Top 9 loại hải sản đắt nhất thế giới
Biển cả luôn là nơi mang đến cho chúng ta những nguồn thực phẩm phong phú, đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh những loại hải sản bình dân mà chúng ta thường thấy, trên thế giới còn rất nhiều loại hải sản đắt tiền và cực kỳ quý hiếm với giá trị lên đến hàng triệu USD.
Những loại hải sản đắt đỏ nhất này không chỉ là những món hải sản ngon nhất thế giới mà còn có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Đặc biệt hầu hết những loại hải sản này đều có cách chế biến vô cùng đặc biệt bởi các đầu bếp nổi tiếng hàng đầu.
1. Cua hoàng đế Alaska
Nhắc tới list các loại hải sản đắt nhất thế giới, ta không thể không nhắc đến cua hoàng đế Alaska. Cua hoàng đế Alaska là một loại cua khổng lồ có trọng lượng trung bình từ 2.5 - 4 kg, có con lớn còn nặng đến 5kg, chiều dài mỗi con khoảng 1m và là loại hải sản thường xuyên xuất hiện tại các bàn tiệc ở nhà hàng sang trọng hay khách sạn năm sao.
Cua hoàng đế Alaska có thịt trắng ngọt, dai dai cùng một chút vị mặn đậm đà của biển vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Ở thời điểm hiện tại, giá của 1 kg càng cua này dao động trong khoảng thừ 35 - 50$/kg thậm chí còn cao hơn với những con lớn, đây quả là một con số không hề nhỏ.
2. Tôm hùm Fourshu
Được ví như một chiếc xe Rolls Royce của loài tôm hùm, tôm hùm Fourshu không chỉ nổi bật bởi chất thịt dai ngọt đậm đà mà còn nhờ hương vị cổ điển đặc trưng. Được biết đến lần đầu tiên ở Mỹ, giá của Tom hùm Fourshu rơi vào khoảng 60 USD cho 1 kg và nhanh chóng lọt top những loài tôm hùm đắt nhất thế giới.
Đặc biệt, món ăn này quý hiếm ở chỗ trong một năm, chỉ có 10 tuần loài tôm này được bán ra, vì thế cơn sốt tôm hùm Fourshu kể từ khi ra đời đến nay đều không có dấu hiệu hạ nhiệt.
3. Cá nóc Fugu
Cá nóc Nhật Bản hay còn được gọi với cái tên cá nóc Fugu được giới sành ăn coi là một trong những sơn hào hải vị đắt giá bậc nhất hiện nay. Giá cả của món ăn này không chỉ đắt ở giá trị và vị ngon của thịt mà chủ yếu là từ giá trị của các đầu bếp tạo ra chúng.
Thật vậy, cá nóc Nhật Bản được đánh giá là một trong những loài cá có độc tố nguy hiểm bậc nhất hiện nay, lượng độc tố trong gan, buồng trứng, trứng và thận cá nóc có thể "hạ gục" 5 người đàn ông khỏe mạnh trong cùng một lúc và khiến hàng loạt người ăn phải thiệt mạng sau 4-6 tiếng. Chính vì thế, chỉ có những đầu bếp được cấp phép mới được chế biến món ăn này và đó cũng chính là lý do thịt cá nóc Fugu đắt đỏ.
Có thể nói, nếu muốn thưởng thức hương vị của cá nóc mà muốn đảm bảo an toàn, bạn cần thưởng thức ở những nhà hàng cao cấp, và ở đây, giá cá nóc có thể lên đến hàng chục ngàn Yên (khoảng vài triệu đồng) cho một đĩa cá nóc Fugu thông thường.
4. Vua hàu vịnh Coffin
Lần đầu tiên được bán ra ở Úc, vua hàu vịnh Coffin nhanh chóng chinh phục và thu hút những tín đồ sành ăn mặc dù có giá cao ngất ngưởng 100 USD/con.
Tính đến thời điểm này, vua hàu vịnh Coffin là loài hàu lớn nhất thế giới với chiều dài 18cm và cân nặng gần 1kg. Vua hàu vịnh Coffin thường được thưởng thức với chanh thái lát mang lại hương vị độc đáo và đầy ngon miệng.
