Wednesday, January 15, 2020

Một gia đình người Ba Lan gốc Việt đánh trọng thương phó tổng biên tập báo Wyborcza
 
Nạn nhân (người đi đầu) và một số người gốc Việt đến thăm ông (Fb Mạc Việt Hồng) 

Tin từ Warsaw: Một gia đình người Ba Lan gốc Việt đã đánh trọng thương ông Piotr Stasinski, phó tổng biên tập tờ báo Wyborcza, một tờ có nhiều bạn đọc nhất ở Ba Lan, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ. 

Theo nhà báo Mạc Việt Hồng, trong đêm giao thừa tết Dương lịch vừa qua, gia đình người Việt này đốt nhiều pháo và làm tàn tro bay sang nhà hàng xóm, là tư gia của ông Piotr Stasinski ở phố Jasna cách thủ đô Warsaw khoảng 25 km. 

Ông Piotr Stasinski sang nhắc nhở thì gia đình người gốc Việt này phản ứng thô bạo, đuổi ông “cút đi” và “nhà tao, tao thích làm gì thì làm.” Khi ông này trở về nhà mình và đã sang bên kia đường thì vài người nam giới và một phụ nữ chạy theo để tấn công, đấm đá ông ngay cả khi ông đã ngã lăn xuống đường. 

Nạn nhân được đưa vào viện, bị gẫy vài răng, dập mũi, và tổn thương xoang. Sau khi phục hồi, ông đã đưa câu chuyện lên báo. Sự việc gây ồn ào vì tờ Wyborcza là nhật báo có uy tín nhất Ba Lan. 

Theo nhà báo Mạc Việt Hồng, đây là tờ báo đóng vai trò quan trọng trong cách mạng Nhung ở Ba Lan và có thiện cảm với cộng đồng người Việt, đã đăng nhiều bài tích cực về đời sống người Việt ở Ba Lan. 

Tư gia của gia đình gốc Việt bị cho là sỉ nhục và đánh đập ông Piotr Stasinski (Fb Mạc Việt Hồng) 

Theo điều tra của nhà báo Mạc Việt Hồng thì chủ gia đình người gốc Việt nói trên là cựu du học sinh Việt Nam tại Ba Lan, trên 60 tuổi và nói thành thạo tiếng địa phương. 

Ông này có tên Ba Lan là Tomek và con gái tên Hanna. Theo nạn nhân thì Hanna chính là người chửi “cút mẹ mày đi” và sau đó cầm sợi xích cùng mấy người đàn ông nữa đuổi theo ông sang tận phía đường nhà ông, và đã tham gia (hoặc ít nhất chứng kiến) vụ đánh đập ông. 

Công an hiện đang điều tra vụ đánh đập ông Piotr Stasinski và gia đình gốc Việt có thể phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc. 

Quốc Tuấn 

No comments:

Blog Archive