Monday, October 6, 2008

CHUYỆN ĐẦU NĂM 2010

NGUYÊN SANG viết

Thiên tai dịch họa trút vào nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Đất nước vốn nghèo, càng nghèo thêm; Dân vốn khổ, càng khổ thêm. Dân oan khiếu kiện ngày một tăng. Không còn cái cảnh dân oan khiếu kiện tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hà Nội hoặc Văn Phòng 2 Quốc Hội Thành Hồ, bị công an và bọn đầu gấu quấy nhiểu hay hốt lên xe chở về địa phương nữa. Vì trên khắp các Tỉnh Thành; từ trung ương đến địa phương, đâu đâu cũng có dân oan. Công nhân trong các xí nghiệp đầu tư nước ngoài, cũng đồng loạt đình công, buộc chủ nhân phải tăng lương và thực hiện chế độ trợ cấp y tế, xã hội. Công nhân toàn quốc, đều có chung khát vọng thành lập Công Đoàn dân lập độc lập, để tự bảo vệ mình. Nhức nhối hơn cả là phong trào “Trả Ta Sông Núi” của Sinh Viên Học Sinh toàn quốc, đòi Đảng và Nhà Nước phải có thái độ với bọn Bá Quyền Trung Quốc, trả Ải Nam Quan và Trường Sa, Hoàng Sa cho Việt Nam.

Nhà nước trót đầu tư vào việc mua Boeing, Air Bus, phóng vệ tinh phục vụ tuyên truyền, tổ chức Hoa Hậu Thế Giới, Duyên Dáng VN xuất khẩu..v..v..cộng với Luật Nhân Quyền 2008 được Mỹ ban hành và có hiệu lực, khiến ngân sách đã cạn kiệt, còn mất luôn chỗ dựa vào tiền viện trợ của nước ngoài.

Các “thế lực thù địch”, “diển biến hoà bình”, có cơ hội “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc”, với sự kết hợp chặt chẽ trong ngoài. Ở trong nước Nhóm 8-4-06, Đảng Thăng Tiến, Đảng Dân chủ và nhiều Đảng khác, hoạt động tuy không công khai nhưng thu hút được thành viên và Đảng viên đông “cực kỳ”. Các Tôn giáo không thống thuộc Ủy Ban Tôn Giáo và Mặt Trận Tổ Quốc Nhà Nước, liên kết thành Khối Liên Tôn, luôn luôn có mặt và yễm trợ cho nhân dân đòi quyền sống, đòi lại đất đai. Ngoài nước, Việt kiều hải ngoại liên tục lạc quyên gửi tiền về các tổ chức, nuôi dưỡng lực lượng đồng bào đang trực diện ngày đêm trước các cơ quan Nhà nước, trước Lảnh Sự Quán Trung Quốc, cũng như trước các Công ty Xí Nghiệp đang đình công. Áp lực Quốc Tế, thông qua các vận động của Kiều bào, ngày một gia tăng. Áp lực của Trung Quốc buộc Nhà Nước VN phải quyết liệt với Sinh Viên Học Sinh. Sư sải Miến Điện lại thắng lợi qua các cuộc biểu tình, lật đổ được chế độ độc tài quân phiệt, đã thúc đẩy cao trào toàn dân VN đòi tự do, dân chủ, đòi núi sông đất biển, ngày một cuồn cuộn như dòng thác lũ.

Trước tình trạng khẩn trương của đất nước, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng được sự chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, nhanh chóng triệu tập Đại Hội Đảng mở rộng lần thứ 11, tại khuôn viên Ba Đình. Tất cả các Đảng Viên Đảng CS, đều nhận được thư mời họp và đều có chung nhận định, như được tham gia Hội Nghị Diên Hồng, bàn chuyện cứu Đảng và giữ Đảng. Các Đảng viên cả nước hồ hởi phấn khởi tự nguyện giảm chi ngân sách Đảng, bằng cách đi dự họp bằng ô tô con của riêng mình. Các bãi đậu xe chung quanh Ba Đình đã quá tải, Ban tổ chức phải sử dụng cả sân vận động Mỹ Đình, Hàng Đẫy mới đủ chỗ.

Để bảo đảm sự thành công của Đại Hội, các Sư đoàn Bộ Đội được điều động bảo vệ vành đai Thủ đô Hà Hội. Công An toả ra cô lập các nhóm đấu tranh. Các báo đài tập trung chào mừng Đại Hội và khuyên dân chúng giữ thái độ bình tĩnh, bất động, chờ Nghị Quyết, sau Đại Hội Đảng.

