Thursday, July 20, 2017

Trẻ lại tới 20 tuổi nhờ kiên quyết không ăn duy nhất thứ này


Khó có thể tin được là người phụ nữ trong bức ảnh này đã ở độ tuổi ‘thất thập cổ lai hy’ rồi phải không?

GiadinhNet - Nhiều người đã thực sự gây kinh ngạc bởi khuôn mặt và vóc dáng của họ trẻ trung hơn rất nhiều so với tuổi thực. Vậy đâu là bí quyết của họ?

Mới đây, Carolyn Hartz, đến từ thành phố Perth, miền tây nước Úc, luôn khiến người khác phải ‘mắt chữ A mồm chữ O’ với làn da láng mịn, vóc dáng săn chắc và tinh thần tươi trẻ ở độ tuổi 70.

Bà Carolyn Hartz cho tờ Metro biết: "Tôi đã không ăn đường trong 28 năm. Lúc đầu tôi cảm thấy rất khó khăn vì từng là một người nghiện đồ ngọt. Nhưng để giữ bản thân khỏe mạnh và thân hình lý tưởng, tôi đã quyết tâm thực hiện bằng được".

Chia sẻ bí quyết của mình, Carolyn nói: "Tôi luôn đảm bảo đầy đủ protein cho mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Điều đó ngăn tôi thèm ăn ngọt". Thật bất ngờ là việc ‘cai’ đường còn đem lại tác dụng với nhan sắc và cho bà vẻ đẹp ‘bất lão’ hiện giờ.


Bà Carolyn bên con và cháu gái.
Carolyn cũng cho biết điều quan trọng không phải là hạn chế ăn uống mà chỉ là phải cẩn thận hơn về khẩu phần ăn. "Chúng ta biết rằng sự trao đổi chất chậm lại khi chúng ta già đi", bà nói. "Nó có nghĩa chúng ta phải kiểm soát và chọn lựa những thực phẩm lành mạnh hơn và luyện tập chăm chỉ hơn. Tôi tin rằng điều quan trọng là phải biết loại thức ăn bạn ăn chứa bao nhiêu calorie", Carolyn chia sẻ.


Cơ thể của Carolyn khiến nhiều phụ nữ trẻ hơn ngưỡng mộ.

Thay vì ăn đường, Carolyn sử dụng chất làm ngọt tự nhiên có tên Xylitol được tìm thấy trong một số loại rau, quả. Ngoài việc loại bỏ đường khỏi thực đơn, Carolyn cho rằng giấc ngủ cũng là một yếu tố then chốt. Bà luôn ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm trong suốt cuộc đời mình. Carolyn giải thích: "Giấc ngủ giúp cơ thể chúng ta phục hồi và trẻ hóa".

Bà Carolyn không phải là trường hợp duy nhất giữ được nhan sắc trẻ trung nhờ loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn. Rất nhiều trường hợp đã tự hạ thấp lượng đường trong khẩu phần ăn của mình và trông họ cũng đã phải trẻ hơn tuổi thực ít nhất 10 - 15 tuổi.

Bác sĩ thẩm mỹ tại Cosmedics clinic (Anh) Ross Perry giải thích: cơ chế đó được gọi là glycation. Có nghĩa là đường sẽ bám vào bất cứ protein nào bên trong cơ thể và sản xuất ra các phân tử gây hại. Chính chúng sẽ làm giảm tính hiệu quả của elastin và collagen- những loại protein trong da giúp duy trì dáng vẻ tươi trẻ của chúng.

Lối ăn có chứa quá nhiều đường sẽ làm giảm chất lượng của collagen. Như ta biết thì tồn tại đồng thời 3 loại collagen khác nhau: loại 1, loại 2 và loại 3. Để có một làn da khỏe đẹp thì chúng cần đến sự hòa trộn của cả 3 loại collagen này.