5. Trứng cá tầm trắng muối
Sẽ quả là một thiếu sót nếu trong danh sách những hải sản đắt tiền nhất thế giới thiếu mặt trứng cá tầm trắng muối. Là trứng của loài cá tầm trắng sống ở vùng biển Caspian, phải mất khoảng 20 năm mới đạt được kích cỡ thích hợp thích hợp để lấy trứng, trứng cá tầm trắng chứa nhiều dinh dưỡng giúp an thần và tốt cho sức khỏe người dùng.
Hiện nay, giá của món ăn này rơi vào khoảng 5.000 USD/kg và có thể cao hơn vào mùa khan hiếm.
6. Vi cá mập
Nếu khi xưa, vi cá mập là một món ăn chỉ dành cho các bậc vua chúa thì ngày nay, bạn hoàn toàn có thể có cơ hội thưởng thức món ăn này chỉ cần bạn đủ giàu.
Với mức giá cao ngất ngưởng lên đến 16.000 USD/kg với loại quý hiếm, vi cá mập nhanh chóng trở thành một trong những loại hải sản đắt đỏ nhất thế giới. Giá cả đắt đỏ của vi cá mập không chỉ đến bởi sự khan hiếm của loài cá này mà còn bởi quá trình chế biến cầu kỳ, biến những mảnh vi cá thành những sợi cước trắng tinh trước khi đem bán.
Vi cá mập chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt rất tốt trong việc điều trị các bệnh về viêm khớp ở người già.
7. Cá ngừ vây xanh
Lại là một món ăn với nguồn gốc từ Nhật Bản, cá ngừ vây xanh được mệnh danh là vua của các món sushi. Điểm đặc biệt làm nên sự đắt giá của món ăn này là quy trình đánh bắt và bảo quản thịt cá cực kỳ khắt khe. Theo đó, những con cá ngừ phải được câu từ từ từng con một nhưng phải được giết một cách nhanh chóng để cá không vùng vẫy hay mất máu, như vậy hương vị cá mới được lưu giữ và đảm bảo cho một món sushi cao cấp nhất.
Tại Nhật, giá của mỗi miếng sushi cá ngừ tại các cửa hàng bình dân sẽ không dưới 1 USD, với những con cá ngừ đặc biệt, con số này có thể lên đến 65 USD. Đặc biệt hiện nay, khi sản lượng cá ngừ vây xanh ngày càng khan hiếm, giá cho một miếng sushi cá ngừ ngày càng tăng cao.
Vào năm 2013, tại một phiên đấu giá tại chợ cá Tsukiji của Nhật Bản, giá của một con cá ngừ vây xanh nặng 222 kg lên đến 155.4 triệu Yên (tương đương với 1,8 triệu USD và rơi vào khoảng 36 tỉ VNĐ).
8. Trứng cá muối Almas
Trứng cá muối Almas nổi tiếng và đắt đỏ không chỉ bởi hương vị mà còn bởi sự quý hiếm của nó. Món ăn này chỉ được bán duy nhất tại The Caviar House & Prunier với giá 25.000 USD/hộp (khoảng 570 triệu VNĐ).
Món hải sản này bao gồm trứng cá và 24 karat vàng lá ăn được. Đây cũng là một trong những món ăn sang trọng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.
9. Ốc vòi voi
Chỉ sinh sống ở vùng biển ấm Canada, ốc vòi voi là một loài ốc khổng lồ với cân nặng lên tới 2kg/con. Tuy sở hữu ngoại hình khá xấu xí nhưng ốc vòi voi lại có thịt trắng, vị ngon, dai và giòn mà ít loại ốc nào có được. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người thuộc giới sành ăn ưa chuộng và là loài ốc đắt nhất thế giới với giá từ 1.5 - 2 triệu/kg.
Có rất nhiều cách để thưởng thức ốc vòi voi như nướng, hấp,... nhưng ăn theo kiểu sashimi của Nhật có lẽ là cách ăn được ưa chuộng nhất. Những miếng thịt ốc trắng ngần được lát mỏng dính hòa cùng vị mù tạt cay nồng tạo nên một hương vị khó tả vô cùng hấp dẫn.
No comments:
Post a Comment