Trời vào Xuân, không khí lành lạnh. Ngay cả trong Nam, người dân cũng bắt đầu khoát chiếc áo len mỗi khi ra phố. Đại Hội Đảng đã họp sang ngày thứ ba. Các phóng viên ngoại quốc không được trực tiếp lấy tin, mà phải thông qua Thông Tấn Xả Nhà Nước, bèn quay qua lùng sục tin tức, phỏng vấn dân chúng và các phong trào. Nhưng điều ngạc nhiên nhất, là các báo đài ngoại quốc cùng ghi nhận sự kiện, cả nưóc đều mặc áo trắng, dù áo thường, áo khoát hay áo len..

Như thông lệ hàng năm, chiều 30 Tết, dân chúng chuẩn bị xong Lễ cúng giao thừa. Trong thời gian chờ đợi đón giao thừa, nhà nhà thao thức, tụ họp trước máy Truyền Hình xem các tiết mục văn nghệ đặc biệt mừng xuân. Các vùng sâu vùng xa, không có Truyền Hình, mở lớn đài bán dẫn, nghe các chương trình phát thanh, cho không khí gia đình thêm ấm áp.

Chương trình văn nghệ đón xuân chấm dứt, xướng ngôn viên thông báo, sau một bản nhạc xuân chuyển mục, sẽ là Thư chúc Tết của Chủ Tịch Nước. Một số gia đình không muốn nghe những lời khuôn sáo hàng năm, bèn tắt Đài, chuẩn bị Lễ cúng Ông Bà. Bỗng dưng chuông điện thoại reo vang, có nơi tiếng đập cửa dồn dập. Đâu đâu cũng nghe tiếng hét: “Mở đài, mở đài…” Cả nước bàng hoàng, lên cơn sốt, có người ngỡ mình nằm mơ, véo mạnh vào đùi, thử xem đang tỉnh hay mê. Có người không tin vào tai của mình. Không còn ai kiêng cử tục xông đất đầu năm nữa. Họ xông vào nhà nhau. Họ kéo nhau ra đường. Họ ca múa nhảy nhót. Hàng quán tự động mở cửa, cả nước như vào Hội. Người già ví đây là không khí của Vua Quang Trung chiếm lại Thăng Long. Người trẻ như đang trong trạng thái lên đồng, khi nghe tin đội túc cầu Việt Nam đoạt chức vô địch bóng đá thế giới ! Việc gì đã xảy ra ?

Đó là Bản Nghị Quyết Đại Hội thay Thư Chúc Tết với nội dung :
1- Bải bỏ Điều 4 Hiến Pháp
2- Giải thể Đảng Cộng Sản.

Tiếp theo là hàng loạt các thông cáo, như :
- Thông cáo số 1: Thân nhân của các Đảng viên được tiếp tế lương thực 1 tháng cho các Đảng viên đang tập trung cải tạo. Trong thời gian cải tạo, các Đảng viên được học tập về nhân quyền, về dân chủ đa nguyên. Kê khai toàn bộ tài sản, trừ khoản lương trong thời gian phục vụ, còn lại giao nộp cho ngân sách Quốc Gia. Thời gian cải tạo dài ngắn tùy đối tượng. Nếu học tập tốt và khai báo tốt, sẽ được tham dự “Lễ Đốt Thẻ Đảng”, đoạn tuyệt quá khứ và trở về với gia đình, mà không bị quản chế ngày nào.

Các Ô tô mẹ, Ô tô con của Đảng Viên giao cho Bộ Công An , với thời gian nhanh nhất chuyển về Tỉnh, Thành, Địa Phương, đưa dân oan khiếu kiện về tận gia đình, chờ Chính Phủ giải quyết.

-Thông cáo số 2: Chủ Tịch, Thủ tướng vẫn giữ nguyên, chỉ giải tán Quốc Hội bù nhìn. Các cơ cấu hành chánh tạm thời không thay đổi.
Thời hạn 1 năm cho Chính Phủ tổ chức bầu cử Quốc Hội tự do dân chủ, tiến tới soạn thảo Hiến Pháp mới.

