Saturday, February 29, 2020

FEBRUARY 29 – 2020


TRANH LUẬN MỚI TRÊN TV

Đảng DC tuần qua lại có thêm một cuộc tranh luận nữa trên TV, ngay trước cuộc bầu sơ bộ tại South Carolina.

Thú thật, kẻ này không hiểu tại sao giờ này vẫn còn mấy cuộc tranh luận trên TV giữa các ứng cử viên DC. Vẫn những khuôn mặt cũ rích, những lập luận nhai đi nhai lại, những câu hỏi ‘vũ như cẩn’ hỏi tới hỏi lui, với những câu trả lời… lếu láo, kiểu ai cũng có quà hết và ứng cử viên nào cũng là giỏi nhất, có đủ hết thuốc trị bá bệnh.

Thật ra, cũng có khác biệt giữa các cuộc tranh luận: càng ngày thì các ứng cử viên càng chú tâm hơn vào việc đánh lẫn nhau hơn là trình bày sách lược của mình, hay công kích Trump. Đặc biệt lần này xúm vào đánh hội đồng cụ xã nghĩa Sanders vì cụ đang đứng top. Nếu sau cuộc bầu tại South Carolina, cụ Biden bò lên top thì những tranh luận tới sẽ thấy cụ Biden bị đánh hội đồng thôi.

Cuộc tranh luận vừa qua cũng đã biến thành một trận cãi vã hoàn toàn rối loạn, vô trật tự, cãi nhau như mổ bò. Các phó tổng thống, thượng nghị sĩ, thống đốc gì mà còn tệ hơn đám bán dưa bán cá chợ Trần Quốc Toản năm xưa. Mạnh ai nấy nói, chẳng ai nghe được gì nữa, nhất là trong những phút đầu được điều hành bởi hai bà nhà báo lờ mờ của CBS. Đến độ CBS bất ngờ phải cho ‘nghỉ giải lao’, để sau đó tăng cường thêm 3 nhà báo kỳ cựu hơn, nên tình hình tương đối bớt loạn hơn.

Trong cảnh gia cang xào xáo loạn đả, ngư ông thủ lợi vẫn là TT Trump, và kẻ bị thiệt thòi là cử tri DC, ngày càng rối trí.

Báo Washington Post liệt kê một loạt những ‘nói láo’ của các ứng cử viên, làm như thể họ đang tranh cử vào chức ‘vua nói láo’ mà TTDC đã thân tặng cho Trump vậy. Quý độc giả có hứng thú, xin đọc bài dưới đây của WaPo. Báo này thuộc loại ‘phe ta’ cuồng chống Trump đấy.

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø Kết quả bầu sơ bộ tại Nevada đã gây chấn động lớn trong chính trường Mỹ với chiến thắng khổng lồ của cụ xã nghĩa Bernie Sanders.

Theo các chuyên gia, cụ xã nghĩa Sanders đại thắng nhờ hai yếu tố chính:

- Cụ Biden quá lờ mờ có vẻ sẽ thảm bại trước TT Trump trong khi cử tri đảng DC muốn bứng TT Trump bằng mọi giá, với bất cứ ứng cử viên nào.

- Tuyệt đại đa số cử tri bầu cho cụ ứng cử viên già nhất lại là đám trẻ nhất, vẫn mơ ngủ trong thế giới đại đồng xã nghĩa, và khối dân nghèo gốc Nam Mỹ được hứa hẹn mở toang cửa tha hồ vào để được hưởng tất cả miễn phí từ y tế đến giáo dục bên cạnh đủ loại trợ cấp.

Ø Cụ Biden lận đận lắm mới về được hạng nhì, tuy số phiếu chưa bằng nửa số phiếu của cụ Sanders. Thứ bẩy 29/2 này là ngày sinh tử của cụ Biden. Nếu cụ không về hạng nhất trong cuộc bầu sơ bộ tại South Carolina thì coi như cuộc chạy đua của cụ hạ màn. Cụ về hạng nhất mà chỉ thắng cụ Sanders khít nút thì vẫn sẽ mệt vô cùng. Cụ thắng hơn xa cụ Sanders thì cuộc đua sẽ trở nên hào hứng hơn trong những tháng tới.

