Saturday, March 23, 2019

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

March 19, 2019
Giáo Sư Alan Krueger khi còn làm việc tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster, File)

NEW YORK, New York (NV) – Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho cả hai Tổng Thống Bill Clinton và Barack Obama, được nhiều người ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ quý trọng, đã chết vì tự tử hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, theo gia đình ông cho hay hôm Thứ Hai.

Ông chết khi mới 58 tuổi và có thêm cuốn sách thứ sáu về kinh tế sắp xuất bản vào Tháng Sáu tới đây, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Bản thông cáo của gia đình ông Krueger cũng như của trường Đại Học Princeton đều không cho biết chi tiết về cái chết của ôn

Tờ Daily Mail ở Anh nói rằng ông Krueger, người thường xuyên sử dụng Twitter và gửi tweet ra hằng ngày, đã thấy ngưng gửi kể từ cuối Tháng Giêng cho tới khi nghe tin ông qua đời.

Kinh tế gia Krueger từng phục vụ dưới thời hai tổng thống Mỹ trước đây. Ông từng là trưởng kinh tế gia của Bộ Lao Động dưới thời Tổng Thống Clinton và là chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống Obama.

Ông Krueger nổi tiếng về các cuộc nghiên cứu có tính cách tiên phong của ông, nhất là cuộc nghiên cứu về mức lương tối thiểu và ảnh hưởng của việc này đối với thị trường lao động. Ông đi đến kết luận là việc tăng mức lương tối thiểu không làm chậm việc thuê nhân công như nhiều người lo ngại.

Ông cũng sẵn sàng chấp nhận các kết quả nghiên cứu cho dù không giống như những gì ông tin tưởng trước đó, như nghèo đói không đưa đến khủng bố.

Ông dạy môn kinh tế ở Đại Học Princeton từ năm 1987 tới nay. Hồi tuần qua, Giáo Sư Krueger có buổi giảng tại đại học Stanford University ở California, về phân bổ lợi tức và kiểm soát thị trường lao động, có tên “Why is Basic Universal Income So Controversial?”

Giáo Sư Krueger cũng là người yêu thích nhạc rock. Ông thường xuyên nhắc tới Bruce Springsteen và các ngôi sao rock khác trên Twitter, đưa David Bowie vào các buổi giảng bài của ông.

Tháng Sáu tới đây, ông có thêm một cuốn sách nữa sẽ được phát hành, có tựa là “Rockonomics,” theo đó dùng kỹ nghệ âm nhạc, từ ngôi sao ca nhạc sĩ, bầu âm nhạc, giới sản xuất, quảng cáo… để giải thích những điểm căn bản của kinh tế và cách tác động đến đời sống thường ngày của người dân.

Ông Krueger từng được trao nhiều giải thưởng cao quý về kinh tế, gồm cả giải Kershaw Prize từ hiệp hội Association for Public Policy and Management năm 1997, cho những người có đóng góp quan trọng vào phân tích chính sách khi chưa tới 40 tuổi.

Ông chết đi, để lại bà vợ Lisa, cùng hai con 28 và 26 tuổi.

Giáo Sư Krueger là người mới nhất trong thành phần những người được coi là thành đạt, nổi tiếng, trong đủ mọi lãnh vực ở Mỹ, đã tự tử.

Vào cuối năm 2018, Phó Đô Đốc Hải Quân Mỹ, ông Scott Stearney, Tư Lệnh Hạm Đội Thứ Sáu, cũng tự tử tại tư dinh ở Bahrain. (V.Giang)

No comments:

Blog Archive