Nem chua, nem nướng
Nghề làm nem chua là nghề cha truyền con nối - nuôi heo và làm nem gắn liền với nhau. Con heo nuôi nặng cả tạ mà khi làm thịt chỉ sử dụng được chừng hơn mươi ký nạc lấy ở hai bắp đùi để làm nem. Có lẽ vì sự lựa chọn kỹ như vậy, cộng thêm kinh nghiệm gia truyền, nên nem chua có hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. Cũng từng ấy nguyên liệu và phụ liệu, nhưng nem Thủ Đức, nem chợ Huyện (Bình Định), nem Ninh Hòa (Khánh Hòa) đều có “cái ngon” riêng, mùi vị riêng - không địa phương nào giống địa phương nào.
Cách làm nem khá công phu. Thịt nạc heo lấy ra còn ấm bỏ vào cối đá giã liền tay, thêm đường, muối vừa đủ, và tiếp tục quết thật nhuyễn. Da heo luộc vừa chín tới vớt ra để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng nhiều lớp, cuộn tròn, cắt nhỏ như những sợi “dây gân”; rồi trộn chung với thịt đã quết nhuyễn (có thể cho thêm tỏi tươi cắt lát); gói bằng lá chùm ruột, vông, hoặc lá ổi - tùy tập quán và “gu” thưởng thức của địa phương (Ninh Hòa gói bằng lá chùm ruột; nem chua chợ Huyện Bình Định thì gói lá ổi...). Mùi từng loại lá sẽ khiến mùi vị thơm ngon của nem cũng khác nhau. Miền Bắc có làng Ước Lễ cũng nổi tiếng về giò chả và nem chua, thường trộn thêm thính (gạo nếp rang xay mịn) và cho thêm lá ổi găng khi gói - nem có hương vị rất độc đáo...
Tùy theo mức độ cho lên men nhanh hay hay chậm mà lớp lá chuối bọc ngoài chiếc nem dày hay mỏng, nhưng cũng chỉ dày hai lớp lá đan chéo nhau là đủ. Lá bọc nem thường dùng chuối hột, chuối sứ (chuối hột xanh hơn, khiến chiếc nem đẹp hơn).
Nem cột chữ thập bằng sợi lạt giang hoặc lạt tre theo khối vuông cỡ 4cm, kết thành chùm mười chiếc gọi là “xâu nem” trông rất hấp dẫn. Những năm gần đây có lúc hình dạng chiếc nem thay đổi, gói kiểu khối chữ nhật, ràng bằng dây thun trông có vẻ gọn gàng hơn.
Nem gói ba ngày là “chín”, dậy mùi thơm ngon và có vị chua đặc trưng. Miếng nem chua giòn thơm mùi lá, kèm theo tép tỏi, chấm tương ớt hoặc nước chấm, thành một “tổ hợp” hương vị cay chua mặn ngọt trong miệng - ngon không tả nổi. Khách du lịch đã một lần ăn chiếc nem chua sẽ khó có thể không mua ít nhất vài xâu (chục) về làm quà cho thân quyến.
Nem nướng lại quyến rũ theo “kiểu” khác. Nem nướng cũng làm bằng thịt heo nạc quết thật nhuyễn, gia thêm ít mỡ hạt lựu và hương liệu, tỏi, đường, muối... viên thành từng viên nem dài; dùng xiên hoặc kẹp bằng tre cật đưa viên nem lên nướng trên bếp than củi đang hồng rực, mỡ nhỏ xuống tỏa khói thơm phức - khiến thực khách ngồi chờ cứ “nuốt nước miếng” trước cái thơm và béo của chiếc nem đang nướng..
Một lớp “rau sống” gồm chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, rau húng, giấp cá ... trải đều lên chiếc bánh tráng mỏng (đã được nhúng sơ qua nước cho mềm); gắp miếng nem đã chín bày trên đĩa còn nóng hổi sắp lên trên rau, cuộn lại, chấm với “nước tương” ăn không biết chán. “Nước tương” sền sệt có màu vàng ánh mỡ, chế bằng hỗn hợp gồm thịt bằm, đường, mắm, tỏi, ớt, bột, đậu phộng xay nhuyễn... rất khéo. Thứ nước chấm này đóng vai trò làm tăng khẩu vị - nem nướng dẫu thơm ngon đến đâu mà nước chấm kém cũng sẽ làm giảm đáng kể vị ngon cùng “cái sướng” khi ăn...