Ø Ứng cử viên nổi bật khá bất ngờ là ‘chị’ Buttigieg. Tại Nevada, chị về hạng ba, chỉ thua hai cụ khủng long Sanders và Biden. Đây là niềm hy vọng của khối cử tri DC ‘ôn hòa’ trong trường hợp cụ Biden rớt đài.

Ø Bà Warren gặp đại họa lớn. Về hạng tư sau cả chị Buttigieg. Có tin bà Warren sẽ đại bại đầu tháng Ba và phải rút lui, củng cố thêm hậu thuẫn của cụ xã nghĩa Sanders. Trừ phi hai cụ xã nghĩa Sanders-Warren đồng lòng ngồi chung thuyền để đánh Trump-Pence. Trong hai cuộc tranh luận trên TV vừa qua, bà Warren đã hung hăng nhất đám, gân cổ mạt sát tất cả mọi người khác, cố tình ngoi lên để khỏi chết chìm.

Ø Tất cả các thăm dò trên toàn quốc tuần qua cho thấy cụ xã nghĩa Sanders đang dẫn trước khá xa cụ Biden.

Các tay cá độ bắt cá cụ Sanders có gần 52% hy vọng thắng trong khi cụ Biden chỉ có hơn 25% hy vọng! Không có nghiã cụ Sanders chắc chắn sẽ thắng. Năm xưa, các tay này cá chị Hillary có 98% hy vọng thắng so với 2% của ông Trump.


VỀ PHIÁ CỘNG HOÀ

Ø Báo phe ta Washington Post viết bài tham luận khá dài, nhận định cả thế giới đã chấp nhận và chuẩn bị kế hoạch sẽ phải trực diện với TT Trump một nhiệm kỳ nữa.

Washington Post cũng đã lưu ý hình như các ứng cử viên DC hiện nay hoàn toàn lơ là các vấn đề đối ngoại lớn của Mỹ vì chẳng thấy họ nói gì, ngay cả trong những cuộc tranh luận trên TV. WaPo cố ý ‘quên’ không giải thích đó là vì TT Trump đã có những thành quả đối ngoại quá lớn khiến phe DC không dám bàn đến. Y chang như các thành quả kinh tế của TT Trump đã bịt miệng tất cả các ứng cử viên DC, không ai dám hó hé bàn tới trong tất cả các cuộc tranh luận trên TV trong mấy tháng qua.

Ø Thăm dò mới về TT Trump của tạp chí Newsweek cho biết gần 2/3 cử tri Mỹ, trong đó có cả cử tri của đảng DC và cử tri độc lập không đảng nào, cho rằng TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng bất kể ứng cử viên của đảng DC là ai.

Ø Trong khi đó, đảng CH hốt tiền khẩm. Trong tháng Giêng vừa qua, là tháng Thượng Viện mở ‘phiên tòa’ kết tội TT Trump, đảng CH đã thu được hơn 27 triệu đô, nâng tổng số tiền yểm trợ lên tới hơn 268 triệu, gần gấp 3 lần số thu 103 triệu của đảng DC. Cũng trong tháng Giêng, đảng DC thu được chưa tới 10 triệu đô.

Con số hơn 100 triệu của đảng DC dĩ nhiên không kể gần 400 triệu tiền túi tỷ phú Bloomberg đã bỏ ra, và 200 triệu tiền túi tỷ phú Steyer bỏ ra.

Năm 2016, đảng CH chi ra gần 400 triệu cho TT Trump trong khi đảng DC chi 770 triệu cho bà Hillary, gần gấp hai lần ông Trump, mà vẫn thua.

