Monday, May 28, 2018

9 mẹo cầm máu cho vết thương, chỉ mất 30 giây với nguyên liệu trong ngăn bếp


Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc lỡ tay bị dao cắt hoặc bị va quệt khiến bạn chảy máu, đặc biệt là chị em phụ nữ thường phải đảm việc bếp núc. Khi vết thương không quá lớn, bạn có thể sử dụng những vật dụng ở ngay trong nhà bếp để kịp thời cầm máu tức thì.

Khi thành mạch máu bị tổn thương, máu được cầm nhờ chỗ tổn thương được che phủ bởi cục máu đông chứa tiểu cầu và sợi huyết để hình thành cục máu đông. Sự đông máu là một quá trình hoá sinh rất phức tạp nhưng bạn có thể dùng các nguyên liệu thông dụng sau để hỗ trợ kích thích phản ứng đông máu.

1. Túi trà

Túi trà

Nếu bạn có thói quen sử dụng trà gói, hoặc trà khô thì hãy tận dụng chúng khi gặp phải một vết thương nhỏ. Chỉ cần nhúng một túi trà vào nước lạnh, rồi đặt và nhấn nhẹ nhàng lên vết cắt hay vết thương hở trong 30 giây hoặc có thể lâu hơn. Cách này sẽ giúp máu ngưng chảy và hình thành các cục máu đông.

2. Kem đánh răng

Kem đáng răng
Ít ai biết kem đánh răng có khả năng ngăn ngừa chảy máu, làm se da đồng thời giúp vết thương hoặc vết cắt nhỏ lành lại nhanh chóng Chỉ cần dùng một ít kem đánh răng đắp trực tiếp lên vết thương và để cho khô là được bạn nhé.

3. Muối

Tuy bôi muối lên vết thương sẽ khiến bạn cảm thấy xót, đau. Nhưng muối lại có tác dụng làm khô vết thương và không bị nhiễm trùng, vết thương vì thế sẽ mau lành hơn.

4. Bột cà phê


Bột cà phê còn có công dụng cầm máu
Bạn có thể dùng bột cà phê bôi lên vết thương, bột cà phê có tác dụng làm se khít vết thương trên da, giúp cầm máu và vết thương cũng mau lành hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy bột cà phê trong nhà nữa.

5. Kính

Dùng một mảnh kính sạch hoặc một cái ly thủy tinh đặt lên vết thương hở và ấn nhẹ trong vòng một vài phút. Nó có thể giúp máu đông lại và ngưng chảy. Bề mặt thủy tinh với đặc tính electron mang điện tích âm có tác dụng kích hoạt quá trình đông máu. Tuy nhiên, với cách này, bạn phải rất cẩn thận để không gây ra chấn thương khác từ chính mảnh thủy tinh ấy.

6. Bột nghệ


Bôi bột nghệ lên trên vết thương hở vừa giúp cầm máu vừa ngăn ngừa nhiễm trùng.

7. Đá viên


Nước đá giúp hình thành các khối máu đông và thắt chặt vết thương hở, tình trạng chảy máu của bạn sẽ được xử lý nhanh chóng.

8. Bột ngô

Bột ngô

Bôi một ít bột ngô lên vết thương cũng có tác dụng giúp máu đông nhanh hơn và giúp cầm máu.

9. Bột ớt


Những lúc bị thương gấp rút, không có dụng cụ sát trùng trong tay, bạn chỉ cần với ngay lọ đựng gia vị này rắc vào vết thương, bảo đảm chưa đến 10 giây sau vết thương sẽ cầm máu ngay tức khắc. Loại gia vì “thần ky” đó chính là ớt bột cayenne.

Nghe qua có lẽ bạn cảm thấy rất phi ly, vết thương chảy máu hở thịt như vậy mà xát ớt vào thì chẳng khác gì tra tấn thời trung cổ? Thực chất, từ thời xa xưa những người Mỹ bản địa đã sử dụng loại gia vị này như một liều thuốc bởi những tác dụng đáng kinh ngạc của nó đối với sức khỏe. Khoa học ngày nay cũng chứng minh được, ớt cayenne có hiệu quả trong việc làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, hạn chế cơn đói, thậm chí có thể cứu nguy khi một người bị đột quỵ hoặc lên cơn đau tim.

Khi rắc bột ớt cayenne lên vết thương, nó ngay lập tức tác động lên cơ thể, cân bằng lại huyết áp vì vậy máu sẽ không tập trung chảy đến vết thương nữa, miệng vết thương cũng se lại do máu đông rất nhanh chóng.

No comments:

Blog Archive