Thursday, March 26, 2015

 " Tô Phở Quan Tài "  Tại Sao phở ở Viet Nam thơm ngon và nước phở rất là ngọt !  

Kính thưa qúy vị như phần một qua lời tiết lộ vô tình của một người làm công chở nước phở đi bỏ mối cho các tiệm phở và sự tiết lộ độc đáo hơn về loại thuốc " rửa bồn cầu tiêu " nấu phở mà chúng ta được đọc qua (Ở phần một )
Hôm nay mời tất cả anh chị em đi sâu vào tìm hiểu xem nồi phở làm sao cho nó thơm và ngọt ! 

Sau khi đọc bài viết xong chúng tôi làm thí nghiệm ( mong mọi người cũng nên làm thí nghiệm cho bản thân mình ) 

Mua 5 Lbs xương heo hay bò ở ngoài chợ đêm về bỏ vào nồi slow cook cho thêm vào 3 muỗng cà phê loại Kaboom Oxi toilet cleaner powder hầm một đêm tới sáng lấy muỗng quạy quạy không còn 1 miếng xương nào hết tất cã tan rã thành nước và nước màu đục xương, mùi thơm của xương của tủy bốc lên nghi ngút ... 


Nhưng cái quan trọng là nếu đem nồi nước lèo kia vào ngược lại phòng Lab ( Phòng thí nghiệm ) thì chúng ta mới biết nồi nước lèo thơm ngon kia sẽ ảnh hưởng như thế nào khi mà chúng ta húp sùm sụp chén chú chén anh .

 Nồi nước lèo bình thường được các tay đầu bếp dùng nhiều xương, bò, heo, gà bỏ hồi vào một nồi lớn và hầm hơn 24 tiếng sau đó đem ra lọc bỏ những cục xương ra và lọc lấy cái nước cốt và muốn cho nó có mùi thơm đặc biệt thì có người bỏ củ hành tây vào củ hành chẻ làm hai. Nhưng muốn thơm hơn thì củ hành phải nướng qua lửa mà phải dùng lửa than chứ đừng dùng lửa ngọn ( kỹ thuật nho nhỏ ) trong nghề sẽ biết. Có người khi hầm xương, họ cho 1 muỗng nhỏ loại Baking Soda Powder ( loại này cho phép dùng trong ẩm thực ) Có người thì còn cho thêm 2 muỗng rựơu Rum trắng. Hồi xưa nấu nước lèo anh nào cũng cho nhiều bột ngọt, nhưng sau này khách hàng tẩy chay bột ngọt nên họ chuyển qua dùng bột nêm loại Chicken Flavor Bouillon. Nói chung muốn có một nồi phở ngon nói khó thì không khó, mà nói dể thì không dể, phải đòi hỏi sự kiên nhẫn để chuẩn bị cho nồi nước lèo ..

Bây giờ mời bạn dùng kính hiển vi và những ống thủy tinh để chúng ta phân tích xem tô phở ở bên VietNam họ nấu làm sao và có những thành phần gì :

1- Nước Lèo :  


Nước lèo ở những nhà hàng họ không tự nấu nước lèo nữa mà họ mua chổ bỏ mối, mà chổ bỏ mối là gì ? Là một tư nhân đi thâu mua xương (tất cã các lại xương) Bò, Chó, Heo, Gà nhiều khi những người đi lượm xương về bán cho nhà thầu này họ lượm xương người luôn cũng có. Họ không cần biết là xương gì chỉ có xương là có tiền. Chủ thầu không cần biết không cần phân tích hay thí nghiệm gì cã nếu là xương thi mua mà sắt thì không mua, vì nhà thấu chỉ cần mua xương bất kể là xương gì. Sau khi mua xương xong họ cho vào một cái bồn ngâm vài tiếng đồng hồ cho đất cát rớt xuống, sau đó họ đem ra dùng vòi nước xịt lại 1 lần và bỏ vào một cái thùng phi loại trung và cho nước vào để hầm xương lấy nước cốt. Nếu như hầm xương không thì tốn khoảng 16 tới 24 tiếng đồng hồ thì ống xương và lớp xốp trong xương mới mềm hay rã ra để làm cho nước nó ngọt và béo. Nhưng vì không biết hay vì gian manh trong vấn đề buôn bán các chủ nhà thầu này cho vào nồi hầm một hợp chất mà loại hợp chất này cấm dùng trong ẩm thực chúng ta thử lên mạng để tiềm hiểu xem loại bột rửa nhà cầu là những hợp chất gì và công thức hoá học cũng như cách xử dụng và bảo quản ra sao . 


