Monday, December 31, 2018

FDA khuyến cáo người tiêu thụ rửa sạch trái avocado trước khi ăn

December 23, 2018
Một khách hàng lựa mua trái avocado. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một bản báo cáo mới công bố của cơ quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm của chính phủ liên bang Mỹ (FDA) đã khuyến cáo người tiêu thụ hãy rửa sạch các trái avocado trước khi cắt làm các món ăn, dù rằng chẳng ai ăn vỏ của loại trái cây này.

Theo bản tin của Sacbee hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Mười Hai, kết quả một cuộc nghiên cứu của FDA cho thấy cứ 5 trái avocado được xét nghiệm thì có 1 trái thấy có nhiễm vi khuẩn, gồm cả listeria, có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trầm trọng. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy khuẩn salmonella trên vỏ một số trái avocado.

Tuy vỏ trái avocado không ăn được, nhưng khi cắt bằng dao hay lột vỏ bằng tay, đất dơ bẩn và các loại vi khuẩn bám vào vỏ có thể dính sang phần thịt bên trong, theo báo cáo của FDA.

Cuộc nghiên cứu nói rằng cách thức thông thường là lột bỏ phần vỏ và ăn phần trong của trái avocado để tránh bị ngả màu nâu, sẽ giúp phần nào tránh bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, FDA đề nghị là người tiêu thụ nên rửa thật sạch trái avocado, có thể dùng bàn chải chà cho sạch, trước khi cắt trái này ra.

Cơ quan FDA xem xét 361 vỏ trái avocado từ nguồn cung cấp trong nước Mỹ cũng như từ các quốc gia khác, trong thời gian từ 2014 tới 2016.

FDA cũng thử nghiệm phần thịt bên trong 1,615 trái avocado, thấy rằng có gần 1% có nhiễm khuẩn listeria hay salmonella.

Có khoảng 1,600 người bị nhiễm khuẩn listeriosis mỗi năm ở Mỹ. Trong số này có khoảng 260 người thiệt mạng.

Vi khuẩn salmonella gây bệnh cho khoảng 1.2 triệu người mỗi năm, khiến 23,000 người phải vào bệnh viện và 450 người thiệt mạng, theo CDC.

Các triệu chứng thường thấy khi nhiễm hai loại vi khuẩn này là sốt nóng, chóng mặt, đau quặn bụng, và tiêu chảy, cũng theo CDC. (V.Giang)

No comments:

Blog Archive