Ăn nem nướng ở tiệm có khi không ngon bằng ở mấy hàng gánh - nướng tới đâu ăn ngay tới đó...
Du Xuân, không chỉ là thăm các thắng cảnh, di tích... mà còn thưởng thức các đặc sản của địa phương, trong đó có món nem chua, nem nướng...
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2015
(1258)
-
▼
February
(147)
- Chuyện Tết trong trại tù Tàn Binh Bồ Tùng Ma...
- Tết về nhớ quê xưa: Một chút hoài niệm tuổi...
- Già ơi-Chào Mi! Tất cả chúng ta người trước kẻ s...
- Nỗi buồn tiếng Việt Ở trong nước, hiện tượng dùn...
- Tình Trạng Mất Trí Nhớ Monday, February 16, ...
- Cây Mai rừng của Người Lính Trận Nguyên Nhung ...
- MỘT ÔNG THỊ TRƯỞNG BỖNG DƯNG MẮC BỆNH CÂM ...
- Đặc tính của người Việt qua nhận xét của Viện Ngh...
- Những kỷ lục của xứ An-nam... Tô hủ tiếu lớ...
- CHỦ TRƯƠNG TỪNG BƯỚC CHIẾM LĨNH CỘNG ĐỒNG NGƯỜI V...
- Gửi Nguyễn Đắc Xuân Này Nguyễn Đắc Xuân, ...
- Người Úc gốc Việt bị bắt với giấy tờ du lịch giả ...
- Người Việt Tỵ Nạn và Việt Kiều Việt Cộng *Gs. Lâm...
- Ba mươi năm ấy bây giờ là đây Kim Thanh ...
- Bài phát biểu khai mạc hội chợ TếtCộng Đồng Người...
- Bìa báo Tết Sài Gòn xưa Qua nét cọ của các ...
- Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 23.2.2015
- 12 LÝ DO NÊN ĂN HẸ Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy t...
- CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT Khi Trung Quốc đưa gi...
- Pháp: Bí ẩn máy bay không người lái Thanh Phươn...
- Pháp tịch thu hộ chiếu của công dân tham gia thá...
- Những Tờ Bạc Trăm Người viết: Cánh Chuồn Chuồn Tá...
- Xuân này tui cũng… “đếch” về! Ve Sầu ...
- Năm lý do để phụ nữ trang điểm Tuesday, Februa...
- 13+ Amazing Uses for WD-40 WD-40 has far more use...
- HỌP BÁO CỦA LIÊN ỦY BAN CHỐNG CỘNG SẢN VÀ TAY SA...
- VIỆT NAM: MIỀN ĐẤT HỨA CỦA RỬA TIỀN VÀ MA TÚY M...
- Bánh hỏi - miếng ngon đất võ Bánh hỏi không phải ...
- Rải Tro Theo Gió. Nguyễn Tường Thiết ...
- BẠCH DIỆN THƯ SINH * TỘI ÁC SINH VIÊN & THÀNH ĐOÀ...
- Cá Hồi Đỏ Tưởng Năng TiếnNăm 2014 Việt Nam sẽ ti...
- Melbourne: Hội Chợ Tết Ất Mùi tại Richmond Pho...
- "Tình người trên đất Mỹ" Ông James Robertson, một...
- NGUYỄN VĨNH LONG HỒ – TẠI SAO MỸ & CANADA DẸP CÁC...
- Lên núi tìm chồng ...."Phải chăng những người ...
- Tâm Thơ Của Một Người Canadien Gốc Việt. Trần Mộ...
- Không giết gián vì làm như vậy là “sát sinh.” CAN...
- Trưng Vương Tình Ta Bỏ Lại https://www.yout...
- Chuyến xe đò chiều 30 Tết Monday, February 16, 2...
- Đài Phát Thanh Việt Nam Phỏng Vấn ông Đỗ Văn Ph...
- CÁC BẠN YÊU MÓN PHỞ ĐỪNG BỎ QUA BÀI NÀY ! Th...
- NHẠC SĨ LÊ TRẠCH LỰU,TÁC GIẢ "EM TÔI", QUA ĐỜ...
- KHI “NHỮNG MỘ DUNG PHỤC LƯU VONG” BỊ TẨU HOẢ NHẬ...
- Không Ai có thể dối lừa mãi trước Lịch Sử: Tê...
- Internet: Chốn giang hồ có nhiều c...