HCD: đoạn nầy tác giả mô tả tôi tin là đúng. Ngày xưa trước 1975 xa, thời Đệ Nhất Cộng Hòa thì đã có chuyện ve chai long vịt đi thu mua xương ngoài ve chai và lông vịt. Những người nầy gánh hai cái thúng, vừa đi vừa rao "Ve chai long vịt hôn...." Họ đi khắp hang cùng ngỏ hẽm. Ngoài hai thứ nầy họ mua cả kim loại phế thải vụn, xương đủ loại, hể là xương thì mua. Xương bò xương trâu xương heo, xương người đều mua tuốt, khỏi phân biệt. Đừng cười, thời chiến tranh mà, ai mà biết được, bà con ở quê gặp khúc xương xách về bỏ đó bán.

Mua xương để làm chi, thưa để làm tàu vị yểu. Xương mang về rửa sơ hay không cần rửa, nấu với acide clohydric (H-Cl), để thủy phân lấy protein và nhiều thứ hổn tạp khác. Xong acid dư trong hổn hợp được trung hòa bằng soude (Na-OH) để trơ thành muối ăn: 


H-Cl + Na-OH --> Na-Cl (muối ăn) + H2O (nước).

Do vậy khi thủy phân xong được cái gọi là nước tương, là xì dầu, là hắc xì dầu... là một chất chứa protein, muối ăn, và nhiều hóa chất khác (chắc là ăn vô thụt lưởi) cùng bụi đất và chất bẩn trộn trong xương để lâu ngày ngoài đồng ruộng, sau vườn nhà...Và bà con Việt Nam ta ăn cái thứ tàu vị iểu nầy trọn mấy chục năm, nay vẫn có số ít người còn sống, một số đã chết hết rồi.

Ngày nay lập lại thời xưa, nước lèo nấu bằng xương thối xương mục cũng chẳng chết con vịt nào tức khắc, nhưng về lâu thì khó sống sót. Thuỷ phân kiểu nầy nhanh hơn là thủy phân chỉ đun nước với xương. Chủ tiệm Phở lợi trăm bề, còn thực khách không biết ăn nhầm chết rán chịu (For a Few Dollars More).

Trở lại, nếu nấu xương với baking soda (thuốc muối, bột nổi, hộp có hình trên) thì chẳng hại mấy. Nhưng nếu bỏ thêm cái chất chùi rửa nầy (hộp) bên dưới, thì chắc là sẽ thực khách chết vì bịnh hậu.

Tôi xin đưa 1 lại hợp chất đơn giản mà chúng ta hay mua về chùi nhà cầu trong mỗi gia đình chúng ta đó là Kaboom Oxi cleaner , Kaboom có ba dạng khác nhau: Bột, nước loảng và chai xịt , trong bất cứ loại nào cũng chứa một hàm lượng Oxi già, Colour, Disinfect,Oxidation etc ..Và tất cã những hoá chất này cấm xử dụng trong ẩm thực 100%. Nhưng tại sao người ta vẫn xử dụng khi nấu cao xương ( Cao Khỉ hay Cao hổ cốt ) bây giờ lại hầm trong nồi xương nước lèo làm phở. Vì họ muốn tiết kiệm tiền củi , điện giảm tối thiểu chi phí, nhưng thâu vào nhiều hơn và nước lèo thơm hơn ngon hơn. Nhưng họ không biết trong mỗi bát nước lèo đó sẽ bào mòn thành ruột và thành bao tử và còn ảnh hưởng tới chứng xương xốp và thậm chí nguy hiểm nhất là gây chứng ung thư cho người tiêu dùng (rồi lại đổ thừa là tại chất độc màu da cam) .

 HCD: Thứ quí bạn Kaboom hộp trên chứa ba hóa chất sau:
2015-03-26_8-01-202 Bánh phở  
Bánh phở làm bằng bột gạo nhưng muốn cho nó dai và ngon hơn họ lại cho vào một lượng Formaldehyde, hàn the . 
Formaldehyde có công thức hoá học là : CH2O 
Loại này làm cho bánh phở dai, trắng và bóng ..  


Nhưng đây là một loại chất hoá học mà ở Hoa Kỳ cấm 100% không được phép xử dụng trong thực phẩm. Nhưng bên Viet Nam thì nhai ngấu nghiến nhai ngon lành (Cuộc đời ngắn ngủi ăn cho đã tính sau ) Các bạn thường nghe người bên VN hay nói như vậy. Nhưng khi bị ung thư thì là tại bị => Chất độc màu da cam ...
HCD: Thưa formol là khí formaldehyde hòa tan trong nước dùng sát trùng (ngâm xác chết cho sinh viên thực tập, ngâm xác sinh vật cho học sinh học...Một số quần áo do trung cộng sản xuất chứa chất nầy, nêm ghế, sofa... chứa chất nầy... thở còn chết nói chi ăn vào. Người ta cho vào bánh phở và một số thực phẩm  khác với mục đích bảo quản để lâu ngày không hư không thiêu không mốc, không phải dai hay bóng đẹp
3- Rau xanh ..
Rau xanh được tới bằng phân người ( phân bắc ) hoặc tân tiến hơn là phân hóa học được nhập từ bên tàu qua. Khi đem lên xử dụng không qua khâu khử trùng bằng thuốc tím, hay khử trùng bằng những cách khác. Nhìn vào kính hiển vi thấy la liệt trứng giun các loại, một đoàn binh vi trùng, đông như quân nguyên đang tràn vào ruột chúng ta. Khi vô ruột rồi trở thành sán lải, sán sơ mít con nào con nấy to như cổ tay dài cã thước. Em nào em nấy thì ốm nhom mà cái bụng thì chà bá .... Lúc đó bạn sẽ nghe câu: Bụng bự là dân sang à nhe! Nhưng bụng bự toàn sán không à thì sang chổ nào ? 

