Tuesday, March 31, 2015

Đất nước có ra sao thây kệ mẹ nó

Đầu năm 2014, sau một vòng chu du ăn tết ở VN, tôi có viết vài dòng và đưa vài tấm hình lên facebook để báo động việc người ta đang phá hoại quần thể Hạ Long. Những ngọn núi đá vôi trên đất liền (cấu thành quần thể Hạ Long) đang bị vạt đi. Người ta đục phá chúng để lấy đá. Hạ Long được UNESCO xếp vào « di sản thế giới », là một thắng cảnh độc đáo có một không hai, là một kỳ quan của thế giới. Bây giờ không biết việc phá hoại này có ngưng lại hay chưa ? Trong nước có ai lên tiếng báo động hay không ?

Việc vạt núi (trong quần thể Hạ Long) để lấy đá xem ra để lại hệ quả nặng nề hơn là việc chặt cây ở Hà Nội.

Ở Hà Nội, chặt cây cổ thụ (quí hiếm), sau đó trông thế vào các loại cây khác, vài trăm năm sau chúng cũng trở thành… cổ thụ. Nhưng khi vạt núi đi, như thể vẩy rồng đã lóc ra, người ta vô phương tái tạo lại. Hạ long là « rồng đi xuống » biển. Quần thể này rất lớn, bao gồm phần trên bờ và phần dưới biển.

Phần dưới biển người ta tận lực khai thác du lịch. Người ta « phàm hóa » động Tiên Cung, xây dựng những cảnh trí đầu voi đuôi chuột… hy vọng hốt khách du lịch thập phương. Nhưng cũng thành công. Du khách ở đây đông đúc (đến độ tạp nham). 99% du khách là người Hoa. Du khách thực sự có tiền lần hồi xa lánh.

Phần trên bờ thì người ta tận lực khai thác… đá vôi. Lý ra, khu vực này, nếu có chút tầm nhìn, thì cũng có thể xây dựng thành một khu du lịch cạnh tranh với vùng Phuket của Thái Lan.

Bây giờ thì đến sông Đồng Nai. Với cái đà « phát triển » mạnh ai nấy « phát » kiểu này, e rằng sông Đồng Nai sẽ bị bức tử. Dân Sài Gòn chết sớm vì uống nước tại đây.

Trước hết là vấn đề an ninh chiến lược. Đố ai mà biết được vị trí hầm chứa nước cung cấp cho Paris, hay các thành phố lớn khác trên thế giới, là ở đâu ?. Đó thuộc phạm vi an ninh quốc phòng.

Ở VN thì khác. Ta biết được dân Sài Gòn uống nước sông Đồng Nai. Muốn sát hại cái giống dân (ngu dốt) này, một cách dài lâu, thì mỗi ngày chỉ cần bỏ xuống đó một liều lượng độc dược (phóng xạ) nào đó. Muốn giết liền thì cũng chỉ cần tăng liều lượng độc dược đó lên.

Đánh thắng VN không khó. Thử tưởng tượng vài triệu dân Sài Gòn đồng loạt bị bịnh. Chỉ đối phó với việc « trị bịnh » cho dân Sài Gòn, nhà nước VN sẽ bó tay trước các việc (cấp bách) an ninh, quốc phòng khác.
Còn việc phát triển thành phố, sông Đồng Nai, cũng như sông Hồng, sông Sài Gòn… Đáng lẽ nhà nước phải có kế hoạch chung để bảo vệ sông hồ, nguồn nước… nhứt là những con sông chảy qua thành phố, đô thị. Lẽ ra các con sông này phải được kè bờ, mục đích để chống sạt lở và xả nước lũ đầu nguồn (vào mùa mưa).

Tình trạng của sông Hồng, sông Đồng Nai (và nhiều con sông khác), tôi không hiểu ai đã cấp phép cho dân cất nhà san sát bờ sông. Sông Hồng, lẽ ra không được cất nhà trên bờ đê (cũng như hai bên bờ sông). Khi lũ lụt xảy ra, ai chịu trách nhiệm ? Sông Đồng Nai cũng vậy !

Lý ra, những con sông lớn (sông Hồng, Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Hàn, sông Hương… cũng như các chi nhánh sông Cửu Long…) phải để một khoảng cách an ninh (vài chục mét) cách nhà cửa. Nhà nước phải cấm tuyệt đối việc xây cất kế bờ sông (ngoại trừ những trường hợp đặc biệt). Thông thường, người ta « kè bờ », trong thành phố thì bằng bê tông, tạo thành một con đường cho đi bộ và xe đạp. Ngoài thành phố thì làm thành những con đê, hay những đường tráng nhựa. Lưỡng tiện đôi bề : sông ngòi được bảo vệ, còn người dân thì có được cơ sở hạ tầng.
Việc cho phép xây cất bừa bãi dọc theo bờ sông, vừa mất mỹ quan do tình trạng hỗn loạn, vừa đe dọa an ninh chung.

Bây giờ lại có việc « lấn sông » Đồng Nai để xây cất. Theo báo chí thì dự án lấn sông này sẽ xây một « trung tâm » chi đó. Vấn đề là, thứ nhứt, bờ sông (cũng như bờ biển) thuộc công chúng, không thể giao đặc quyền bất kỳ cho tư nhân nào. Thứ hai, việc này tạo tiền lệ, người này lấn được thì người khác lấn được, nguy cơ sông bị ngẽn dòng mà việc này tạo lụt lội. Toàn thể dân cư trong khu vực bị ảnh hưởng.

Làm sao ta có thể chấp nhận một phương hướng phát triển đô thị vô trách nhiệm như vậy ?

Hôm trước tôi có nói ông Lý Quang Diệu nói sai. Ông này cho rằng VN sẽ khá hơn khi thành phần lãnh đạo sơ cứng giáo điều chết đi. Tôi nói rằng ông sai vì lớp lãnh đạo mới cũng không ít dốt hơn lớp lãnh đạo tiền bối. Thử nhìn bản đồ Google hai bờ sông Hồng, sông Đồng Nai… thì ta sẽ thấy ngay cái dốt của lớp lãnh đạo mới lên.

Họ không có một kế hoạch, một dự án, một chính sách… nào để phát triển thành phố hết cả. Mối bận tâm của họ là làm sao sử dụng « quĩ đất » một cách có hiệu quả nhứt : đó là làm sao để đầy túi bản thân và phe nhóm. Đất nước có ra sao thì kệ mẹ nó.
Nhân Tuấn Trương


No comments:

Blog Archive