Lợi ích của những thực phẩm màu tím.
Màu sắc của trái cây, thực phẩm không đơn thuần chỉ để tạo cảm giác bắt mắt mà ẩn chứa trong đó là rất nhiều công dụng, giá trị tuyệt vời với sức khỏe. Cùng với các loại trái màu đỏ, xanh, vàng…, những loại quả, thực phẩm màu tím cũng là gợi ý tuyệt vời để giúp duy trì vóc dáng, làn da, cân nặng hoàn hảo.
Thiên nhiên luôn mang tới cho chúng ta những món quà tuyệt vời cùng rất nhiều công dụng mà chẳng loại thực phẩm nhân tạo nào sánh bằng. Theo các nhà khoa học, rau, thực phẩm màu tím bắt mắt chứa nhiều chất chống ô xy hóa tự nhiên hơn các loại rau quả có màu khác như anthocyanin có thể ngăn ngừa lão hóa, chống nhăn da.
Sử dụng thường xuyên những thực phẩm này còn giúp cải thiện cân nặng cũng như một số tình trạng bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa, tim mạch.
Với những ai “sợ" tuổi già và mong muốn sở hữu vóc dáng thon gọn, làn da căng mướt thì ngay bây giờ, hãy nhanh chóng kết thân với nhiều hơn nữa các loại rau, củ, quả màu tím nhé!
1. Quả việt quất ngăn ngừa lão hóa
Quả việt quất rất giàu anthocyanins tự nhiên và vitamin C, có thể giúp giảm sự phân hủy collagen. Việt quất cũng chứa nhiều loại vitamin và hợp chất polyphenolic như axit ellagic. Ngoài ra, có hơn 15 loại anthocyanins được tìm thấy trong quả việt quất chín mọng, có thể giúp cải thiện làn da xỉn màu, ngăn ngừa lão hóa da, da mất độ đàn hồi.
Bổ sung việt quất cho cơ thể còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng táo bón, làm đẹp da, giảm béo và điều hòa chức năng sinh lý.
2. Cà tím hỗ trợ giảm cân
Cà tím là một loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ngoài việc giàu chất xơ, nó còn rất giàu protein, vitamin, sắt, magie, kali, axit folic và các thành phần có lợi cho cơ thể. Polyphenol chống gốc tự do và anthocyanins được tìm thấy trong cà tím không chỉ có tác dụng chống ô xy hóa mạnh mà còn giúp bảo vệ tế bào não, tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ hoặc suy thoái nhận thức do lão hóa gây ra.
Cà tím là những thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3. Nho tím - "khắc tinh" của làn da lão hóa
Chất anthocyanins trong quả nho có đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm mạnh mẽ, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, trì hoãn quá trình lão hóa, làm cho da căng mịn và chống nếp nhăn. Đồng thời, hoạt chất này cũng có khả năng cải thiện các triệu chứng dị ứng của cơ thể nói chung và làn da nói riêng.
Quả nho cũng rất giàu các hợp chất polyphenolic như resveratrol và flavonoid, là “khắc tinh" của làn da lão hóa, chảy xệ.
4. Gạo tím hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong gạo tím rất giàu anthocyanins, sắt, canxi, kẽm và nhóm B không chỉ giúp chống lão hóa, duy trì mô da mà còn có tác dụng phòng chống thiếu máu do thiếu sắt và còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe tim mạch, rất thích hợp cho phụ nữ, người thiếu máu yếu hoặc phụ nữ có thai.
Gạo tím rất giàu chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
5. Dâu tằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Dâu tằm là một loại quả mọng rất giàu anthocyanins, vitamin C và flavonoid, nó còn được mệnh danh là “trái cây tốt nhất cho sức khỏe thế kỷ 21”. Một lợi ích to lớn khác của dâu tằm không thể không nhắc tới chính là khả năng làm giảm các triệu chứng khô mắt và mệt mỏi, bảo vệ não bộ, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp giảm cân, hạ lipid máu, điều chỉnh khả năng miễn dịch.
Dâu tằm có chứa vitamin E mà hiếm loại trái cây nào có được, có tác dụng chống ô xy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, dưỡng ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa.
Những loại thực phẩm màu tím trên đây đều khá quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng. Vì vậy, bạn đừng quên ghi lại và bổ sung ngay vào thực đơn mỗi ngày để có được làn da, vóc dáng như ý nhé!
Theo: Healthy, Mj10
No comments:
Post a Comment