CỤ SANDERS VÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Ø Ít nhất là đã có ba video cũ vừa được tung ra, cho thấy cụ Sanders trước đây đã nhiệt liệt ca tụng chế độ CS của Cuba dưới thời Fidel Castro. Theo cụ, Castro đã có công lớn đưa đến việc dân cả nước biết đọc và được bảo hiểm y tế miễn phí hết, trong khi việc dân xếp hàng cả ngày để có một miếng bánh mì vẩn còn hơn những xứ tư bản khi nhà giàu ăn hết bánh mì trong khi dân nghèo chết đói hết. Không ai biết khi đó ông Sanders nói đến xứ tư bản nào kinh khủng như vậy.

Castro cũng như tất cả các tên lãnh đạo CS khác trên thế giới, muốn dân cả nước biết đọc để đọc được tài liệu tuyên truyền của đảng, nhưng chỉ đến mức đó thôi, học cao hơn thì vô vọng. Về y tế miễn phí, chỉ là loại y tế chữa cảm cúm sổ mũi thôi. Nặng hơn thì chỉ biết cầu xin ông bà phù hộ. Không có ai bị bệnh nặng mà đi mấy xứ CS chữa bệnh hết.

Fidel Castro không phải là thần tượng duy nhất của cụ Sanders. Trong suốt cuộc đời cụ, cụ đã liên tục ca tụng tất cả các chế độ độc tài CS, kể cả giặc Hồ.

Dù sao thì nếu cụ Sanders đắc cử đại diện cho đảng DC, thì đảng này coi như sẽ mất Florida. Gần như cả tiểu bang Florida bầu cho CH, ngoại trừ vùng Miami. DC thắng hay thua tại Florida phần lớn nhờ phiếu của Miami. Mà Miami là thành phố của dân tỵ nạn từ Cuba, Nicaragua và Venezuela, là 3 xứ CS mà cụ Sanders rất thân thiện.

Florida là tiểu bang ‘xôi đậu’ lớn nhất, luôn luôn có tiếng nói quyết định trong tất cả các cuộc bầu tổng thống.

Ø Phản ứng chung về chiến thắng của cụ Sanders rất đáng lưu ý.
‘Chị’ Buttigieg hô hoán báo động cụ Sanders là quá khích, cực tả không thể hạ Trump nổi.

Anh bình loạn gia Chris Matthews của MSNBC, người làm nghề chửi Trump trên TV kiếm sống, đã khẳng định ‘thà chấp nhận 4 năm nữa với Trump còn hơn là sống trong xã nghĩa Sanders’!

Báo phe ta Washington Post viết bài với tựa “Bỏ phiếu cho Sanders, tức là bầu cho Trump” (Vote Sanders, Elect Trump).

CNN nhận định đưa cụ Sanders ra sẽ là một rủi ro lớn, có nhiều triển vọng giúp Trump thắng.

Ông Don Peebles, cựu cố vấn tài chánh của TT Obama tuyên bố “không có cách nào chúng tôi có thể bầu cho ông xã nghĩa Sanders”.

James Carville, ‘kiến trúc sư’ đã mang lại thành công cho TT Clinton, tuyên bố “những người nghĩ Sanders có thể hạ được Trump đều là ngu hết”.

Joe Lockhart, cựu phát ngôn viên của TT Clinton, tuyên bố đảng DC cần phải đoàn kết để ủng hộ Bloomberg, ngõ hầu chặn đứng cụ xã nghĩa Sanders càng sớm càng tốt để tránh đại họa cho đảng DC và cho cả nước Mỹ.

Bà dân biểu DC của Florida, Donna Shalala, cựu bộ trưởng của TT Clinton, đã than phiền “phải chi ông Sanders nói chuyện với cử tri gốc Cuba trước khi bàn về Fidel Castro thì đã tốt hơn nhiều”.

Cựu chánh văn phòng của TT Obama, ông Rahm Emanuel cảnh giác cụ Sanders chỉ hứa cuội – false premises.

Chính TT Clinton đã liên tục ôm điện thoại kêu gọi các lãnh tụ DC nên tìm cách chặn cụ Sanders sớm.

