Saturday, December 15, 2018

Pháp: Đa số “Áo Vàng” vẫn nhất quyết tiếp tục biểu tình

Thanh Phương  
“Áo Vàng” biểu tình ở đại lộ Champs-Elysées, Paris lần thứ tư, ngày 08/12/2018 REUTERS/Benoit Tessier

Mặc dù tổng thống Emmanuel Macron đã có một số nhân nhượng và chính phủ đã ra lời kêu gọi ngưng biểu tình, để các lực lượng an ninh tập trung đối phó nguy cơ khủng bố sau vụ tấn công tại Strasbourg, đa số những người “Áo Vàng” vẫn quyết định tiếp tục xuống đường ngày mai, 15/12/2018.

Trong bài phát biểu từ điện Elysée hôm thứ hai tuần này, tổng thống Macron đã loan báo một số biện pháp nhằm xoa dịu những người “Áo Vàng”, nhất là quyết định tăng lương tối thiểu ( SMIC ) thêm 100 euro/tháng, để nâng cao sức mua của những người có thu nhập thấp. Sau những nhân nhượng nói trên của tổng thống Macron, một số nhân vật ôn hòa trong phong trào “Áo Vàng” cho rằng đã đến lúc phải tạm ngưng xuống đường, để đối thoại với chính phủ. Nhưng những nhân vật cứng rắn thì cho là các biện pháp mà ông Macron loan báo là “không đầy đủ”, cho nên họ tiếp tục kêu gọi biểu tình ngày mai. Đây là lần thứ năm liếp, phong trào “Áo Vàng” xuống đường vào ngày thứ Bảy.

Sau vụ xả súng ở khu chợ Noel Strasbourg khiến 3 người chết và 13 người bị thương, khi mà cảnh sát và hiến binh còn đang ráo riết truy lùng kẻ khủng bố Chérif Chekatt, có thể là đã có nhiều người “Áo Vàng” nghĩ đến khả năng tạm ngưng biểu tình. Nay, hung thủ đã bị bắn chết, chưa biết là suy nghĩ của những người này có đã thay đổi không.

Một điều chắc chắn là vụ khủng bố tại Strasbourg đã có tác động lên thái độ của chính giới Pháp. Tối qua, các dân biểu cánh tả thuộc đảng Cộng Sản, đảng Xã Hội và đảng cực tả Nước Pháp bất khuất đã đệ trình một kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ trong khủng hoảng “Áo Vàng”, nhưng kiến nghị này rốt cuộc chỉ thu được 70 phiếu, ít hơn nhiều so với đa số phiếu cần thiết để có thể lật đổ chính phủ của thủ tướng Edouard Philippe. Sau bài phát biểu của tổng thống Macron, và nhất là sau vụ khủng bố ở Strasbourg, một số đảng đối lập từ đảng cực hữu Tập Hợp Quốc Gia, cho đến đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa đều đã kêu gọi hòa dịu. Thế nhưng, lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất, ông Jean-Luc Melenchon lại vẫn kêu gọi những người «Áo Vàng» tiếp tục biểu tình ngày mai.

Như vậy, ngày 15/12 sẽ là một ngày mang tính trắc nghiệm đối với những người “Áo Vàng”, cũng như đối với chính phủ. Những người tham gia phong trào phản kháng này liệu có thể vượt qua những bất đồng nội bộ để duy trì áp lực tối đa lên chính phủ hay không?

Còn về phần tổng thống Macron, ông sẽ đo lường sức thuyết phục của các biện pháp loan báo hôm thứ Hai. Chính phủ của thủ tướng Edouard Philippe đang chạy nước rút để một đạo luật bao gồm các biện pháp của tổng thống Macron được thông qua trước khi các dân biểu Quốc Hội nghỉ cuối năm. Nhưng chính phủ sẽ vấp phải hai khó khăn lớn: làm sao để ngân sách Nhà nước không bị thâm hụt thêm và làm sao cho những người lãnh lương tối thiểu được thêm 100 euro đúng thời hạn, tức là ngay từ tháng Giêng năm sau.

Chưa biết biểu tình ngày mai sẽ diễn tiến ra sao, nhưng sở cảnh sát Paris dự trù một lực lượng an ninh tương tự như thứ Bảy tuần trước, tức là khoảng 8000 cảnh sát, hiến binh và 14 xe thiết giáp sắp sẵn khắp thủ đô Pháp, để đối phó với nguy cơ bạo loạn. Lần này, lực lượng an ninh sẽ tiến hành kiểm tra ngay từ tối nay để phát hiện những kẻ mang vũ khí đến Paris để đụng độ với cảnh sát.
  

No comments:

Blog Archive