Tuy nhiên đường có xu hướng biến đổi collagen loại 3 thành loại 1- vốn là loại ít có tính đàn hồi. Hậu quả là cấu trúc da sẽ bị phá vỡ, da trông sẽ dày hơn và nhiều nếp nhăn hơn. Bên cạnh đó nó còn dễ bị sự phá hủy từ các tia nắng mặt trời và điều kiện môi trường xung quanh.

Vậy thì đâu còn ly do gì nữa để bạn cho phép chúng tiếp tục hiện diện trong khẩu phần ăn của mình?!

Điều gì xảy ra khi bạn không ăn đường?

Chỉ cần loại bỏ đường khỏi thực đơn, bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên bởi hiệu quả mang lại:

Trẻ lâu hơn

Theo Nutritionsecrets, ngoài việc khiến cân nặng tăng nhanh, các chuyên gia y tế tin rằng đường vẫn “ngấm ngầm” đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Đường ảnh hưởng tới da bằng cách làm mất đi lượng collagen, elastin tự nhiên có trong da. Nó khiến làn da trở nên khô, chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Quá trình glycation cũng là nguyên nhân gây quầng thâm và bọng mắt. Những dấu hiệu này thường bắt đầu từ tuổi 35 và gia tăng mức độ sau đó.

Theo nghiên cứu đối với 600 đối tượng, những người có nồng độ đường trong máu cao thường có ngoại hình già hơn. Tuổi thọ của phụ nữ có ít hơn 180 g glucose trong máu cao hơn khoảng 5 tháng so với những người khác.

Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng có thể khiến nó chậm lại bằng cách giảm bớt lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tránh bệnh tiểu đường

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt khiến cơ thể kháng insulin, tích chất béo và làm chậm quá trình trao đổi chất. Theo một nghiên cứu về mức tiêu thụ đường ở 175 quốc gia, các chuyên gia cho thấy, việc nạp thêm 150 calo từ đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 11 lần so với 150 calo từ protein hoặc chất béo.

Đường khiến các chất béo tích tụ xung quanh gan và gây rối loạn chức năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Điều này dẫn đến hiện tượng cơ thể kháng insulin - dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường, béo phì và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Loại bỏ đường khỏi bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có sức khỏe lành mạnh hơn.

Giảm cân

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, với mức dung nạp calo như nhau, những người ăn ít đường và tinh bột có thể đốt cháy nhiều hơn những người hảo ngọt 325 calo mỗi ngày. Tập thói quen loại đường khỏi chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể giảm 5 -6 kg trong 6 tháng.

Tăng sức đề kháng

Thói quen ăn nhiều đường và tinh bột khiến não bộ hoạt động rối loạn, hiểu sai tín hiệu và kích hoạt các phản ứng kháng viêm ngay cả khi không mối đe dọa nào hiện hữu. Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể. Các chuyên gia tin rằng, tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể là nguyên nhân của các bênh suyễn, dị ứng, bệnh tim và ung thư.

Thay thế đường và tinh bột bằng rau củ, trái cây, bạn sẽ góp phần làm giảm các phản ứng của cơ thể và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm trên.

Giảm căng thẳng

Nghiên cứu của Đại học Columbia, Mỹ, cho thấy, những người hảo ngọt có xu hướng dễ cáu gắt, căng thẳng và tâm trạng bất ổn hơn. Đồ ngọt giúp giải stress rất hiệu quả nhưng quá nhiều đồ ngọt thì sẽ tạo nên phản ứng trái chiều, đó là khiến bạn bị stress nặng hơn và còn trở nên dễ tức giận, bực mình mặc dù chẳng vì lý do nào cả.

Trí tuệ minh mẫn hơn

Đường có thể là nguyên nhân khiến trí nhớ của bạn suy giảm. Nghiên cứu đối với động vật tại UCLA cho thấy, chế độ ăn nhiều đường có thể làm hỏng liên kết giữa các tế bào não. Điều này làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy của bạn. Hãy nói không với đồ ngọt vì một trí tuệ minh mẫn.

K.N (th)

No comments:

Blog Archive