Tạp chí TIME phỏng vấn 93 ‘siêu đại biểu’ -super delegates- của đảng DC và khám phá ra 90% nhất quyết chống cụ Sanders đến cùng.

Cuối cùng, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã cho biết các ứng cử viên Hạ Viện của đảng DC có toàn quyền đưa ra chương trình tranh cử trái ngược với chương trình của cụ Sanders. Nói 1 hiểu 10.

Các lãnh tụ DC tiên đoán nếu cụ Sanders đắc cử ra đại diện cho DC tranh cử chống TT Trump thì đảng DC chẳng những không chiếm được Tòa Bạch Ốc, mà sẽ còn mất luôn cả Hạ Viện trong khi phe CH sẽ có thể chiếm được tới 60 ghế tại Thượng Viện. Lý do dễ hiểu là dân Mỹ sợ cụ Sanders đắc cử, nên sẽ bầu cho nghị sĩ và dân biểu CH để hy vọng cản cụ Sanders mang Cả Nước Xuống Hố. Hàng loạt các vị dân cử DC cũng đang loay hoay tìm cách tự tách xa ra khỏi cụ Sanders để tránh hậu họa.

Bên CH, chiến thắng của cụ Sanders đã gây bối rối khổng lồ cho các vị bảo thủ nhưng chống Trump chết bỏ trong nhóm #NeverTrump. Giữa Trump và Sanders, biết làm gì đây?

Đây cũng là cái nhức đầu lớn cho không ít cụ tỵ nạn cuồng chống Trump! Nhất là những bình loạn gia đấm ngực chống cộng. Nhiều cụ cuồng chống Trump đến độ khẳng định bất cứ ai cũng được, ngoại trừ Trump. Như vậy chưa cuồng thì khi nào mới là cuồng??? Chấp nhận cả một người đã từng phất cờ máu tung hô ‘bác’, ca tụng ‘bộ đội tranh đấu cho tự do’ thì sao chưa về VN đi, ở đây làm gì để bị Trump hành hạ cho khổ?
Chắc cụ Sanders chỉ còn hy vọng nơi các cụ tỵ nạn đang sống trong các ‘thiên đường xã nghĩa’ Âu Châu thôi. Đáng tiếc là các cụ này không có quyền bỏ phiếu ở Mỹ. Chỉ có quyền nhâm nhi cognac, viết bài chửi Trump rồi tự sướng ca tụng nhau là "viết bài quá hay" thôi.

Ø Riêng kẻ này thì nghĩ những người ủng hộ cụ Sanders chỉ là đám trẻ người non dạ, ‘chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’, hay là hạng trí thức mà không tri thức muốn biểu diễn tính văn minh phải đạo nhân bản.

Biết đâu, cụ Sanders làm tổng thống cũng là điều tốt vì đó sẽ là dịp chủ nghĩa xã hội sẽ được thật sự chôn vùi dưới ba thước đất một cách hết chối cãi, vĩnh viễn, không còn ai có thể mơ hồ phân tích khác biệt giữa CS và XHCN nữa.

Thành thật mà nói, kẻ này tuyệt đối -xin lỗi- cóc cần biết chuyện tốt hay xấu gì đang xẩy ra tại các xứ xã nghĩa Na Uy, Đan Mạch,… chỉ nhớ lại cụ Sanders đã tung hô CSBV và nhục mạ miền Nam từ quan đến lính (kể cả lính dù!), giúp dân ta nếu không phải làm mồi cho cá ngoài Biển Đông hay hải tặc Thái thì cũng đi lao tù cải tạo mục xương, hay thành Mỹ giấy, Tây giấy, Đức giấy, … là đủ để biết mình phải làm gì, phải lựa chọn ai.

CỤ BIDEN LẨM CẨM

Cụ Biden mới đây đã nhắc nhở cử tri tại sao không nên bầu cho cụ.