Chưa bao giờ dân Việt Nam được sống những ngày tháng lễ hội mà cha ông để lại qua câu ca dao “tháng giêng là tháng ăn chơi…” như thế nầy. Cũng chưa bao giờ khẩu hiệu “Cảnh sát là bạn dân” thể hiện đúng như lúc nầy. Chưa hết, câu “Chính Phủ và nhân dân cùng làm” càng thấm thía hơn, khi đồng bào tự động tổ chức phong trào nhớ ơn chiến sĩ, bao nhiêu phái đoàn , bao nhiêu là quà cáp đến tận vùng biên giới Việt Trung với các anh chiến binh cầm súng đề phòng bọn Bá quyền phương Bắc. Tinh thần tự giác và ý thức cao, dân chúng nhắc nhở nhau làm tốt việc nhà, việc xã hội bằng hành động thực sự. Các Xí nghiệp, nhà máy đồng loạt tăng lương nhân viên, Công đoàn Tự Do được thành lập, can thiệp và giải quyết thoả đáng mọi mâu thuẫn chủ thợ. Ủy Ban Liên Tôn chính thức hoạt động độc lập, không thống thuộc chính phủ, phát huy sức mạnh của mọi Tôn giáo trong việc hành đạo và các công cuộc thiện nguyện, san sẻ với Chính phủ phần nào gánh nặng xã hội. Các nhân vật Tôn giáo bị bức hại đều được trả tự do.

Phóng viên ngoại quốc phỏng vấn Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, cả hai đều trả lời giống nhau là từ nay chỉ tu hành thuần túy. Riêng Đại Lão Hoà Thượng Huyền Quang thì ngõ ý nhường chức vụ Tăng Thống lại cho Hoà Thượng Tiến Sĩ Thích Mẫn Giác, với hy vọng tương lai sẽ có nhiều Hoà Thượng Thạc sĩ, Hoà thượng Bác sĩ, Hoà Thượng kỹ sư….Tượng Ông Hồ tại chùa Đại Nam ở Bình Dương không bị kéo đỗ, chỉ thay đổi đôi chút là Ông mặc áo cà sa, râu nhẵn nhụi, đầu trọc lóc và được đặt ngồi trước cửa chính điện của Chùa.

Chưa bao giờ hai chữ Viêt Nam sáng chói trên trường quốc tế như lúc nầy. Công ty du lịch Việt Nam tuyển nhân viên trong giới học sinh sinh viên hàng ngày, vẫn không đủ cung ứng cho dịch vụ nầy. Không kể khách du lịch, số lượng phóng viên truyền thông quốc tế đổ về Việt Nam, bằng lượng khách du lịch hai năm trước đó. Do vậy, thông tin về Việt Nam lan toả khắp năm châu bốn biển với các hàng tít lớn: Sự biến đổi kỳ diệu ở VN. Phép lạ xảy ra tại VN. Truyền thuyết vươn vai Phù Đổng của VN trở thành hiện thực…v…v…

Sự kiện VN ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới cưu mang người Việt tỵ nạn. Thị trường địa ốc suy sụp thê thảm. Người Việt bán đổ bán tháo tài sản để hồi hương, với quan niệm về trước giành chỗ tốt. Chung quanh Huế, Saigon, Hà Nội mọc thêm các Little, như Little Huế, Little Saigon, Little Hà Nội. Khắp Tỉnh Thành mọc lên hệ thống chợ Bolsa với hình Tam Đa Phước Lộc Thọ tổ chảng trước mặt tiền. Cũng không kém, hệ thống chợ Hongkong ra đời mang tên HongKong 5,6,7…61, 62..có bán đủ mặt hàng Á Đông và tôm cá cua bơi lội trong hồ.

Nhân vật nổi tiếng năm 2007 với Clip sex Vàng Anh Hoàng Thùy Linh, được giới teen ngưỡng mộ và hoan nghênh nhiệt liệt, sau khi bật mí việc làm của cô như sau : “ Họ bắt em phải vào nhân vật Vàng Anh mẩu mực của xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa, khiến em phát ngấy. Em muốn phơi bày sự thật trần truồng cho mọi người thấy, ngầm cảnh báo cái sự thật của Xã Hội chủ nghĩa như vậy đấy”. Sau đó, một Hãng phim Hollywood đã mời cô tham gia một cuốn phim truyện về một phụ nữ VN lấy chồng Đài Loan, bị sự hãm… hại của tất cả bọn đàn ông trong gia đình nhà chồng.