HCD: Chuyện nầy ai cũng biết, chỉ tôi quí bạn nội trợ lo sợ nên bày nhau mua rau về ngâm nước muối, ngâm thuốc tím, ngâm dấm ngâm chanh....cho hả bới chất độc. Thưa câu trả lời là vô phương, Rau hút chất độc vào trong tế bảo lá, hoặc là đừng ăn, chớ rửa không ra đâu. Còn trứng ký sinh trùng thì rửa kỷ may ra bớt phần nào, chỉ nấu chín mới chết hết.
4- Nước uống: 
Phía sau nhà hàng có nhiều thùng phi để hứng nước mưa , theo quan điểm của người Viet Nam thì nước mưa là nước của trời nước mưa là sạch nhất. Nhưng thưa bạn trong nước mưa có hàng triệu loại vi khuẩn trong đó và có hàng tỷ loại tạp khí được hoà trộn trong nước mưa, Nhà hàng nào sang sang thì có vòi nước, nhưng những bể nước ở Viet Nam không qua khâu Charcoal Filters ( Than Lọc ) và Antiseptic ( Khử trùng ). Đem ly nước để vào kính hiển vi bạn sẽ thấy hàng vạn âm binh đang nhúc nha nhúc nhích, đứa thì cầm dao, đứa thì cầm kiếm đang chờ đoạt mạng của bạn. Chỉ cần bạn bưng ly nước nốc vào cái ực là chính bạn mời những sát thủ thầm lặng vào giết chính mình. 


HCD: Về nước uống quả là một vấn đề khó tránh trong hoàn cảnh Việt Nam ngày nay. Chuyện nầy ai cũng biết chắc chỉ cần nhắc bà con ở nhiều vùng (khá rộng) ở miền Bắc nên quan tâm là nước ở đây chứa nhiều thạch tín (arsenic) tới mức báo động. Hôm nào có thì giờ và có nhiều vị quan tâm, tôi sẽ viết về chuyện nầy.
5- Tương Ngọt : 

Tương ngọt hay còn gọi là tương đen là một loại nước chấm làm bằng đậu nành, dấm trắng, gạo, muối, bột mì, ớt và dầu hào. Đúng ra Tương đen trong ẩm thực là dùng khi ăn vịt quay nhưng khi người miền nam ăn phở dùng Tương đen, tương ngọt thấy hợp và ngon nên từ đó mỗi khi ăn phở thì không thể thiêu Tương Đen, và Tương Ót ...


Nhưng tương đen bây giờ không còn thuần tuý làm bằng những chất liệu kể trên mà họ dùng một hợp chất hoá học trong" Bếp Trường " gọi là " Bột Đen" Loại này chỉ cần mình pha với nước và một lượng nhỏ dầu hào sẽ cho một loại Tương ngọt tương đen tuyệt vời .. Nhưng cái bột đen kia là bột gì ...???????????

Tôi đang kiếm tiền mua vé máy bay đi qua China xem tụi nó làm trò trống gì bên đó cái đã nhe ..

Nói chung khi ngôì xuống một cái quán ở Việt Nam bạn kêu 1 tô phở tái ( chưa nói đến vụ thịt thối thịt hư ), phở đặc biệt hay bất cứ phở gì ra bàn , nhìn tô phở bốc khói nghi ngút mùi thơm ngọt ngào .Hít ttttttt một hơi trước khi cầm đôi đủa. Nhưng bạn khoan cho vào mồm hãy nhớ lại bài : "Tô phở Quan Tài" mà bạn đọc được hôm nay nhe ...

Không phải là Chất độc màu da cam hay màu da trâu gì cã, mà những thức ăn có độc hàng ngày chính bạn đang tự cho vào miệng mình mà thôi ..
HCD: Cái món tương đen nầy tôi mới nghe, không biết.
Hình là do tác giả cái email bỏ vô, không phải của tôi, tôi không biết đâu nghe/  3. Áo dài Việt Nam hay áo xẩm của Chệt                                             2015-03-26_8-27-14


HCD: Hóa Chệt lần lần kiểu tầm ăn dâu, chính người dân tự nguyện mình hóa Chệt, còn vậy trách chi ai.  Tôi đùa, bạn nào thấy không đúng thì dưa tay phản đối cho bà con nghe chơi. Đa số sẽ là người xét xử.


HCD( Dang Huynh Chieu)

No comments:

Blog Archive