Trong một cuộc nói chuyện với cử tri tại South Carolina, bàn về chuyện hâm nóng địa cầu, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố sẽ đích thân điều đình thẳng với Đặng Tiểu Bình về chuyện này. Không hiểu cụ Biden sẽ điều đình bằng cách nào khi Đặng Tiểu Bình đã chết ngắc từ vài chục năm, chắc đã đầu thai lại đâu bên Mông Cổ từ lâu lắm rồi.

Chưa hết. Cụ Biden đọc diễn văn, mở đầu bằng cách tự giới thiệu mình là ứng cử viên thượng nghị sĩ (!), ai không thích cụ có thể bầu cho ông Biden khác (?)”.

Trong cuộc tranh luận trên TV tối Thứ Ba trước cả chục triệu khán giả xem trực tiếp, cụ Biden khẳng định từ năm 2007 tới giờ, đã có 150 triệu người bị giết tại Mỹ vì súng đạn. Thưa quý vị, không phải tôi đánh máy sai đâu: “one-hundred and fifty million”!!! Trong Thế Chiến Thứ Hai, cũng chỉ có tổng cộng 70 triệu người vừa lính vừa dân chết thôi. Tổng số dân Mỹ hiện nay là hơn 300 triệu, theo cụ Biden thì một nửa dân Mỹ đã bị bắn chết trong hơn một chục năm qua. Thật ra, theo Washington Post chỉ có tối đa 450.000 người chết, trong đó, phần lớn là tự tử bằng súng.

Sau cuộc tranh luận, cụ Biden tiếp tục… lẩm cẩm.

Đi vận động trong một đám dân da đen, cụ hứa hẹn sẽ “bổ nhiệm một phụ nữ da đen đầu tiên vào Thượng Viện”! Ý cụ muốn nói vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng… nói nhầm như thường lệ. Vậy mà đám đông, như cái máy, rầm rộ vỗ tay. 

Cụ cũng hùng hổ tố cáo TT Trump đã đòi ‘lấy dấu tay tất cả những người xin phiếu thực phẩm để giảm gian lận’. Một việc mà cụ tố chỉ có CS hay phát xít mới làm. Một tờ báo mau mắn tiết lộ chuyện lấy dấu tay là đề nghị của ứng cử viên tổng thống tỷ phú Bloomberg chứ không phải của TT Trump.

Cụ Biden cũng vừa bị bắt quả tang làm một chuyện không biết vì lẩm cẩm hay vì gian ý. Cụ Biden từng đấm ngực kể lể cụ đã “bị cảnh sát bắt” (“arrested by police”) năm xưa khi cụ qua Nam Phi thăm ông Nelson Mandela, lãnh tụ người hùng của Nam Phi khi đó còn đang bị tù, để rồi sau đó đích thân TT Mandela đã phải cám ơn cụ đã liều mạng, chấp nhận để bị bắt khi muốn tìm gặp ông Mandela. Bị chính CNN chất vấn, cụ đành phải tự ‘điều chỉnh’, sửa lại cụ không phải “bị bắt” mà chỉ “bị giới hạn trong việc di chuyển”, không cho gặp Mandela. Thì ra thế, nỗ chút chơi thôi mà!

Thật là tội cho cụ, già yếu, mổ óc hai lần, lẩm cẩm như vậy mà vẫn phải cố hy sinh ra cứu nước.

Có nhiều triển vọng cử tri DC cuối cùng sẽ có hai lựa chọn thật hấp dẫn: một cụ lẩm cẩm muốn nói chuyện với Đặng Tiểu Bình, hay một cụ lẩm cẩm khác đang tung hô Fidel Castro và giặc Hồ. Cả hai cụ đắp mền ngủ từ thập niên 60 đến nay, bây giờ mới sực tỉnh chui ra khỏi giường. Giống như Lưu Nguyễn lạc thiên thai mới trở về cõi trần, bánh xe lịch sử đã quay mấy trăm vòng mà các cụ không biết.

