Wednesday, January 29, 2020

Ác mộng tồi tệ nhất' của một gia đình Anh mắc kẹt tại Vũ Hán

Một gia đình Anh mắc kẹt ở Vũ Hán. Họ gặp 'ác mộng tồi tệ nhất' khi được thông báo rằng một thành viên gia đình sẽ không được phép rời khỏi Trung Quốc.

Cô Sindy Siddle đến tỉnh Hồ Bắc cùng chồng, Jeff Siddle, và cô con gái chín tuổi, Jasmine, để đón Tết nguyên đán cùng gia đình ở làng Hongtu.

Bộ Ngoại giao Anh (FCO) nói với Sindy rằng vì cô có quốc tịch Trung Quốc, cô sẽ không được phép lên chuyến bay để di tản công dân Anh trong vài ngày tới.

Trung Quốc không công nhận đa quốc tịch. Bất kỳ công dân nào muốn có quốc tịch khác đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.

Cô Siddle, 42 tuổi, đã có thị thực cư trú vĩnh viễn ở Anh từ năm 2008.

Sindy Siddle cho biết cô vô cùng tuyệt vọng khi nghe tin: “Đây là khoảng thời gian rất khó khăn với chúng tôi vì con gái tôi mới chín tuổi và tôi không muốn mạo hiểm để con bé ở đây trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ cố gắng làm bất cứ điều gì để có thể đưa con bé khỏi đây, vì vậy chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng Jeff và Jasmine sẽ đi”.
Click image for larger version

Name: 501.jpg
Views: 0
Size: 74.9 KB
ID: 1521398
Sindy Siddle cùng chồng Jeff và cô con gái 9 tuổi Jasmine. Ảnh: Guardian.

Gia đình Siddle từ Prudhoe, Northumberland, Anh cho biết không có cảnh báo y tế nào khi họ đến Trung Quốc vào ngày 15/1. Tuy nhiên, họ nhanh chóng bị cuốn vào dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi hơn một trăm mạng sống.

Một gia đình khác cũng bị chia cắt bởi dịch cúm này như nhà Siddle. Natalie Francis, một giáo viên mẫu giáo 31 tuổi đến từ York, Anh cho biết cô đã được thông báo rằng con trai ba tuổi của mình sẽ không đủ điều kiện để được sơ tán.

Con của Natalie có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, cậu bé cũng có quyền cư trú ở Anh theo Đạo luật Quốc tịch năm 1981.

“Cuối cùng tôi cũng nhận được một cuộc điện thoại vào lúc 10h từ Bộ Ngoại giao ở London. Họ nói rằng tôi đủ điều kiện để sơ tán nhưng họ không thể đưa con trai tôi theo”, Natalie nói. “Tôi thực sự có một lá thư từ Bộ Ngoại giao công nhận rằng con trai tôi là công dân Anh nhưng điều này chẳng thay đổi được gì cả”.

“Họ nói bất cứ ai có quốc tịch Trung Quốc hoặc quốc tịch khác đều không được Bộ Ngoại giao Anh di tản”, cô chia sẻ.

VietBF@ sưu tầm.

No comments:

Blog Archive