Tuesday, January 21, 2020

Du khách nườm nượp ghé phố ẩm thực chợ tết trong cộng đồng người Việt ở Mỹ

Càng về tối, khu ẩm thực của hội chợ Tết tại thương xá Phước Lộc Thọ lại đón hàng ngàn lượt khách tới thưởng thức các món ăn thuần Việt (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Cứ đến gần ngày tết cổ truyền là khu thương xá Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, thành phố Westminster, tiểu bang California lại trở nên tấp nập với phố ẩm thực gồm khoảng chục gian hàng, bán đủ các loại đồ ăn vặt ‘thuần Việt’.

Các món ăn trong phố ẩm thực chủ yếu là đồ hấp và nướng, vừa nhanh gọn, tiện lợi lại nóng hổi hợp với cái se lạnh của mùa đông. Tuyệt nhiên không có gian hàng nào bán những món ăn phải ngồi tại bàn, lỉnh kỉnh chén tô, như bún bò Huế, bún riêu…

“Gian hàng của tôi có mặt từ năm đầu tiên tổ chức hội chợ tới giờ. So với mọi năm, tết năm nay có vẻ đông vui hơn. Chúng tôi có rất nhiều món như bánh kẹp, bánh tráng trộn, bánh mì nướng muối ớt, chè khoai môn, dừa thốt nốt, bắp xào. Nhưng món bán chạy nhất là bánh kẹp có giá 4 USD/cái”, bà chủ gian hàng Lynda Sandwiches chia sẻ với báo Người Việt.

Bánh kẹp làm từ bột mì và lá dứa, ở giữa còn có nhân dừa. Bánh nướng xong nóng hổi, ăn vừa giòn vừa thơm.

Món chuối nếp nướng lá dứa cũng được nhiều người ưa thích (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Ở một gian hàng khác, tên Đệ Nhất Bánh Tráng, với thực đơn rất nhiều loại bánh tráng như bánh tráng nướng, bánh tráng kẹo mạch nha, bánh tráng trộn, bắp xào trứng, gỏi đu đủ Thái Lan. Thế nhưng món mà khách hàng thường xuyên đứng xếp hàng chờ đó là món bánh tráng nướng. Đây là món ăn mới xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây, bắt đầu từ Đà Lạt, còn có tên vui vui là “pizza Đà Lạt”. 

Khi được đưa sang Mỹ thì món này đã được nâng cao cả về số lượng và phẩm chất: Bánh tráng to hơn đặt lên lò than hồng, quét trứng gà lên, rắc hành tươi, tương ớt, sa tế, gia vị đậm đà, rồi rải thịt heo nạc xay nhỏ, cuối cùng là rắc con ruốc khô lên. Chờ cho mùi bánh tráng cháy cạnh màu vàng, mùi thịt, hành, sa tế quyện vào với mùi con ruốc khô thơm nức mũi là lúc bánh chín. Cái bánh được gấp lại làm đôi như bánh xèo. Khi ăn được cắt làm bốn miếng, nhìn thật hấp dẫn.
Gia đình anh Duy Phạm, cư dân Westminster, đi chợ tết để thưởng thức món lạ, món ngon và hưởng cái không khí tết (ảnh: Tâm An/Người Việt).

“Cái bánh này tôi thấy nó rất lạ và ngon. Gia đình chúng tôi ra đây là để thưởng thức mấy món ăn lạ như thế này và cũng là để hưởng cái không khí tết”, anh Duy Phạm, cư dân Westminster, chia sẻ.

Một chị phụ nướng bánh tráng cho biết: “Chỉ khi có khách mua thì chúng tôi mới nướng, vì món này phải ăn nóng mới ngon, cho nên khách phải đợi lâu. Nay là ngày thường nên chúng tôi chỉ cần một lò, cuối tuần chúng tôi phải tăng lên hai lò mà nướng không kịp bán”.
Gian hàng Đệ Nhất Bánh Tráng bán chạy nhất là món bánh tráng nướng (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Gian hàng Hồng Phát nằm ở giữa chợ, với thực đơn vô cùng phong phú: Bắp xào, bò lá lốt, chim cút 10 USD, ruột heo chiên giòn 10 USD, lưỡi bò, lưỡi vịt 10 USD, thịt nướng 3 USD, bánh khoai môn nướng, bánh nếp nướng. Ngoài ra còn hột vịt lộn, hột vịt muối, bánh ú vịt muối, bánh tét, nem chua.

Phúc Ân, chàng thanh niên đứng bán thịt nướng xiên, cho biết: “Món thịt nướng này tụi em bán chạy nhất, mỗi tối bán được khoảng 300-400 xiên thịt. Ngoài ra món bắp nướng mỡ hành cũng được nhiều người thích”.
Hào nướng kiểu mới, không nướng bằng bếp than củi mà bằng “đèn khò” vừa nhanh vừa vệ sinh (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Phố ẩm thực còn có xe bán nước mía. Nước mía ở đây có đủ vị, từ vị chanh, tắc đến vị sầu riêng. Về hải sản, có gian hàng Mực Nướng với những con mực to như bàn tay. David Miller, chàng sinh viên năm thứ hai trường Fullerton College, đi cùng bạn gái gốc Việt, trầm trồ khen ngợi không ngớt món này và món nước mía. Anh nói: “Tôi chưa bao giờ thấy món mực nướng ở đâu tươi ngon như thế này, nhất là nước mía, đây là lần đầu tiên tôi được uống nước mía sầu riêng”.

Ngoài mực, còn các món hải sản khác như hào nướng, sò nướng với giá từ 6 USD đến 10 USD. Điểm đặc biệt nhất ở tiệm này là món bánh ống lá dứa – một món đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam Bộ. Món này rất ít khi thấy bán ở Mỹ nhưng đã in sâu vào tâm trí nhiều người, những ai đã từng lớn lên ở miền Nam.
Bánh chưng, bánh tét, nem chua, những món ăn đặc trưng ngày tết (ảnh: Tâm An/Người Việt).

Anh Luận Nguyễn, cư dân Westminster, chia sẻ: “Người Việt mình tha phương nên có được hội chợ tết như thế này, bà con tới đây đông. Ngoài ra hội chợ có nhiều món ăn ngon, vừa ăn vừa hưởng không khí tết, tôi thấy rất vui”.

Anh Vat Tea, cư dân Garden Grove, chia sẻ với báo Người Việt: “Tôi là người Cambodia nhưng tôi có rất nhiều bạn bè là người Việt, vợ tôi cũng là người Việt. Tôi rất thích không khí tết Việt ở đây…Dân tộc tôi cũng có tết cổ truyền vào khoảng tháng 4, chúng tôi thường tập trung đông người Cambodia nhất là ở thành phố Long Beach. Ở đó cũng có hội chợ ẩm thực tương tự như thế này, nhưng không thể đông vui bằng khu Little Saigon”.

No comments:

Blog Archive