CNN HỎI GIẤY CỤ SANDERS

Chuyện lạ thế giới: CNN viết bài công kích cụ xã nghĩa Sanders. Theo CNN, chương trình của cụ Sanders sẽ tốn tổng cộng ít nhất là 60.000 tỷ đô; cụ Sanders nhìn nhận sẽ phải tăng thuế, cứ cho là cụ sẽ được quốc hội phê chuẩn tăng thuế như cụ muốn và cụ thu được hết, không ai trốn một xu thuế nào thì cụ sẽ thu được thêm 23.000 tỷ, còn lại gần 40.000 tỷ thiếu hụt, chính cụ Sanders cũng không biết sẽ lấy từ đâu ra.

Theo CNN, cụ Sanders không biết rõ chương trình của cụ thực sự sẽ tốn bao nhiêu, sẽ thu thuế được bao nhiêu, và thiếu hụt sẽ lấy từ đâu.

Một ngày sau khi bị CNN chỉ trích, cụ Sanders đi gặp cử tri, đã rút từ trong túi ra đúng một tờ giấy, khoe đó là kế hoạch tài trợ chương trình của ông, một kế hoạch theo đó cụ sẽ thu vô bạc chục ngàn tỷ như chơi. Vấn đề là tất cả chỉ là những con số không ai biết ở đâu rơi xuống. Chẳng hạn chương trình chống hâm nóng địa cầu của cụ sẽ tiết kiệm được 70.000 tỷ trong 80 năm tới. Xin lỗi cụ Sanders, nước Mỹ chưa có được ngân sách cho năm tới, nói chi tới chuyện tiết kiệm cho gần một thế kỷ nữa.

Một kế hoạch vớ vẩn trên một trang giấy là loại kế hoạch mà ngay cả kẻ ngu si này cũng có thể thảo ra trong vòng 15 phút. Chính xác hay không là chuyện khác.

Vậy mà cả vạn người cho đến nay vẫn tin vào cụ và muốn bầu cho cụ làm tổng thống.

Chỉ có một câu giải thích: chính trị phe đảng Mỹ đã đi vào cõi khùng điên, mất hết lý trí và suy luận.

TT TRUMP THĂM ẤN ĐỘ

TT Trump đã chính thức viếng thăm Ấn Độ ba ngày trong tuần qua.

Ông đã được được thủ tướng Modi đứng đợi dưới chân cầu thang máy bay, đón rước huy hoàng nhất lịch sử ngoại giao Ấn ngay từ phi trường. Sau đó ông đã đi thẳng tới sân vận động để đọc diễn văn trước 125.000 người, không kể cả ngàn người đã đứng đón dọc đường tới sân vận động. Đây không phải lần đầu, khi trước đây TT Trump đã được đón rước cực huy hoàng tại Trung Cộng, Nhật, Đại Hàn, Ba Lan,…

Trong khi TTDC và vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vẫn kiên cường khẳng định ‘tên mất dạy’ Trump đã làm Mỹ mất hết uy tín trên thế giới. Ba câu hỏi cho các cụ:

1. TT Obama đã bao nhiêu lần được tiếp đón long trọng như vậy? Câu trả lời: zero!

2. Trung Cộng đã tiếp đón TT Obama như thế nào? Câu trả lời: cho ra cửa hậu máy bay, được thứ trưởng ngoại giao đón.

3. Vậy thì ai là tổng thống làm Mỹ mất uy tín? Câu trả lời: xin nhường lại cho quý cụ trả lời.

TT Trump cho biết Ấn sẽ ký hợp đồng mua vũ khí và máy bay trị giá hơn 3 tỷ đô. Quan hệ Mỹ - Ấn Độ đã thay đổi 180 độ dưới thời TT Trump. Trước đó, Ấn Độ đã là đồng minh lớn của Nga.

Một điều ít người biết: dân Mỹ gốc Ấn Độ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giới kinh doanh Mỹ. Dưới đây là danh sách vài đại tập đoàn Mỹ với tổng giám đốc là dân Mỹ gốc Ấn:

1. Google
2. Microsoft
3. Citigroup
4. PepsiCo
5. MasterCard
6. Motorola
7. IBM

Còn nhiều lắm.