- Phong bao lì xì bị biến dạng như thế nào? Mặc Lâ...
- Tết Ất Mùi Kể Chuyện Ông Dê
- Sài gòn 40 năm Tác giả: Song LamVới 12 bài viết...
- GM Đà Nẵng viếng ông Nguyễn Bá Thanh hay khóc cho...
- SBS & Phim The TeamHữu Nguyên Đầu tháng 2 ...
- Những quốc gia có lương tối thiểu cao và thấp nhấ...
- CÔ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ...
- CÁCH CẮT BÁNH TÉT/BÁNH CHƯNG KHÔNG BỊ VỠ Qúy b...
- Không Đến Một Nơi Nào Nguyễn Duy Nhiên
- Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 09.2.2015 Ngày...
- 20 tháng Bẩy 1954 - 20 tháng Bẩy 2014, sáu mươ...
- Duyên và nợ* * * * * * * *Trong thế gian người ta...
- TỪ “NGƯỜI TÙ GIAN” BÙI ĐÌNH THIĐẾN “NHÀ DÂN CHỦ D...
- ĐÀ LẠT, VÀNG PHAI KỶ NIỆM kim thanh nguyễn ki...
- TÔI NAY Ở TRỌ TRẦN GIAN,TRĂM NĂM VỀ CHỐN XA XĂM C...
- Life After Life LTS : Hiện nay, luân hồi tái ...
- Vòng tròn đời sống Monday, February 09, 2015 5:4...
- ĐÔI DÒNG CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC QUYỂN “GIẶC THẦY C...
- Nghệ Thuật Sống Osho Câu hỏi : "Thày vừa nói r...
- CUỘC ÐỜI TƯƠNG ÐỐI MÀ ! Hầu hết chúng ta đều m...
- Những kinh nghiệm bản thân cần chia sẻ Đây là ki...
- CÔNG DỤNG TRÁI BƠ Chia sẻ bí...
- Truyện ngắn: Con Lân Ðen Trần Quốc Bảo - hì...
- Đời H.O. của … Bà Bác Sĩ David Phạm Hôm Sà...
- Tát đìa ăn Tết Trần Mộng Lâm Đìa là chỗ tr...
- Cảm nghĩ về Việt Nam sau chuyến du lịch Dennis...
- Vẻ vang dân Vẹm Kiều – con cháu “bác” - ở Úc châu...
- SwissLeaks: 26 người Việt Nam đã cất giấu hơn 37 ...
- ĂN TẾT QUÊ NGOẠI * Bút Xuân Trần Đình Ngọc Mỗi n...
- The Benefits of Flour Some time ago,...
- Người già, đôi chân già trước - Lợi ích của đi bộ...
- Việt Nam: Nỗ lực giữ quyền kiểm soát quá khứ Tho...
- Saigon ơi! Vĩnh biệt! Jean Lartéguy Hội Quán ...
- Ai thở sâu thì sống lâu. ...
- Những tác phẩm nghệ thuật từ lá bồ đề. ...
- Chưa Từng Tuyệt Vọng Tác giả: Tôn Nữ Thu Dung ...
- Bà Nội
- Trọn vị mứt Têt miền Nam
- Hiên ngang, lẫm liệt, kiên trungSống ngay, chết t...
- Ngô Kỷ nói về Báo Người Việt, Bùi Dương Liêm phỏn...
- Phố Đèn Đỏ Geylang Tác giả: Trần Du Sinh Chuyện...
- TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA KÝ GIẢ HỒNG PHÚC ĐÀI VIỆT N...
- Operation Passage To Freedom * Vai trò Hải Quân H...
- Những Chuyện Nho Nhỏ.... Tiểu Tử Trong đời tôi...
- Ngõ vắng Năm 1975, miền Nam đổi chủ, gia đình t...
- Nem chua, nem nướng Nghề làm nem chua là nghề ch...
- TRADUIRE, C'EST TRAHIR NGAMI CHUYEN QUY THAN H...
- Dê tái chanh
- Mời tham khảo, kẻo đôi khi nghe ti...
- NHỮNG BỨC TRANH XƯA KHÓ KIẾM ... Bức tranh...
- CUNG kính mờ
- Lạ lùng cô bé nhìn thấy 'thế giới cõi âm'
- Dáng kiều thơm Bùi Bảo Trúc Ðọc nhiều lần bài ...
-
▼
February
(147)
No comments:
Post a Comment