Thursday, June 1, 2017

MẤT VÀ ĐƯỢC TRONG CHUYẾN CÔNG DU TRUNG ĐÔNG CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

Đại-Dương 


Chuyến công du Trung Đông trong 2 ngày 20 và 21 tháng 5 của Tổng thống Donald Trump gây nhiều ngạc nhiên để dư luận có thể hiểu được công việc của tân chính phủ mới cầm quyền hơn 100 ngày.

Các tập đoàn truyền thông quốc tế thường xuyên chê trách doanh nhân Donald Trump thiếu kinh nghiệm chính trị, hành pháp, ngoại giao nên liệt kê vào loại tổng thống tập sự, tạm thời có thể bị truất phế hoặc đàn hặc bất cứ lúc nào.

Tổng thống Donald Trump được Vua Salman, 81 tuổi, chống gậy ra tận chân cầu thang chiếc Air Force One đón tiếp và từng bước trên tấm thảm đỏ vang lừng tiếng nhạc chào mừng.

Chân dung của Vua Salman và Tổng thống Trump phóng to được treo dọc đường từ phi trường tới Hoàng cung.

Hình cờ Mỹ và Saudi được rọi sáng trước tiền đình của khách sạn nơi cư ngụ của phái đoàn Trump.

Chưa có vị tổng thống Mỹ nào được đón tiếp long trọng và thân thiện như thế.

Thế mà một số cơ quan truyền thông quốc tế lại buộc tội Trump đang trốn chạy các vụ việc rối rắm ở quốc nội.

Bob Woodward từng nổi tiếng trong vụ Watergate năm 1972 làm cho Tổng thống Richard Nixon phải từ chức đã nhận định: giới truyền thông tự mãn, tự cao, tự đại nên coi Trump như vị tổng thống tập sự, tạm thời mà thực tế, Trump có thể hoàn tất cả 2 nhiệm kỳ”.

Bảng thăm dò của Harvard-Harris hôm 25 tháng 5 cho biết 65% người được hỏi đã nói có tin giả trong truyền thông dòng chính, 84% cử tri khó tin các bài báo trên internet.

Tổng thống Trump đã chọn thời điểm 51 nguyên thủ quốc gia Sunni ở Trung Đông, Châu Phi, Trung Á tụ tập tại Á rập Saudi để có thể nghe trực tiếp thông điệp của nhau hầu tránh tam sao thất bản một cách cố ý.

Trước các nguyên thủ quốc gia Sunni, Tổng thống xác định chính sách ngoại giao của Mỹ “Hoa Kỳ cam kết sẽ không tìm cách áp đặt lối sống của chúng tôi lên người khác mà sẽ dang rộng vòng tay chào đón trên tinh thần hợp tác và tin tưởng. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một liên minh các quốc gia cùng chia sẻ mục tiêu xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan và mang lại cho con em chúng ta một tương lai tràn đầy hy vọng … Mỹ sẵn sàng kề vai sát cánh với các bạn, nhưng, các nước Trung Đông không thể chờ đợi sức mạnh Mỹ mà phải đánh bật những kẻ khủng bố và cực đoan ra khỏi nơi thờ phụng, khỏi cộng đồng, khỏi đất thánh, khỏi Trái Đất".

Mỹ chỉ kề vai sát cánh mà không làm thay nên các quốc gia phải nỗ lực xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu và kinh tế phát triển, xã hội công bình để bảo đảm chủ quyền và an ninh quốc gia dưới sự trợ giúp đắc lực của Hoa Kỳ.
  
Nhân dịp này, Hoa Kỳ và Á rập Saudi đã ký kết hàng loạt các hợp đồng trị giá 380 tỉ USD, kể cả 110 tỉ USD để mua chiến cụ.

Sự hợp tác Mỹ-Saudi sẽ giúp phát triển kinh tế lẫn sức mạnh quân sự. 
Trump đã cùng với nguyên thuỷ quốc gia Saudi và Ai Cập khánh thành Trung tâm Chống Ý thức hệ Cực đoan toàn cầu nhằm bóp chết mầm mống khủng bố từ trứng nước.

Chiếc Air Force One đưa phái đoàn Trump từ Saudi trực tiếp tới Israel mà chưa từng xảy ra bao giờ vì hai nước chưa thiết lập bang giao. 
Thủ tướng Benjamen Netanyahu và phu nhân đã đón tiếp Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân trong tinh thần thân thiết và cùng chí hướng.

Lần đầu tiên, một tổng thống Mỹ đến thăm Thành phố cổ Jerusalem và Bức Tường đá. Ứng viên Barack Obama từng đến Bức Tường đá để kiếm phiếu nên mãi năm 2013 mới chính thức thăm Israel trên cương vị tổng thống. Năm 2015, Obama ký Hiệp ước Nguyên tử với Iran đã bị Israel và khối Hồi giáo Sunni phản đối quyết liệt. 

Tại Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu và Chủ tịch Mahmoud Abbas bày tỏ khát vọng muốn ký Hiệp ước chung sống hoà bình giữa hai dân tộc Israel và Palestine.

Các vị tiền nhiệm của Trump cũng từng hân hoan trước thiện chí hoà bình của Israel và Palestine mà vẫn không ký được hiệp ước. 

Đứng trước triển vọng hoà giải Israel-Sunni và mối đe doạ gia tăng từ Iran cũng như nguy cơ khủng bố quốc tế nên Israel và các quốc gia Sunni phải hợp tác dưới sự trung gian của Hoa Kỳ nhằm ổn định vùng Trung Đông. 

Truyền thông dòng chính chỉ trích mà không trình bày chi tiết cụ thể. Thực sự, đây chỉ mới là khúc nhạc dạo đầu nên phải chờ các hoạt động ngoại giao kế tiếp.

Ngoại giao kiểu cũ chỉ làm mất thì giờ nên không còn hợp thời vì Hoa Kỳ lúc nào cũng muốn áp đặt lối sống Mỹ lên các dân tộc khác khiến đồng minh, đối tác nghi ngờ hậu ý. Trump áp dụng kiểu ngoại giao phi-truyền-thống có thể rút ngắn thời gian mà mang lại hiệu quả rõ ràng, chính xác.  
Tổng thống Trump áp dụng sáng kiến hoà giải giữa 3 tôn giáo chung nguồn gốc để triệt tiêu chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 

Chính phủ Trump không bế môn toả cảng như cáo buộc mà hợp tác trên mọi phương diện trong tinh thần hợp tác và tin tưởng lẫn nhau để không nước nào bị ức hiếp, bắt nạt và mất chủ quyền. 

Đại-Dương

No comments:

Blog Archive