Friday, November 4, 2016

Loài cây có hình dáng đặc biệt chỉ mọc duy nhất ở một nơi trên Trái đất.

Trông xa những cái cây này chẳng khác gì mái tóc bay bay trong gió. Vì sao nó không mọc thẳng đứng như bình thường mà lại mọc ngang như vậy?

Những cây cối mọc lên trên Slope Point – một mảnh đất nho nhỏ nằm ở phía cực Nam của Đảo Nam, New Zealand – có đặc điểm khác biệt hoàn toàn với cây cối ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.


Cảnh tượng cây cối mọc nghiêng ngang thân tạo nên nét đặc trưng của Slope Point.

Thực ra, những cây ở đây có cùng một loài với các cây khác ở quanh đảo, nhưng chỉ ở vị trí này, tất cả các cây mọc lên đều rẽ sang ngang, và nếu nhìn từ xa thì không khác gì mái tóc bay trong gió.Slope Point nằm tít tận cực Nam của New Zealand.
Vì nằm ở mãi tận phía Nam, nên Slope Point luôn luôn phải chịu những trận gió lớn mỗi ngày. Cụ thể, nó chỉ cách Cực Nam của Trái Đất 4,803 km, và nằm cách xa xích đạo khoảng 5,140 km. Vị trí này đồng nghĩa với việc gió thổi từ Cực Nam có thể băng qua hàng ngàn kilomet đại dương một cách tự do, mà không hề bị cản trở bởi bất cứ vật gì, để rồi tràn vào Slope Point, tạo nên trận gió không bao giờ ngừng thổi suốt ngày này qua ngày khác luôn.

Đã thế, vùng đất tạo nên Slope Point lại hoàn toàn trống trải, với một bên là vực thẳm dựng đứng, ngay cạnh biển khơi lạnh giá bên dưới.


Slope Point trông thẳng ra biển với vách núi đá lởm chởm.

Tất cả những điều đó đã khiến cây cối ở Slope Point, vốn được những người dân chăn cừu trồng để làm chỗ trú chân cho đàn gia súc của mình, mọc lên cong veo theo chiều ngang, tạo nên nét đặc trưng hoàn toàn chỉ có ở Slope Point mà thôi !.


Những cái cây cong veo ở Slope Point là chốn nghỉ chân của đàn cừu và người dân.


Cảnh một cây có thân nghiêng ngả vì gió liên tục !.

Gió và dốc núi đá cũng khiến người dân sinh sống xa khỏi nơi này. Khu vực quanh Slope Point thường chỉ dùng cho chăn cừu, và có rất ít nhà cửa, có chăng cũng chỉ là vài cái lán méo mó thôi !.


Tấm biển tên ghi rõ tọa độ địa lý của Slope Point.


Bạn không thể chiêm ngưỡng những cây nào giống như thế này ở bất cứ đâu trên Trái Đất này !.


Trông xa, những cây này không khác gì mái tóc bay bay trong gió.

Slope Point không phải là nơi duy nhất trên thế giới có cây thân bị cong queo như vậy. Ở một nơi có tên là Rừng Cong (Crooked Forest) tại Ba Lan, cây cối cũng bẻ cong 90 độ, nhưng ở gốc chứ không ở thân. Khác với Slope Point, các nhà Khoa học cho rằng: Rừng Cong thật ra được tạo nên từ bàn tay con người, có thể là vào khoảng những năm 1930. Dù thế, tại sao người ta lại dành nhiều thời gian đến vậy, để tạo hình cho cây thì vẫn là một bí ẩn chưa thể giải thích nỗi.

(Nguồn: ScienceAlert).


No comments:

Blog Archive