Friday, January 3, 2020

Dr Farm (langbăm Minh Uyên)

(bệnh cũng không phải là vô ích, vì bệnh có thể chữa trị được tật tánh của người!
 Vi Tiếu – Thiền Sư Viên Minh)

Trên cao nguyên dãy núi Hymalaya (Hy Mã Lạp Sơn) xứ Tibet (Tây Tạng), từ độ cao khoảng 6000 ft có loài sâu nhỏ sinh sống theo mùa, trên thân loài sâu này có loại nấm Cordycep sống bám và cộng sinh, đến mùa Đông chúng chui rúc vào đất để ngủ đông thì bào tử của nấm Cordycep sẽ ăn thân sâu là chất dinh dưỡng để tăng trưởng và mọc lên khỏi mặt đất tựa như loài cỏ khi tiết trời ấm áp vào mùa Hạ… Do vậy người Trung Hoa gọi chỉ danh giống sâu trùng này là:” Đông trùng Hạ thảo” tức mùa Đông là sâu trùng, mùa Hạ là thảo mộc.

Từ xa xưa các Đạo Sĩ, Đông Y Sĩ phương Đông đã biết loài Đông Trùng Thảo này có dưỡng chất và dược chất để bồi bổ cho thân thể khỏe mạnh và điều trị nhiều bệnh chứng thuộc phế - tâm (phổi - tim) rất hiệu quả (Quí độc giả có thể online Google Search tìm dược chất Cordyceps)… Nhưng không phải chỉ dùng mỗi một thứ Đông Trùng Thảo mà thôi! Người thầy thuốc phải tùy theo bệnh chứng và bệnh trạng mà bổ sung thêm các vị thảo dược khác nữa để được hiệu quả và không làm hại cho thân thể vì tính chất hiệu ứng phụ thường có ở các loại thảo dược. 

Vì là loại dược liệu quí hiếm, nên thời giá hiện nay tại Tibet là từ 30, 000  - 50, 000 $USD cho 1 Kg, giá bán tại Beijing, Shanghai và các tỉnh thành Trung Quốc là từ 40, 000 – 70, 000 $USD cho 1 Kg và giá bán tăng hay giảm tùy thuộc loại cở con lớn hoặc nhỏ và tính chất dược liệu ở vùng cao nguyên sản sinh. 

Do vậy kẻ gian bèn chế biến làm giả loại Đông Trùng Thảo bằng các loại tinh bột pha chế hóa chất sao cho giống con sâu trùng và mùi vị, rồi dùng loại “lá cỏ” cấy nấm Cordycep có nhiều tính chất hao giống như loại nấm thảo từ thân sâu trùng thật, rồi  dùng keo dán vào thân sâu trùng giả dạng để lừa gạt người mua dùng; loại này tương đối vẫn có thể phác giác! 

Nhưng kẻ gian dùng loại sâu thật từ cây Trà vốn có hình dáng tương đối rất giống với loại sâu Đông Trùng thật, nhưng hai con mắt của loại sâu Trà này màu đen, màu mắt của Đông Trùng thật thì là màu đỏ; do vậy kẻ gian dùng phẩm màu như loại keo sơn màu đỏ để bôi dán lên tròng mắt sâu Trà cho giống như thật! 

Tuy vậy với những người am tường loài Đông Trùng Thảo thì những chiêu thức gian manh như thế không thể lừa gạt được họ, cho dù kẻ gian vẫn có thể chế biến thân dạng sâu trùng giống như thật như: ruột rỗng tựa sợi chỉ nhỏ thông suốt trong thân từ đầu tới đuôi, ruột đầy, chắc có thớ thịt màu trắng tinh, vị ngọt lịm thanh như mật mía ủ lâu ngày, mùi hôi như tôm khô và có thoáng chút nồng ngay ngáy …

Hiện nay gần như hầu hết loại “thuốc” Đông Trùng Thảo được bọn gian thương quảng cáo, bày bán trong cộng đồng người Á Châu là loại thân lá vốn từ phòng Lab do các chuyên viên thu lấy bào tử nấm Cordycep trên thân sâu trùng, rồi cấy cộng sinh trên một số loại sâu trùng và thực vật thích ứng và nhân giống, rồi cấy trồng trong green house ở hằng ngàn cơ sở, thu hoạch hằng triệu tấn mỗi mùa, nên giá bán Đông Trùng Thảo tại Trung Hoa là từ 3 – 5 $USD cho 1 Kg, sản phẩn Đông Trùng Thảo xay thành bột nhuyễn giá từ 10 – 17 $USD cho 1Kg, loại Đông Trùng Thảo Capsule 60 – 90 viên in one Box giá từ 1,79 – 2, 29 $USD. 

Bọn gian thương nhập hàng từ Trung Quốc vào Mỹ, rồi thay đổi Box và nhãn hiệu, rồi tung ra thị trường bán giá mỗi hộp thuốc Đông Trùng Thảo từ 100 – 300 $USD, Sale giảm giá mua 1 tặng 1 vẫn còn lời nhiều! Nhưng dược tính thì chỉ có khoảng từ 3 - 10 % so với Đông Trùng Thảo thật!  Tâm lý quần chúng thường suy luận rằng: món hàng giá mắc mới là loại hàng tốt hảo hạng…! Khiến bọn gian thương đã lợi dụng thứ “đức tin” này mà trổ mánh mung lừa gạt những “bệnh nhân tinh tường” …! 

Tương tự là loại rong biển hải dược phẩm Fungudam (phu ngu đậm) made in China loại bột (powder) giá từ 27  – 30 $USD cho 1Kg, loại nước giá mắc hơn… Bọn gian thương nhập hàng vào Mỹ, rồi vô chai, đóng hộp mỹ thuật bắt mắt với nhãn hiệu thật kêu vang và quảng cáo, bày bán mỗi hộp từ vài trăm dollar với lời rao hàng là “tiên dược” có công năng phòng ngừa và chữa trị bách bệnh luôn cả bệnh nan y ung thư … mà những Y Sĩ đại tài trên hành tinh này cũng phải chào thua “đức tin” vô lượng của đồng bào Việt Nam chúng ta …! 

Ôi thôi “thảo dược trị bách bệnh” buồn thay! Người Nhật, Đại Hàn đã chế biến rau, củ, thảo quả từ hành tỏi, đậu tương, rong rêu, dấm táo, trà hoa, gừng ớt, tiêu riềng, nấm mèo, nấm linh chi, … thành sản phẩm “thuốc thánh” bồi bổ, trị bá bệnh, bá láp và thu vét rất nhiều tiền bạc của người Việt ta! 

Hỡi bọn gian thương, Dr Farm ta sẽ viết trình bày về Tổ Yến và các mặt hàng “tiên dược” ngõ hầu gióng lên tiếng chuông cảnh giác tới người có mắt xanh mà từ bỏ loại hàng có ít giá trị thực sự.

Mong lắm vậy!


Dr Farm (langbăm Minh Uyên)

No comments:

Blog Archive