Monday, April 1, 2024

Tác dụng chữa bệnh của thực phẩm qua màu sắc

Màu vàng: của chuối, bắp ngọt, trứng, cam, chanh, nghệ, mù tạt… là nguồn Vitamin C, Curcumin, Lutein và Zeaxanthin dồi dào. Không chỉ là những hoạt chất chống ôxy hóa tuyệt vời, chúng còn có ích cho mắt, chống viêm nhiễm, làm lành các vết thương, vô hiệu hóa tế bào ung thư, giảm cholesterol trong máu và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Màu đỏ: có nhiều trong ớt, ổi đào, bưởi đào, đu đủ... và tiêu biểu là cà chua. Đây là những thực phẩm có chứa lycopen - một chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa được nhiều loại ung thư.


Màu nâu: của các loại hạt và ngũ cốc cho thấy vẻ đẹp tự nhiên, ít qua chế biến. Thực phẩm này rất giàu chất xơ và dinh dưỡng, protein, vitamin B, khoáng chất. Hãy cất giữ vài loại hạt quen thuộc trong tủ lạnh như hạt dẻ, mắc ca, óc chó… để thỉnh thoảng chị em có thể nhâm nhi.


Màu xanh: của đa số rau củ quả chứa chất diệp lục - chlorophyll, có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Những khoáng chất trong diệp lục giúp cân bằng dinh dưỡng cao và tốt cho xương. Tuy nhiên, diệp lục bị chế biến ở nhiệt độ cao sẽ bị giảm tác dụng, đo đó không nên nấu quá lâu.

Màu tím hồng: Sắc màu lãng mạn này đến từ những loại rau củ quả như việt quất, nho tím, củ cải đường, củ dền, trái dâu, bắp cải tím, rau tía tô, đậu đen, cà tím, gạo nếp than, gạo đỏ, khoai lang tím... Đó là những thực phẩm có chứa antoxian , hợp chất giúp kìm hãm quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư...


Màu trắng: Chị em đừng xem thường thực phẩm có sắc màu tưởng như nhạt nhẽo này nhé! Thực phẩm màu trắng không chỉ có gạo hay bột mì mà còn có trong các loại rau củ họ hành, tỏi. Thường xuyên chế biến món ăn với những loại gia vị này, chị em sẽ bảo vệ gia đình trước các bệnh dễ lây lan như cảm cúm, tăng cường khả năng khám viêm, phòng dị ứng, kích thích tiêu hóa….


Màu cam: nóng bỏng như cơn lốc, hết các loại thực phẩm có màu cam đều chứa carotenoid. Hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cơ thể tổng hợp vitamin A để giúp tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Carotenoid hoạt động như một vệ sĩ bảo vệ cơ thể giống như kem chống nắng giúp ngăn chặn tia cực tím tác động lên da. Hãy luôn dành chỗ cho bí ngô, khoai lang, cà rốt…trong ngăn tủ lạnh nhà bạn nhé!


Cầu vồng sẽ chỉ đẹp nếu đầy đủ những sắc màu và bữa ăn cũng chỉ đầu đủ chất dinh dưỡng nếu có đa dạng những sắc màu thực phẩm. Và chiếc tủ lạnh chính là nơi lý tưởng nhất để lưu giữ cho những sắc màu đó luôn tươi ngon, rực rỡ như vừa mới mua về.

Mỗi màu sắc của rau, củ quả cũng mang những ý nghĩa dinh dưỡng khác nhau. Và khi biết cách phối hợp các màu sắc đó, bữa ăn của chị em sẽ không những ngon lành mà còn bổ dưỡng.

No comments:

Blog Archive