Tuesday, November 29, 2016

Đỉnh cao của nghệ thuật dim sum Đài Loan

Nằm trong toà tháp Taipei 101, chuỗi nhà hàng Din Tai Fung khởi nguồn từ Đài Loan được báo New York Times xếp vào top 10 nhà hàng ngon nhất thế giới.

Din Tai Fung - nhà hàng được mệnh danh “đỉnh cao nghệ thuật dim sum” là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới Đài Bắc, Đài Loan. Theo thống kê, hàng chục nghìn du khách tới Đài Loan mỗi năm chỉ để thưởng thức dimsum hay tiểu long bao (xiaolongbao), món ngon trứ danh của nhà hàng.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Với lượng khách luôn trong tình trạng quá tải, nhà hàng không nhận đặt bàn trước mà buộc khách phải đến xếp hàng lấy số. Trong những dịp đặc biệt, nhà hàng ước tính bán được khoảng 1.000 lồng hấp mỗi ngày.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Trong thời gian chờ đợi, thực khách sẽ được phát thực đơn gọi món. So với nhiều nhà hàng khác, danh sách món ăn tại đây không quá nhiều nhưng đủ để tạo nên hương vị đặc trưng. Một bữa ăn thông thường gồm có: khai vị, tiểu long bao, há cảo hay xíu mại, bánh bao, súp, rau và cơm chiên. Ngoài ra, thực khách được uống trà miễn phí.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Thực khách có thể dựa trên bảng số thứ tự để ước lượng thời gian tới lượt. Tuy nhiên mỗi nhóm khách thường phải chờ khoảng một tiếng.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Món khai vị phổ biến nhất ở nhà hàng là House Special, gồm có miến, rong biển, rau giá và giò thái sợi.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan                     
Tiểu long bao là món ăn làm nên dấu ấn của nhà hàng, được nhiều vị khách gọi là “soup dumplings”. Món bánh gây ấn tượng nhờ lớp vỏ mỏng tanh, mềm dẻo, bọc bên trong là nhân thịt và nước súp đậm đà.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Mỗi thực khách sẽ được phát một tờ hướng dẫn cách thưởng thức món ăn. Đầu tiên là nước chấm, một thìa nước tương hoà với hai thìa dấm gạo, thả thêm vài lát gừng. Nhúng bánh vào nước chấm, đặt lên thìa, sau đó dùng đũa chọc cho nước bên trong bánh chảy ra và ăn kèm gừng thái sợi. Hương thơm của thịt, vị đậm đà của nước tương, vị chua của dấm gạo và vị cay nhẹ của gừng tạo nên một bản giao hưởng vị giác khiến thực khách không ngừng xuýt xoa.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Cơm chiên trứng ăn kèm thịt heo cũng là món được nhiều người ưa thích. Điểm trừ là cơm hơi nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, miếng thịt heo rất mềm, tẩm ướp gia vị vừa vặn luôn được đánh giá là “xuất sắc”.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Du khách có thể đứng bên ngoài các tấm kính để quan sát quá trình làm tiểu long bao. Khoảng 50 nhân viên luôn phải làm việc hết công suất.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Din Tai Fung được thành lập vào cuối những năm 80 bởi ông Yang Bingyi, người gốc Sơn Tây, Trung Quốc nhưng di cư sang Đài Loan năm 1948. Ông làm việc tại hãng dầu ăn Heng Tai Fung trong suốt 10 năm cho với khi công ty đóng cửa. Ông và vợ quyết định thành lập công ty của riêng mình nhưng gặp nhiều khó khăn, buộc họ phải chuyển sang làm thêm bánh bao nhỏ để kiếm sống. Món tiểu long bao nhanh chóng trở nên nổi tiếng, họ quyết định nghỉ bán dầu ăn và chuyển qua làm nhà hàng. Din Tai Fung đầu tiên mở cửa vào cuối năm 1958.

Đỉnh cao                                                          của nghệ thuật                                                          dimsum Đài                                                          Loan
Hiện thương hiệu tiểu long bao này đã có mặt tại 11 quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Hong Kong và Malaysia…, trở thành nơi "phải tới" của các tín đồ mê dimsum trên thế giới.


No comments:

Blog Archive