TIN TÒA ÁN

Ø TTDC chạy tít lớn: Trump tìm cách loại trừ Tối Cao Pháp Viện khi đòi các bà thẩm phán Ruth Ginsburg và Sonia Sotomayor phải tự tránh không can dự vào các phán quyết của TCPV có liên quan đến chính quyền Trump.

TTDC ‘quên’ không nêu lý do tại sao TT Trump đòi hỏi vậy. Đó là vì cả hai bà thẩm phán này đều đã công khai lên tiếng công kích TT Trump, như vậy thì làm sao còn đủ công tâm để xét xử các vụ thưa kiện chống TT Trump được nữa? Kiểu như các thượng nghị sĩ DC ra tranh cử chống Trump, suốt ngày sỉ vả và đòi truất phế Trump, rồi giơ tay tuyên thệ sẽ xử Trump một cách công bằng, cuối cùng tất cả không chừa một người đều biểu quyết truất phế Trump.

Ba bà thẩm phán cấp tiến nặng: từ trái qua: bà Elena Kagan, bà Sonia Sotomayor, bà Ruth Bader Ginsburg

Trước đây, bà Ginsburg đã công khai công kích TT Trump tuy sau đó có xin lỗi và rút lại lời công kích. Không khác gì đập vỡ cái ly rồi mang băng keo dán lại. Cái ly đó còn đựng nước được không?

Còn bà Sotomayor thì mới đây đã công khai than phiền TCPV bây giờ đã bị các thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm khuynh đảo, mất công bằng. Làm như thể Obama bổ nhiệm hai bà thẩm phán cấp tiến chống Trump tuyệt đối thì là công bằng vậy.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ mà thẩm phán TCPV công khai có quan điểm chính trị phe đảng.

Ø Trong khi đó, TT Trump vẫn tiếp tục thắng trước các tòa án. Tòa kháng án liên bang khu vực 2 tại New York phán chính quyền Trump có quyền ngưng tài trợ cho hệ thống tư pháp của các chính quyền tiểu bang có luật an toàn -sanctuary law- cho di dân bất hợp pháp.

Luật hiện hành do quốc hội phê chuẩn cách đây rất lâu đã ghi rõ muốn nhận tài trợ của liên bang, các tiểu bang phải hợp tác, chia sẽ tin tức về các vụ phạm pháp của di dân với chính quyền liên bang; nếu không thì chính quyền liên bang có quyền ngưng tài trợ. Luật sanctuary law ngăn cản các chính quyền tiểu bang và địa phương không được hợp tác, thông báo cho chính quyền liên bang những tin tức về di dân lậu.

Khi chính quyền Trump ngưng tài trợ thì nửa tá tiểu bang cấp tiến có luật sanctuary law đã kiện, trong đó có New York, Massachusetts, Washington, Connecticut,… Tòa sơ thẩm phán TT Trump không có quyền ngưng. Lên đến tòa kháng án thì TT Trump lại thắng.

Tòa kháng án District of Columbia (DC) đã phán cựu cố vấn Don McGahn của TT Trump không bị bắt buộc phải ra điều trần trước Hạ Viện. Hạ Viện trước đây đã ra trát đòi ông McGahn ra nhưng ông này từ chối, thưa ra tòa để xin tòa quyết định ông có phải ra hay không. Theo ông McGahn, ông được lệnh của hành pháp không được ra nhưng bị lập pháp bắt phải ra, như vậy ai có quyền ra lệnh cho ông?

Bộ Tư Pháp cho rằng đây là một tranh chấp quyền hành chính trị giữa hành pháp và lập pháp mà tư pháp không có quyền xía vào. Ông McGahn là viên chức hành pháp, phải nghe lệnh của hành pháp. Tòa kháng án đồng ý với quan điểm của bộ Tư Pháp và phán quyết không cứu xét, tức là không bắt ông McGahn phải ra điều trần.


Vũ Linh

No comments:

Blog Archive