Friday, April 14, 2023

NẤM MỐI TỰ NHIÊN - NẤM MỐI TRẮNG

Nấm Mối là loại nấm chỉ sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, có tên tiếng anh là Collybia Albuminosa thuộc họ Lyophyllaceae.

Điều kiện hình thành và phát triển của loại nấm này vô cùng thú vị, nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống.

Mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây, khi gặp thuận lợi sẽ sinh ra nấm.

Vậy nên chúng mới có tên là Nấm Mối.

Nấm Mối xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa, khoảng giai đoạn mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm.

Tuy nhiên trong giai đoạn suốt mùa mưa vẫn có lai rai ở một số nơi.

Nấm Mối tự nhiên khi trưởng thành từ dạng “nấm búp” đến “nấm nở” cũng không quá to lớn, chúng có hình dáng khá nhỏ nhắn với:

Thân nấm hình trụ, trên phình dưới nhỏ, có màu trắng nõn.
Mũ nấm khi chưa nở sẽ như ô dù cụp (búp), có màu nâu sáng.
Mũ nấm khi nở sẽ xòe hết ra như ô dù đã bung, có màu trắng.
Gốc nấm thì lại ngả vàng một chút.

Loại nấm này chưa thể tự nuôi trồng, chúng chỉ mọc tự nhiên ở nơi có những ổ mối, tại vùng đất hơi cao, vì đất thấp có độ ẩm ướt cao mối không thể làm ổ được.

Nếu may mắn, trong vườn nhà bạn có ổ mối đất thì cơ may sẽ có nấm mối xuất hiện.

Nấm Mối là một loại nấm rất ngon, là đặc sản của Việt Nam và hiện tại chưa nuôi trồng nhân tạo được.

Nhớ lắm ngày xưa cứ tới đầu mùa mưa là mấy cô chú trong xóm rủ nhau đi săn nấm mối, về nấu cháo, xào mướp, hoặc nướng lá lốt thì còn gì bằng.

Đặc biệt thu Nấm Mối không được sử dụng vật dụng kim loại nha, nếu muốn năm sau vẫn có nấm ngay tại ổ mình vừa thu.

Nghe mùi kim loại là nấm bỏ đi mất à.

Nguồn: Namxanh.
Thanks:Yoshida Anzen.(Làng thực vật)

No comments:

Blog Archive