Thursday, July 23, 2015

Du khách Việt Nam bị bắt vì ăn cắp ở Thụy Sĩ


Nguồn TTXVA - Published on July 23, 2015
 
Một hướng dẫn viên du lịch vừa chia sẻ trên Facebook việc 2 khách du lịch Việt Nam vừa bị cảnh sát bắt giữ tại Zurich do ăn cắp đồ trong một cửa hàng thời trang.

Theo tường thuật, vụ việc xảy ra khi anh đang đưa một đoàn khách gồm 29 người Việt tới du lịch ở Pháp và Thụy Sĩ trong tuần vừa rồi.

Chuyến đi diễn ra tốt đẹp cho đến ngày 15/7, hai thành viên trẻ trong đoàn bị bắt tại Zurich vì ăn cắp 3 chiếc kính mát hiệu Gucci và Louis Vuitton với trị giá khoảng 300 euro/chiếc.

Sau khi nhận được tin nhắn của cảnh sát Zurich, HDV này và một nhân viên công ty đã đến giải quyết, do ngày hôm sau đoàn phải bay sớm về Hà Nội. Cảnh sát đã yêu cầu nộp phạt 2000 Franc Thụy Sĩ mới thả hai khách này.

Trong bài đăng anh cũng nói cảm thấy “xấu hổ” và không muốn nhận thêm tour nữa.

Hành động xấu như trộm cắp, lấy thức ăn quá nhiều rồi bỏ tại nước ngoài… khiến hình ảnh Việt Nam đang dần trở nên xấu xí. Vào tháng 3 vừa rồi cảnh sát đã bắt giữ 5 người Việt ăn cắp những món hàng hiệu với trị giá hàng trăm ngàn baht. Đầu tháng 4 cũng có một người bị Singapore tạm giữ vì trộm đồ siêu thị.


THEO VNTINNHANH

Hướng dẫn viên kể chuyện khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ
VietnamNet, 22/05/2015
Hai du khách người Việt Nam vừa bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt vì trộm cắp 3 cặp kính mắt của các nhãn hàng nổi tiếng.

Bahnhofstrasse, Zürich
Trao đổi với VietNamNet, hướng dẫn viên dẫn đoàn cho biết, đoàn du lịch của anh gồm 30 người, khởi hành từ ngày 9/7 đi tham quan Pháp và Thụy Sỹ. Đến ngày 15/7/2015, ngày cuối cùng trước khi lên đường trở về nước thì xảy ra vụ việc đáng xấu hổ là hai du khách bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt vì trộm cắp.
Vụ việc xảy ra ở khu mua sắm ở Zurich, Thụy Sỹ. Sau khi đoàn rời khu mua sắm tới nhà hàng ăn tối thì 3 du khách trong đoàn đã ở lại và đề nghị sẽ tự về khách sạn. Tới 22h đêm thì hướng dẫn viên nhận được điện thoại của cảnh sát khu vực thông báo 2 trong số 3 du khách trên đã bị bắt (một người lạc tại khu mua sắm và được người địa phương đưa về khách sạn).
Qua máy quay giám sát, nhân viên đã phát hiện hai du khách bóc nhãn, thẻ giá của 3 chiếc kính có trị giá 300 euro/chiếc và đem ra khỏi cửa hàng. Cảnh sát nhận được thông báo từ cửa hàng đã nhanh chóng bắt 2 vị khách này.
Cả hai đã phải nộp phạt 2.000 franc (khoảng 46 triệu đồng) để được thả và đoàn có thể lên chuyến bay về Việt Nam vào sáng hôm sau.
Hướng dẫn viên của đoàn cho biết, ngay từ khi nhận đoàn, anh đã thấy một sự “không tử tế” ở hai du khách này.
Nhỏ tuổi nhất trong đoàn, ngồi chỗ đẹp nhất trên xe, ăn nói ngang ngược nhất, luôn trễ giờ bắt cả đoàn phải đợi. Tôi biết là họ nhiều tiền và tiêu tiền nhiều nhất cả đoàn. Tôi và hướng dẫn viên địa phương cũng đã cảnh báo không được ăn cắp nhưng không vào tai họ”, hướng dẫn viên này chia sẻ.
Người dẫn đoàn cho biết, trước khi xảy ra vụ việc đáng xấu hổ này thì du khách này cũng vừa khiến anh mất mặt với nhân viên an ninh sân bay ở Zurich. Du khách này đã khai gian để được hoàn thuế, khi nhân viên sân bay đưa tiền, anh này “sáng mắt” đã cầm vội và chạy đi. Nhân viên sân bay thấy lạ, họ kiểm tra lại giấy tờ, và đề nghị người dẫn đoàn phải gọi anh này trả lại tiền nếu không sẽ giữ cả đoàn ở lại.
“Khi bạn đứng ở đồn cảnh sát, nghe người ta nói về việc trộm cắp của hai du khách mà bạn dẫn đoàn. Bạn phải lấy mọi giấy tờ, uy tín của bản thân để thuyết phụ họ giải quyết nhanh. Bạn sẽ hiểu cái cảm giác xấu hổ và bực bội như thế nào. 30 con người, 30.000 đô tiền vé máy bay, nếu vì hai du khách này mà kẹt lại ở Thụy Sỹ thì ai sẽ gánh trách nhiệm”, người dẫn đoàn thở dài.
Vị hướng dẫn viên kỳ cựu này cũng chia sẻ rằng, bao nhiêu năm dẫn đoàn, anh đã gặp không biết bao nhiêu kiểu người, nhưng có nhiều người Việt hay nói dối, lươn lẹo.
“Một câu chuyện có thật, có 1 đứa trẻ ở Nga nói dối mẹ đã làm xong bài tập để được đi chơi. Khi cậu bé về, mẹ cậu bé hỏi bài tập đâu để mẹ kiểm tra thì cậu bé thừa nhận mình đã nói dối. Bà mẹ thấy lạ và đã đưa con đến viện tâm lý để điều trị 1 tuần. Cậu bé phải nộp phạt 500 euro, số tiền tự tiết kiệm suốt những mùa Noel đã qua. Ở phương Tây, người ta dạy trẻ nghiêm như thế. Còn ở Thụy Sỹ, nếu bạn vi phạm giao thông và đưa tiền hối lộ cho cảnh sát, cảnh sát sẽ tố ngược lại. Còn nếu cảnh sát nhận tiền thì sẽ bị bêu riếu trên toàn đất nước”, anh chia sẻ.
Vị hướng dẫn viên này rất buồn khi sự việc xảy ra, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cả đoàn, mà còn khiến hình ảnh người Việt ở nước ngoài càng trở nên xấu xí. Anh chỉ mong rằng, du khách Việt khi ra nước ngoài hãy tôn trọng nước bạn, tuyệt đối không có hành động tương tự như hai vị khách trên.CẬP NHẬT HÌNH ẢNH Du khách Việt Nam bị bắt vì ăn cắp ở Thụy Sĩ

Nhâm Tiến Dũng và Nhâm Thị Hồng Phương, còn đeo cặp mắt kiếng trên cổ áo để chụp hình tại Thụy Sĩ

No comments:

Blog Archive