Tuesday, October 11, 2016

Vị Linh mục 28 năm bị Cộng sản cầm tù đã làm ĐTC bật khóc

GNsP – Ngày 11.10.2016


Vị linh mục người Albania đã làm Đức Giáo Hoàng xúc động rơi nước mắt với câu chuyện của mình vào năm 2014, đã có tên trong danh sách 17 vị được phong tước Hồng Y. Trong số 17 vị ngài là vị Linh mục duy nhất trên thế giới được nâng lên tước Hồng y và đưa vào Hồng Y Đoàn vào ngày 19/11.

Linh mục Ernest Troshani Simoni, 88 tuổi, là một trong những người sống sót cuối cùng sau bách hại tôn giáo kinh hoàng của Đảng Cộng sản tại Albania. Cha đã lể lại câu chuyện này với Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2014 trong chuyến thăm của ngài tới Tirana, Albania.

Đức Phanxicô đã không kìm được xúc động và ôm lấy cha một cách đầy cảm thông.

Cha Simoni đang là một chủng sinh vào tháng 12/1994, khi chế độ Cộng sản vô thần lên nắm quyền tại Albania. Chế độ này ra sức loại trừ niềm tin tôn giáo và các giáo sĩ với hình thức “bắt giữ, tra tấn và giết hại Linh mục cũng như giáo dân trong vòng 7 năm liền, máu của nhiều tín hữu đã đổ ra, một số người đã la lên câu, ‘Vạn tuế đấng Kitô Vua vũ trụ’, và họ đã bị bắn chết ngay tức khắc.

Năm 1948, Cộng Sản đã bắn giết Cha bề trên dòng Phanxicô là Cha Simoni. Cha tiếp tục việc học của mình trong bí mật để rồi sau đó được thụ phong Linh mục.

Bốn năm sau đó, một lần các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản đã dồn các Linh mục còn sống sót lại để đề nghị một con đường tự do nếu tự mình cắt đứt liên hệ với Đức Giáo Hoàng và Vatican. Cha Simoni và các Linh mục bạn đều từ chối.

Vào ngày 14/12/1963, khi Cha đang chuẩn bị kết thúc Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh, 4 sĩ quan cảnh sát đã ập vào nhà thờ còng tay Cha với tờ lệnh bắt giam cùng lời tuyên án tử hình.

Cha bị đưa vào nhà giam sau đó. Trong lúc tra hỏi, họ nói với Cha rằng Cha sẽ bị kết án là kẻ thù đối với nhà nước bởi vì đã giảng cho người dân rằng, “Chúng ta nguyện hy sinh vì Thập Giá Đức Giêsu khi cần thiết.”

Cha đã chịu tra tấn rất thảm khốc, nhưng đã nói rằng “Thiên Chúa vẫn muốn tôi tiếp tục mạng sống này.”

Nhớ lại năm tháng ngồi tù, cha Simoni đã kể hôm gặp gỡ ĐTC rằng, “Thiên Chúa muốn trì hoãn án tử hình của con. Họ đã đem thêm một người khác vào phòng giam, một người bạn quý mến của con, để do thám con. Người bạn ấy bắt đầu nói xấu về đảng”.

“Con đã trả lời tất cả những điều đó bằng cách nói Thiên Chúa vẫn dạy con người phải yêu thương kẻ thù và tha thứ cho họ, và chúng ta phải nên cố gắng rất nhiều để tìm được điều tốt ở trong mỗi người. Những lời đó đến tai nhà cầm quyền độc tài, và sau đó vài ngày, họ đã xóa lệnh tử hình cho con”.

CNA cho biết thay vì tử hình, Cha Simoni bị đem đi lao động khổ sai trong vòng 28 năm, trong suốt thời gian đó, cha đã dâng Thánh Lễ, giải tội và ban Mình Thánh Chúa trong âm thầm. Và chỉ được thả tự do khi chế độ Cộng Sản sụp đổ và quyền tự do tôn giáo được công nhận trở lại.

“Thiên Chúa đã cho tôi có thời gian phục vụ và hòa giải nhiều người tín hữu, đẩy lùi lòng ghen ghét và tâm địa ác độc ra khỏi trái tim của con người,” Cha cho biết.

“Thưa ĐTC, với niềm xác tín rằng con xin dâng lời cầu nguyện cùng với những người đang hiện diện nơi đây, con cầu xin với sự chuyển cầu của Mẹ Chúa Kitô, để xin Thiên Chúa ban cho Cha sức khỏe, sức mạnh để Cha lo việc lèo lái đoàn chiên là Hội Thánh của Chúa Kitô, Amen.”

Sau khi kết thúc lời nguyện, ĐTC Phanxicô lúc này rõ ràng rất xúc động cố lau đi những giọt nước mắt và ôm lấy vị Linh mục người Albania này.


GNsP

No comments:

Blog Archive