Đàn ông ngoại quốc như Đại Hàn, Đài loan …, nay muốn lấy vợ Việt Nam phải trải qua những thủ tục khó khăn hơn, như phải chứng minh lợi tức, tài sản, đủ trợ cấp sinh sống cho vợ; như phải trải qua kiểm nghiệm y tế, xem có bị nhiễm dịch “cúm chim” hay không?; như phải vũ thoát y cho phụ nữ Việt Nam tuyển lựa.

Vấn đề giao lưu văn hoá một chiều cũng theo cuộc biến động nầy mà đổi chiều ngược lại. Ca Sĩ VN chẳng ai thèm ra hải ngoại. Ngược lại, các Trung Tâm Ca Nhạc hải ngoại đổ xô về VN trình diển. Nhanh chân nhất là Thúy Nga Paris, vì sẵn có đại diện từ trước . Ông Tô Văn Lai và rễ Huỳnh Thi thăm dò thị hiếu của dân VN và dẫn Bà Vũ sư đi tham quan các tỉnh Nam Bộ, quan sát trái cây miền nhiệt đới, để dàn dựng điệu múa. Chương trình live show của Paris by night được khán giả hoan ngênh nhiệt liệt. Bốn tiết mục chủ lực của chương trình là bài nhạc “ái ân của loài cá” ( Trong một Paris by night, có bài hát với câu ái ân của loài chim, được ái mộ quá xá! ). Linda Trang Đài tuyên bố, sau thành công vang dội của nhạc phẩm nầy, sẽ tiếp tục sáng tác ái ân của nhiều loài nữa. Tommy Ngô hát một bản nhạc ngoại quốc, với trang phục đặc biệt là chiếc thắt lưng chữ LOVE có hình ngôi sao vàng, cột dưới mông, ngụ ý, cờ đỏ sao vàng đang chờ bài tiết (để khỏi bị phản đối như lần làm show cho Trung Tâm Blue Ocean 2007). Ca Sĩ Vũ Sư Nguyễn Hưng biểu diễn trong một phút lòn trôn bốn lần, giữa hai chân dạng ra của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Minh Tuyết, chỉ cần một ngón tay của một vị sư Thiếu Lâm Tự, là có thể nâng mông lên, rên hết một bài hát. Đặc biệt, các nữ vũ công trong minh họa các bài hát, nhảy nhót quanh ca sĩ, khoe đủ thứ trái cây: cam, bưởi, dừa, măng cụt…

Trung Tâm Vân Sơn cũng không chịu thua, ngoài chương trình ca nhạc, cùng một lúc trình diễn 2 vở kịch: với các đệ nhất danh hài Vân Sơn, Bảo Liêm, là hài kịch “thiên…sắc (…thiến) tập 2.3…. và sử dụng liên tục các từ nói giọng Huế “cắt”, “lộn”…Với Quang Minh Hồng Đào là hài kịch “xăng pha nhớt ” lặp đi lặp lại “má, mẹ, gồng, cứng”…

Trung Tâm Asia tạm ngưng hoạt động vì bận di dời Đài truyền Hình SBTN về VN.
Cải lương miền Nam sống lại với Nghệ Sĩ Tiến Sĩ Bạch Tuyết, dàn dựng hai vở tuồng chờ công diễn là: “Chôn lầm người trinh nữ bán bia” và “Quần chàng nàng may áo gối”.

Sắp sửa cuối năm, trong không khí dân chủ, người dân toàn quốc đi bầu Quốc Hội Lập Hiến, soạn thảo Hiến Pháp mới phù hợp với nguyện vọng nhân dân, hoà nhịp nếp sống mới của văn minh toàn cầu. Nước Việt Nam, hiên ngang với danh xưng hai chữ “Việt Nam”, không còn cái đuôi dài lòng thòng vô nghĩa nữa. Dân Việt Nam chọn Tổng Thống chế. Sang năm sẽ tổ chức bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội Lưỡng Viện.

Được hỏi, sau khi bàn giao nhiệm vụ, các ngài sẽ làm gì ? Không hẹn mà gặp cả hai vị Chủ Tịch và Thủ tướng đều có ý nguyện như nhau là sang định cư ở Mỹ và xin Chính Phủ Mỹ đặc ân, được hưởng trợ cấp tiền già, tiền bệnh. Phần Nông Đức Mạnh, xin được trở về trùng tu Hang Pác Bó thành khu Tham quan Du lịch, thu tiền du khách để sống những ngày cuối đời.

