Ăn bơ tốt như thế nào đối với sức khỏe
LOS ANGELES, California (NV) – Một trong những trái cây mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn mỗi ngày và được công nhận là “superfood” chính là trái bơ.
Trong bơ có vô số các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để duy trì một sức khỏe tốt, chống lại bệnh tật, bao gồm các chất béo lành mạnh và hơn 20 vitamin và khoáng chất, theo trang mạng Health.
Trong bơ có hơn 20 vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA BƠ
Một trái bơ, không bao gồm vỏ và hột, sẽ có các thành phần dinh dưỡng dưới đây:
-227 calories, trong đó có 20 gram là chất béo lành mạnh.
-3 gram protein.
-12 gram carbohydrate.
-36% vitamin K, 20% vitamin C, 13% vitamin E.
-20% potassium, đây được xem là thành phần chất điện giải hỗ trợ cho các phản ứng hóa học về chức năng thần kinh, cơ và tim.
LỢI ÍCH CỦA TRÁI BƠ
1. Làm no lâu hơn
Chất béo không phải lúc nào cũng xấu, đặc biệt là khi chúng ta nạp vào chất béo lành mạnh trong người. Chất béo tốt sẽ giúp dạ dày có thời gian vận hành lâu hơn, mà chính vì vậy giúp cho bạn có cảm giác no lâu và ít bị đói.
Theo một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 và được đăng trên tạp chí Nutrition Journal, những người tham gia cuộc thí nghiệm sẽ đánh giá sự no nê của mình sau khi ăn trái bơ và khi không ăn trái bơ. Kết quả cho thấy nhưng ai ăn bơ sẽ cảm giác no bụng lâu hơn lên đến năm tiếng đồng hồ và không bị cảm giác đói, buồn miệng hay thèm ăn so với những người không ăn bơ.
2. Duy trì cân nặng ổn định
Trong trái bơ có rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, liên hệ đến việc duy trì cân nặng ổn định. Thậm chí, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên nên ăn bơ thường xuyên để giúp giảm cân, khiến bạn không thèm ăn vặt.
Một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2021 với sự tham gia của 105 người thừa cân cho thấy những ai ăn tối kèm theo với một trái bơ trong vòng 12 tuần liên tục sẽ giảm mỡ và giảm cân rõ rệt.
Các nhà khoa học nhận ra rằng, trong cơ thể những người tham gia ăn bơ có lượng mỡ nội tạng giảm. Đây là lớp mỡ đóng vai trò như miếng đệm cho các cơ quan ở vùng bụng, dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai.
Ăn bơ còn giúp giảm cân, ngại gì mà không ăn? (Hình: Ronaldo Schemidt/Getty Images)
3. Bảo vệ tim
Ăn bơ còn giúp lượng máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn, đồng thời còn giúp chống viêm và bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả.
Trong bơ có nhiều potassium, giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, điều hòa huyết áp ổn định.
4. Tác động tích cực đến hệ vi sinh đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi sinh vật và các vật liệu di truyền bên trong tiêu hóa của bạn. Một hệ vinh sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ tăng cường chức năng miễn dịch, chống viêm và chống lại các bệnh mãn tính ở ruột và dạ dày.
Nạp các thành phần dinh dưỡng từ bơ vào cơ thể sẽ giúp tác động tốt đến hệ vi sinh.
Ngoài việc ăn nguyên trái bơ, bạn còn có thể chế biến bơ bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như việc xay thành sinh tố để uống, làm bánh bơ, hay thậm chí là món tráng miệng với kem bơ
No comments:
Post a Comment