Tuesday, February 3, 2015
Bún cá
Bún Cá Kiên Giang
Bún cá Châu Đốc
Bún Cá Sóc Trăng
Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây, bún cá mê hoặc thực khách ở những cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, cái tươi ngon của cá lóc, của những con tôm đồng, cái giòn của heo quay cùng hương vị đặc trưng của các loại mắm.
Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc… Nhiều điểm chung song cách chế biến, cách gia giảm gia vị và nguyên liệu đi kèm.., khiến chúng có những đặc trưng riêng về hương và vị.
Hủ tiếu
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh chóng trở thành món ăn nổi tiếng. Các thương hiệu của hủ tiếu miền Tây có thể kể đến là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Mỗi loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú (tôm, thịt, lòng heo...), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.
Bún mắm
Bún mắm là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Mắm kho được dùng chung với cơm và khi gia giảm thêm nước dùng, bún tươi, món mắm kho ấy trở thành bún mắm.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản, con mắm linh hay bò hóc được nấu rã ra cùng nước sôi, sau đó lọc bỏ xương, nấu chung với thịt ba chỉ heo xắt mỏng, tôm tươi, mực heo quay, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn cùng bún mắm khá phong phú với cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút...
Lẩu mắm
... Kết đôi với nước lẩu đậm màu, đậm vị.
Lẩu mắm có chung một loại mắm và có cách chế biến tương tự như bún mắm nhưng lẩu mắm là món ăn có ý nghĩa gắn kết - dành cho nhiều người nên nguyên liệu và thành phần của món ăn cũng phong phú hơn. Với "phần thịt" gồm thịt heo, tôm, mực, các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá bông lau... Phần rau gồm các loại rau vùng miệt vườn như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, cà tím, rau nhút, bông bí..
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì đơn giản và dân dã với những sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì thái sợi, thịt heo xắt mỏng, ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Điều này đến từ những sợi bánh thơm mềm được làm từ gạo mới và trải qua nhiều công đoại cầu kỳ. Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước cốt dừa béo đậm nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn quýt.
Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2015
(1258)
-
▼
February
(147)
- Chuyện Tết trong trại tù Tàn Binh Bồ Tùng Ma...
- Tết về nhớ quê xưa: Một chút hoài niệm tuổi...
- Già ơi-Chào Mi! Tất cả chúng ta người trước kẻ s...
- Nỗi buồn tiếng Việt Ở trong nước, hiện tượng dùn...
- Tình Trạng Mất Trí Nhớ Monday, February 16, ...
- Cây Mai rừng của Người Lính Trận Nguyên Nhung ...
- MỘT ÔNG THỊ TRƯỞNG BỖNG DƯNG MẮC BỆNH CÂM ...
- Đặc tính của người Việt qua nhận xét của Viện Ngh...
- Những kỷ lục của xứ An-nam... Tô hủ tiếu lớ...
- CHỦ TRƯƠNG TỪNG BƯỚC CHIẾM LĨNH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI V...
- Gửi Nguyễn Đắc Xuân Này Nguyễn Đắc Xuân, ...
- Người Úc gốc Việt bị bắt với giấy tờ du lịch giả ...
- Người Việt Tỵ Nạn và Việt Kiều Việt Cộng *Gs. Lâm...
- Ba mươi năm ấy bây giờ là đây Kim Thanh ...
- Bài phát biểu khai mạc hội chợ TếtCộng Đồng Người...
- Bìa báo Tết Sài Gòn xưa Qua nét cọ của các ...
- Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 23.2.2015
- 12 LÝ DO NÊN ĂN HẸ Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy t...
- CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT Khi Trung Quốc đưa gi...
- Pháp: Bí ẩn máy bay không người lái Thanh Phươn...
- Pháp tịch thu hộ chiếu của công dân tham gia thá...
- Những Tờ Bạc Trăm Người viết: Cánh Chuồn Chuồn Tá...
- Xuân này tui cũng… “đếch” về! Ve Sầu ...
- Năm lý do để phụ nữ trang điểm Tuesday, Februa...
- 13+ Amazing Uses for WD-40 WD-40 has far more use...
- HỌP BÁO CỦA LIÊN ỦY BAN CHỐNG CỘNG SẢN VÀ TAY SA...
- VIỆT NAM: MIỀN ĐẤT HỨA CỦA RỬA TIỀN VÀ MA TÚY M...
- Bánh hỏi - miếng ngon đất võ Bánh hỏi không phải ...
- Rải Tro Theo Gió. Nguyễn Tường Thiết ...
- BẠCH DIỆN THƯ SINH * TỘI ÁC SINH VIÊN & THÀNH ĐOÀ...
- Cá Hồi Đỏ Tưởng Năng TiếnNăm 2014 Việt Nam sẽ ti...
- Melbourne: Hội Chợ Tết Ất Mùi tại Richmond Pho...
- "Tình người trên đất Mỹ" Ông James Robertson, một...
- NGUYỄN VĨNH LONG HỒ – TẠI SAO MỸ & CANADA DẸP CÁC...
- Lên núi tìm chồng ...."Phải chăng những người ...
- Tâm Thơ Của Một Người Canadien Gốc Việt. Trần Mộ...
