Wednesday, September 17, 2008



Kỷ tử

Kỷ tử còn được gọi là "minh mục tử" vì công dụng chính của nó là làm sáng mắt . Kỷ Tử có hình dạng như vậy nè ... (Đừng lộn với Câu Kỷ Tử . LT thấy trên web, có nhiều người lộn kỷ tử mí Câu Kỷ Tử ... hihi)

Theo dược học cổ truyền, kỷ tử vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, dưỡng huyết, minh mục và nhuận phế. Nếu can thận âm hư thì tinh và huyết đều thiếu, không thể nuôi dưỡng mắt đầy đủ được, phát sinh chứng hoa mắt, mắt mờ, thị lực giảm sút... Kỷ tử là vị thuốc vào được cả kinh can và thận, một mặt bổ ích thận tinh, một mặt bổ dưỡng can huyết nên có thể chữa được các chứng bệnh như đầu choáng, mắt hoa, nhìn mờ, tai ù, tai điếc, lưng đau, gối mỏi, di tinh, liệt dương...

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, kỷ tử là một trong những vị thuốc có tác dụng dược lý rất phong phú:
*** Cải thiện và điều tiết công năng miễn dịch của cơ thể.
*** Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống nội tiết Hạ khâu não - Tuyến yên - Tuyến thượng thận.
*** Bảo vệ tế bào gan, ức chế sự lắng đọng chất mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan.
*** Điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ cholesterol và làm chậm sự hình thành các mảng vữa xơ trong huyết quản.
*** Hạ đường huyết.
*** Làm giãn mạch và hạ huyết áp.
*** Thúc đẩy quá trình tạo huyết của tủy xương.
*** Chống ôxy hóa và làm chậm sự lão hóa.
*** Nâng cao sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu ôxy, phòng chống tích cực trạng thái mệt mỏi.
*** Chống phóng xạ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư...

Để nâng cao tác dụng của trà kỷ tử, tùy theo thể chất và chứng trạng cụ thể, người ta thường thêm một số vị thuốc khác như: cúc hoa (để làm sáng mắt và chữa đau đầu, chóng mặt), mạch môn và ngũ vị tử (cải thiện trí nhớ và làm cho tinh thần tỉnh táo), thảo quyết minh, đan sâm và hà thủ ô (bổ can thận và làm hạ mỡ máu), đương quy và đại táo (dưỡng huyết, làm tăng hồng cầu trong máu ngoại vi), toan táo nhân và ngũ vị tử (dưỡng tâm, an thần), đông trùng hạ thảo (để bổ thận trợ dương)...

Kỷ Tử nấu với Tuyết Nhĩ (nấm tuyết) thành chè hay canh ... dùng để diều trị chứng bịnh bất an, cơ thể mệt mỏi những khi dụng tâm quá độ hay lo lắng buồn phiền quá độ

No comments:

Blog Archive