Thăm dò ý kiến người dân, khoảng 80% mong mỏi Luật sư Nguyễn văn Đài sẽ làm Chủ Tịch Hạ Viện tương lai. Luật sư Lê Thị Công Nhân xứng đáng giữ chức vụ Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Dư luận cũng đồn đãi có hai Liên Danh ứng cử Tổng Thống: Một, ở Quốc Nội, thành phần chính gồm nhóm 8-4-06. Hai, ở Hải Ngoại do một vị Giáo sư tiến sĩ kinh tế chính trị học Thụ Ủy, kết hợp với các Đảng phái hải ngoại. Người dân phân vân, Nhóm trong nước gần gũi và thông hiểu dân, nhưng kiến thức và tiếp cận quốc tế không bằng Nhóm Hải Ngoại. Ngược lại, Nhóm Hải Ngoại có một số thành viên nói tiếng Việt ngọng nghịu, ừ ừ , à à, ờ ờ…. Đặc biệt, phu nhân của Thụ Ủy liên danh, nguyên là hoa hậu Áo dài Hoàn Vũ VN năm 2006, tổ chức tại Las Vagas, lại không nói được tiếng Việt. Báo chí có nêu câu hỏi, làm sao khắc phục điều nầy. Vị Giáo sư Tiến Sĩ trả lời: sẽ lập thêm Bộ Dịch Vụ, chuyên thông dịch và chuyển ngữ các loại giấy tờ Việt ngữ sang Anh ngữ.

Tổng Thống Mỹ Barrack Obama hứa cứu xét bải bỏ Luật Nhân Quyền, điều động Đệ Thất Hạm Đội Mỹ bảo vệ vùng biển Việt Nam, chờ ngày VN có Chính Phủ hợp hiến và hợp pháp do dân bầu lên, trong tinh thần dân chủ, Mỹ sẽ bàn chuyện nới rộng sự bang giao trong nhiều lảnh vực, ưu tiên về quân sự và kinh tế..

Điều lạ lùng, khó tin mà có thật, là người dân Việt Nam bỗng dưng sống hài hoà và đùm bọc thương yêu nhau, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá te tua. Ngay cả các cựu Đảng viên trở lại đời sống bình thường, chẳng ai than van hay tiếc nuối tài sản trả lại cho quốc khố. Người dân cũng chẳng ai kỳ thị các cựu Đảng viên. Người ngoài nước về, người trong nước đang sinh sống, đều đối xử nhau như họ hàng lâu năm gặp lại. Người ở xa về, chẳng một ai tự cho mình là Việt kiều, tiếp thu nền văn minh hiện đại, có nhiều tiền, ra vẻ chủ nhân ông, nổ tùm lum tà la. Người dân trong nước cũng vậy, họ chẳng chút tự ti mặc cảm, cũng chẳng xem người nước ngoài về là đối tượng để móc hầu bao. Mọi công dân đều nhìn về phía trước, lòng tự hào dân tộc mãnh liệt, không chút hận thù quá khứ. Người ta trông chờ ngày Việt Nam có một vị Tổng Thống, có Quốc Hội Lưỡng viện, để Việt Nam vươn vai Phù đổng, để nòi giống Rồng, sẽ trở lại với Rồng.

Hầu hết các người già nước ngoài đều trở về quê hương, chịu bỏ các phúc lợi xã hội và y tế do nước sở tại chu cấp. Với số tiền già ít ỏi, được hưởng trọn đời, còn lảnh tại Toà Đại sứ. Họ vui vẻ và chấp nhận mua cái nhà nho nhỏ xinh xinh ở ngoại ô, xa các Little Thành Phố. Vậy mà họ cũng vui. Vui với đồng bào ruột thịt, vui với quê hương, vui vì chấm dứt hiểm họa Mác Lê và vui nhất là trút được nỗi lo sợ được vùi thây hay bị đốt xác nơi xứ lạ quê người.

Năm 2010 sắp tàn, triệu triệu người, từ thành đến tỉnh, từ vùng gần đến vùng xa, từ vùng cạn đến vùng sâu, từ vùng sông dến vùng biển và từ vùng rừng đến vùng núi…đâu đâu và ai ai cũng nô nức đón chờ thêm một mùa xuân mới. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam 4000 năm, chưa bao giờ người Việt được hưởng một mùa xuân dài như thế./.

No comments:

Blog Archive