- Không giết gián vì làm như vậy là “sát sinh.” CAN...
- Trưng Vương Tình Ta Bỏ Lại https://www.yout...
- Chuyến xe đò chiều 30 Tết Monday, February 16, 2...
- Đài Phát Thanh Việt Nam Phỏng Vấn ông Đỗ Văn Ph...
- CÁC BẠN YÊU MÓN PHỞ ĐỪNG BỎ QUA BÀI NÀY ! Th...
- NHẠC SĨ LÊ TRẠCH LỰU,TÁC GIẢ "EM TÔI", QUA ĐỜ...
- KHI “NHỮNG MỘ DUNG PHỤC LƯU VONG” BỊ TẨU HOẢ NHẬ...
- Không Ai có thể dối lừa mãi trước Lịch Sử: Tê...
- Internet: Chốn giang hồ có nhiều c...
- Phong bao lì xì bị biến dạng như thế nào? Mặc Lâ...
- Tết Ất Mùi Kể Chuyện Ông Dê
- Sài gòn 40 năm Tác giả: Song LamVới 12 bài viết...
- GM Đà Nẵng viếng ông Nguyễn Bá Thanh hay khóc cho...
- SBS & Phim The TeamHữu Nguyên Đầu tháng 2 ...
- Những quốc gia có lương tối thiểu cao và thấp nhấ...
- CÔ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ...
- CÁCH CẮT BÁNH TÉT/BÁNH CHƯNG KHÔNG BỊ VỠ Qúy b...
- Không Đến Một Nơi Nào Nguyễn Duy Nhiên
- Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 09.2.2015 Ngày...
- 20 tháng Bẩy 1954 - 20 tháng Bẩy 2014, sáu mươ...
- Duyên và nợ* * * * * * * *Trong thế gian người ta...
- TỪ “NGƯỜI TÙ GIAN” BÙI ĐÌNH THIĐẾN “NHÀ DÂN CHỦ D...
- ĐÀ LẠT, VÀNG PHAI KỶ NIỆM kim thanh nguyễn ki...
- TÔI NAY Ở TRỌ TRẦN GIAN,TRĂM NĂM VỀ CHỐN XA XĂM C...
- Life After Life LTS : Hiện nay, luân hồi tái ...
- Vòng tròn đời sống Monday, February 09, 2015 5:4...
- ĐÔI DÒNG CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC QUYỂN “GIẶC THẦY C...
- Nghệ Thuật Sống Osho Câu hỏi : "Thày vừa nói r...
- CUỘC ÐỜI TƯƠNG ÐỐI MÀ ! Hầu hết chúng ta đều m...
- Những kinh nghiệm bản thân cần chia sẻ Đây là ki...
- CÔNG DỤNG TRÁI BƠ Chia sẻ bí...
- Truyện ngắn: Con Lân Ðen Trần Quốc Bảo - hì...
- Đời H.O. của … Bà Bác Sĩ David Phạm Hôm Sà...
- Tát đìa ăn Tết Trần Mộng Lâm Đìa là chỗ tr...
- Cảm nghĩ về Việt Nam sau chuyến du lịch Dennis...
- Vẻ vang dân Vẹm Kiều – con cháu “bác” - ở Úc châu...
- SwissLeaks: 26 người Việt Nam đã cất giấu hơn 37 ...
- ĂN TẾT QUÊ NGOẠI * Bút Xuân Trần Đình Ngọc Mỗi n...
- The Benefits of Flour Some time ago,...
- Người già, đôi chân già trước - Lợi ích của đi bộ...
- Việt Nam: Nỗ lực giữ quyền kiểm soát quá khứ Tho...
- Saigon ơi! Vĩnh biệt! Jean Lartéguy Hội Quán ...
- Ai thở sâu thì sống lâu. ...
- Những tác phẩm nghệ thuật từ lá bồ đề. ...
- Chưa Từng Tuyệt Vọng Tác giả: Tôn Nữ Thu Dung ...
- Bà Nội
- Trọn vị mứt Têt miền Nam
- Hiên ngang, lẫm liệt, kiên trungSống ngay, chết t...
- Ngô Kỷ nói về Báo Người Việt, Bùi Dương Liêm phỏn...
- Phố Đèn Đỏ Geylang Tác giả: Trần Du Sinh Chuyện...
- TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA KÝ GIẢ HỒNG PHÚC ĐÀI VIỆT N...
- Operation Passage To Freedom * Vai trò Hải Quân H...
- Những Chuyện Nho Nhỏ.... Tiểu Tử Trong đời tôi...
- Ngõ vắng Năm 1975, miền Nam đổi chủ, gia đình t...
- Nem chua, nem nướng Nghề làm nem chua là nghề ch...
- TRADUIRE, C'EST TRAHIR NGAMI CHUYEN QUY THAN H...
- Dê tái chanh
- Mời tham khảo, kẻo đôi khi nghe ti...
- NHỮNG BỨC TRANH XƯA KHÓ KIẾM ... Bức tranh...
- CUNG kính mờ
- Lạ lùng cô bé nhìn thấy 'thế giới cõi âm'
- Dáng kiều thơm Bùi Bảo Trúc Ðọc nhiều lần bài ...
-
▼
February
(147)
No comments:
Post a Comment