Ổi nhiều vitamin C gấp 4 lần cam, nhưng không phải ai cũng nên ăn
Đằng Vân
Ổi là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.
Người ta thường nghĩ cam có lượng vitamin nhiều nhất trong các loại trái cây (50 mg vitamin C/100 g cam). Tuy nhiên, lượng vitamin C trong ổi nhiều hơn cam hơn 4 lần, với 228 mg vitamin C/100 g ổi.
Ổi còn chứa các chất khác như vitamin A, acid folic và chất khoáng. Ngoài ra còn có nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol cũng như muối natri.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mỗi ngày người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 2 – 3 quả, nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.
Thời điểm ăn ổi tốt nhất là vào buổi sáng và giữa các bữa ăn sáng – trưa, và nên ăn cách các bữa từ 30 phút trở lên.
Minh họa: Pixabay
Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn ổi trong các trường hợp sau:
Người bị bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bưởi, hoặc không nên dùng nước ép ổi uống hàng ngày vì ổi có chỉ số đường huyết cao với GI = 78. Nếu ăn nhiều và thường xuyên, người bệnh có nguy cơ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tứ chi, thậm chí là tử vong.
Người bị táo bón
Ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương, khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Thế nên phụ nữ mang thai nên tránh ăn ổi, vì khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… sẽ khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
Người mắc bệnh dạ dày
Người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi đói.
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay nhuyễn.
(Tổng hợp)
No comments:
Post a Comment