thuyền nhân Việt Nam lên thuyền của mình. Nhưng, ngay sau báo cho chủ tàu và chính quyền Nam Hàn, để tránh rắc rối chính trị, tàu không được cứu những người vượt biên Việt Nam. Ông được lệnh làm những bè nhỏ để thả tất cả thuyền nhân Việt Nam xuống một đảo cát hoang gần đó.

Nhưng thuyền trưởng Jeon đã đáp lại: “Không! vì lương tâm, tôi không thể làm theo lệnh cấp trên được.”

Ông cho các thuỷ thủ biết là ông quyết định một mình hy sinh để cứu tất cả những thuyền nhân và nếu không có quốc gia nào chịu nhận thì Nam Hàn phải nhận những thuyền nhân này. Ông đưa thẳng các thuyền nhân về Busan, Nam Hàn.

Ngày 29/11/1985, tàu cập bến Busan Hàn Quốc bình an, tất cả 96 thuyền nhân trong đó có một thai phụ sắp tới ngày sinh được an toàn, và thời gian sau này hầu hết những thuyền nhân ấy đã được định cư tại Hoa Kỳ.

Ngay sau khi về đến Nam Hàn, ông bị tịch thu giấy phép hành nghề Thuyền Trưởng và bị khai trừ khỏi công ty hàng hải và cấm hành nghề lái tàu hàng hải suốt đời. Ông cùng gia đình sống cơ cực với nghề nuôi hàu để sinh sống. Tuy nhiên vì sự cứu người đó, thuyền trưởng Jeon Je Yong đã bị mất việc ở tuổi 44, sau khi ông quyết định chấp nhận mọi hình phạt để cứu tất cả những người đáng cứu đó.

Điều đáng buồn là khi một thuyền nhân mà đã được ông cứu sống là anh Peter Nguyễn Hùng Cường cùng với cộng đồng Việt Nam tại California mời sang để vinh danh và cám ơn ông, nhưng số 96 thuyền nhân mà ông đã cứu được đó chỉ đến dự vỏn vẹn chỉ có vài người đến gặp ông, mặc dù những thuyền nhân khi xưa đó đã được thông báo và hứa hẹn sẽ đến.

Vị thuyền trưởng người Hàn Quốc này có một tấm lòng bác ái thật lớn lao, nhưng sự biết ơn của người nhận ơn thì thật là thiếu sót.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn xin đốt nén hương lòng để ghi ơn và nhớ đến vị Thuyền Trưởng vĩ đại vào dịp Lễ Tạ Ơn 34 năm về trước, đã cứu sống cho 96 sinh mạng người thuyền nhân Việt Nam.

Xin Thiên Chúa trả ơn bội hậu cho Thuyền trưởng Jeon Je Young trên nước Thiên Đàng và xin tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta có được vị ân nhân sẵn sàng hy sinh thân mình để cứu giúp những người kém may mắn khác.

Nguồn: fb Ken Khanh Nguyen with BaThanh Nguyen

🙏🙏🙏🙏 R.I.P 🙏🙏🙏🙏

Copy từ FB chị Mai-Agnetha Pham

No comments:

Blog Archive