Món ăn kỵ nhau
Thịt dê với nước trà Thịt dê rất giàu protein Sau khi ăn hai loại thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước trà, chất a-xit tanin từ trà sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit. Chất này làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư.
Thịt gà với rau kinh giới Rau kinh giớidùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài
Gan động vật với rau cần, cà rốt Cellulose, acid oxalic xung khắc với sắt: Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều cellulose, và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể
Gan heo với giá đậu Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan heo. Bên cạnh đó, giá lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan heo, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
Óc heo với trứng gà Dùng trứng chung với óc heo sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong
Trứng gà với sữa đậu nành Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng
Trứng gà với đường Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.
Trứng vịt với tỏi Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
Hải sản với một số loại hoa quả Acid tannic xung khắc với protein: Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy..Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giầu acid tannic như trên. Chú ý là ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay, nguyên nhân cũng giống y như ở trên.
Các loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin C Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng... rau ngót..sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C Trong dưa chuột chứa một loại men làm phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam, quít, cerise (cherry), bưởi.., chất men này sẽ làm mất lượng vitamin C vừa nạp vào cơ thể
Sữa bò với các nước trái cây chua Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.
Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho Ceton đồng có trong những loại trái này phản ứng với acid cianogen lưu huỳnh có trong củ cải khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ
Ðậu hủ với rau chân vịt Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau: Ðậu hủ kỵ ăn cùng với rau chân vịt vì trong đậu hủ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi
Táu hũ với mật ong Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Ðặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn
Sữa đậu nành với mật ong Mật ong chứa acid formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
Sữa đậu nành với đường đen Trong đường đen có chất acid malic, khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất bổ của sữa đậu nành. Mặt khác khi uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến hấp thu các chất khác cũng giảm
Khoai lang với trái hồng Trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món nầy.
Cà rốt, rau câu, rau cải với dấm Carontine và acid acetic xung khắc với nhau: Xào cà rốt tuyệt đối không được cho giấm, vì acid acetic sẽ phá hoại hết lượng carontine. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carontine cũng không nên cho giấm vào khi xào
Uống nhiều nước có gas khi ăn Anh hưởng đến tiêu hóa, làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.
Những kết hợp thực phẩm không tốt khác trong bài thơ dưới đây:
Mật ong, sữa, sữa đậu nành?
Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!
Gan heo, giá, đậu nực cười?
Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!
Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?
Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!
Thịt dê, ngộ độc do đâu?
Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!
Ba ba ăn với dền, sam
Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!
Ðộng kinh, chứng bệnh rành rành?
Là do thịt heo, rang chung ấu Tầu!
Chuối hột ăn với mật, đường?
Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!
Thịt gà, rau cải có câu?
Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!
Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
Cải thìa, thịt chó xào vô?
Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!
Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
Quả lê, thịt ngỗng thường thường?
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!
Ðường đen pha sữa đậu nành?
Ðau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!
Thịt rắn, kị củ cải xào?
Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!
Nôn mửa, bụng dạ không yên?
Vì do hải sản ăn liền trái cây!
Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?
Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!
Nước trà, thịt chó no say?
Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!
Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?
Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!
Khoai lang, hồng, mận ăn vô?
Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!
Ai ơi, khi chưa dọn mâm?
Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!
Giàu Vitamin C chớ có tham
Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!
Ăn gì? ăn với cái gì?
Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!
Chẳng may ăn phải, vài giờ?
Chúng tạo chất độc bảng A chết người!
Quý nhau mời tiệc lẽ thường!
Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!
Tài liệu "gối đẩu giường" của các bà nội trợ:
Mật ong , sữa , sữa đậu nành
Thịt heo không nên ăn với ốc bươu, cam thảo.
Thịt bò, thịt trâu tránh dùng chung với lươn, hẹ.
Tỏi tránh dùng để ướp cá trắm.
Bí đỏ tránh nấu chung với tôm cua.
Thịt lươn "trắng" kị "ở chung với giấm.
Cua tránh nấu chung với cà tím.
Bắp không nên dùng với ốc.
Ốc không thích ở với mì.
