Wednesday, February 5, 2020

"Bom bão tuyết" hy hữu tấn công Canada

Một số khu vực tại các thành phố St. John thuộc tỉnh Newfoundland và Labrador của Canada đã bị chôn vùi trong những lớp tuyết dày do hiện tượng hy hữu trong tự nhiên “bom bão tuyết”.

Tuyết rơi chôn vùi xe hơi (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, trận “bom bão tuyết” (Bomb Cyclone) xảy ra hồi cuối tuần qua đã khiến thành phố St. John trên bị ngập trong lớp tuyết dày chưa từng có trong lịch sử. Tại một số nơi, tuyết dày thậm chí đã chặn cửa ra vào, chôn các xe hơi đậu ngoài đường.

Rob Carroll, một chuyên gia khí tượng thủy văn ở Environment Canada, cho biết trong ngày 18/1, tuyết đã rơi dày 76,2 cm ở St. John, phá kỷ lục tuyết rơi trong một ngày là 68,4 cm hồi năm 1999.

Chính quyền địa phương đã nhờ quân đội Canada trợ giúp trong khi cư dân của thành phố phải đào hầm để ra khỏi những ngôi nhà bị tuyết chôn vùi. Đoạn video ghi lại trận “bom bão tuyết” trước cửa một căn nhà cho thấy trong một khoảng thời gian không dài, tuyết đã chất lên rất cao, vùi lên xe hơi và đường phố.

Một căn nhà hoàn toàn bị cách ly với bên ngoài vì tuyết đã rơi chặn cửa (Ảnh: Reuters)

“Bom bão tuyết” hình thành khi áp suất không khí giảm xuống thấp hơn hoặc bằng 24 millibar trong khoảng thời gian 24 giờ đồng hồ.

Trong khi đó, phía cảnh sát cho biết họ ghi nhận và đang tìm kiếm một trường hợp mất tích có tên Joshua Wall, 26 tuổi, người đã đi bộ ra khỏi nhà trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Thị trưởng St. John Danny Breen cho biết ông đã dành gần như cả cuộc đời sống ở thành phố này, nhưng đây là trường hợp mà ông chưa bao giờ chứng kiến.

“Tôi chưa bao giờ trải nghiệm sự kết hợp giữa lượng tuyết rơi, tốc độ rơi và tốc độ gió lớn như những gì chúng tôi chứng kiến trong những ngày qua”, ông Breen nói.

Vào sáng ngày 18/1, ông Breen nói ông có thể nghe thấy tiếng xe hơi chạy bên ngoài nhưng không thể quan sát vì tuyết rơi quá dày.

Ông cho biết ông cao 1,78 mét nhưng “tuyết rơi ở cửa nhà tôi đã quá đầu tôi. Tôi không thể nhìn thấy xe hơi bên ngoài”.

Tuyết rơi đã khiến St.John và một số khu vực tê liệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Tuyết rơi dày gây cản trở tầm nhìn (Ảnh: Facebook)

Xe hơi kẹt cứng trong "bom bão tuyết" (Ảnh: AP)

No comments:

Blog Archive