Gan không nên dùng để nấu với măng tre
Ngoài ra trong sự ăn uống cũng nên biết có một số thực phẩm:
1- ảnh hưởng tới sự hấp thu protein như:
- lòng trắng trứng sống (trong có chứa chất antitrypsin, chống lại sự tiêu hóa protein của thịt, cá sữa)
- sữa tươi (có chất kháng men tiêu hoá protein) vì vậy một số người uống sữa tươi bị đẩy bụng lâu tiêu
- các loại đậu chưa nấu chín
2- làm mất tác dụng của vitamin như :
- món gỏi cá (vì trong cá sống có chất kháng vitamin B1 gọi là pyrithiamine)
- trứng sống hay chưa chín ( vì chất avidin trong trứng sống hay chưa chín khi ăn vào sẽ kết hợp với vitamin H hay biotin tạo thành hợp chất avitin
- biotin làm cơ thể thiếu vitamin) - bắp cải, bầu bí, dưa chuột ( men ascorbic oxidase phá hủy vitamin C)
3- cản trở sự hấp thu chất khoáng như :
-các trái cây chua như me, khế, xoài xanh… (chất acid oxalic cản trợ sự hấp thu calcium )
- các rau có glucozit như bắp cải, củ cải, cải bẹ… (dưới ảnh hưỡng của các men trong cơ thể, glucozit bị phân hủy tạo ra thiocyamate và isothiocyanate càn trở việc kết hợp iốt của tuyến giáp)
4- có chứa chất độc như :
- măng, khoai mì tươi (glucozit chứa trong các thực phẩm này khi gặp nước , acid hoặc men tiêu hóa sẽ tạo thành acid cyanhydric ở thể tự do gây ngộ độc) . Do đó khi ăn khoai mì, bạn nhớ bóc hết vỏ dày, cắt khúc, đem ngâm nước rồi nấu chín.
- cà chua xanh và khoai tây (vỏ khoai tây, nhất là mầm khoai, có nhiều chất solanin, gây ngộ độc)
Monday, January 4, 2010
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Blog Archive
-
▼
2010
(141)
-
▼
January
(36)
- Nạn nhân của chế độ độc tài và tư bản ‘ngậm miệng ...
- Đà Lạt và giấc mộng Tây Phương của tôi Trịnh Th...
- LẬT NGỮA CON BÀI MAFIA CỘNG SẢN VIỆT NAM Thiên phó...
- Báo Mỹ: VC Sẽ Sụp Vì Tư Bản Gia Tộc; Kinh Tế Tư Do...
- NHỮNG TẾT NĂM XƯA Ở PHAN THIẾTMƯỜNG GIANG Trước gi...
- NHỮNG MẦU ÁO HOA RỪNGMặt Trời đã lặn từ lâu rồi mà...
- Vài Cách Giản Dị Làm Giảm Áp Huyết CaoNguyễn Đức T...
- Phố Bolsa và hai mũi giáp công Tết Mậu thân năm 19...
- Ông già ngồi bươi đống rác TIỂU TỬ Thành phố Hồ ...
- Từ bi với mình Hình như ta chẳng bao giờ thực sống...
- VỀ MỘT BÀI VIẾT CỦA NGUYỄN HỮU LIÊM- Lê Minh Khôi ...
- "Trung Úy Sơn"Tac gia :Charles Kuraltnguoi dich : ...
- LÀM THINH (Tiểu Tử ) Cái làng nhỏ đó nằm gần b...
- Mười hai cách đơn giản để tăng sức mạnh trí óc Ch...
- Healthy Hair in 6 Easy Steps, Make Your Hair Healt...
- Rau tía tô – Vị thuốc và những món ngon (bài do ...
- Các Loại Rau Quả Giúp Thon ThảHoa quả là thực phẩm...
- Sự kỳ diệu của đôi bàn tay(Tạp chí Femme Actuelle)...
- Thuốc trị tiểu đường Chào các bạn,Trúc có người qu...
- NHỮNG ĐIỀU ƯỚC*Bút ky' của Ái Hoa Người ta bảo khi...
- Rong biển có thể giúp điều trị bệnh alzheimerTheo ...
- Rừng Khóc Giữa Mùa Xuân Phạm Tín An Ninh Hơn hai...
- TÂM TƯ TỔNG THỐNG THIỆU Tải Đăng Nhân Ngày Giỗ Tổn...
- Tiếng Hát Thái Hiền Chiều Chủ Nhật 22 tháng trước ...
- Bạn cũ năm mươi năm Tràm Cà Mau (Chuyện kể của ...
- PLEASE RESCUE ME! The miracle landing of a two-sea...
- Chuyện cọp Bầu Lòng, Võ Tòng Tân KhánhLưu Linh TửB...
- CSVN tổ chức hóa lực lượng của họ tại hải ngoạiJan...
- THẨM PHÁN ARGENTINE RA LỆNH BẮT CÁC QUAN CHỨC TRUN...
- Lợi ích của việc đi bộTừ lâu các nhà khoa học đã b...
- Tri bệnh gout Thân gởi đến Quý Ái Hữu,Mua cải bẹ x...
- Rau thìa là Theo đông y học, lá thìa là có tính kí...
- Những lợi ích của gia vị và rau thìa là Người Vi...
- Món ăn kỵ nhauThịt dê với nước trà Thịt dê rất già...
- VỀ VỚI DÒNG SÔNG Nguyên Nhung Ngày Hà chào đời...
- Người mẹ của biên giới sống và chếtNGUYỄN TẦM THƯỜ...
-
▼
January
(36)
No comments:
Post a Comment