Tuesday, May 13, 2008

Bí đao trị nám

“Thuốc rửa mặt bằng Bí xanh (Đông qua tẩy diện dược): Thuốc này dùng chữa mặt không trơn sạch, da lại sạm đen. Bài thuốc rút từ “Ngự dược viện phương” của Hứa Quốc Trịnh đời Nguyên.

Bí xanh một quả, dùng dao nứa gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành miếng. Lấy nửa lít nước, nửa lít rượu hoà vào nhau. Bỏ Bí xanh vào luộc cho nục, lọc bỏ bã lấy nước, sắc tiếp cho nước cô đặc, thêm 250g đường trắng, đun tiếp một lúc. Sau đó đựng vào bình để dùng dần. Khi dùng, lấy một ít trộn với lòng trắng trứng gà tươi thoa lên mặt, xoa cho mặt nóng lên.'

Theo tra cứu trong Bản thảo cương mục (Bản Hán văn) thì bài thuốc này có xuất xứ từ “Thánh tế tổng lục” và có vài điểm khác là không thêm đường khi chế và không trộn lòng trắng trứng khi dùng.

Thực tế, việc dùng dao nứa hay dao cật tre không nhất thiết bắt buộc, có thể thay bằng dao inox (thép không rỉ) vì trong bào chế đông y thường tránh dùng dao sắt cho một số vị thuốc có thành phần phản ứng với oxyt sắt (sắt rỉ) như tanin chẳng hạn. Ngoài ra, để rút ngắn thời gian bào chế, có thể giảm lượng nước rượu lại, nếu cho vào nồi áp suất để nấu. Trộn đường vào cao thuốc chỉ để bảo quản thuốc lâu không hư, nếu có điều kiện bảo quản lạnh thì không cần thêm đường, tránh cảm giác dính rít khi sử dụng sau này. Việc trộn thêm lòng trắng trứng cũng là lãng phí, không cần thiết. Thật ra, chỉ cần kiên trì sử dụng nước cốt Bí đao theo cách chế ở trên hoặc dùng tươi sống (nên nhớ dùng cả phần thịt quả lẫn ruột) để bôi xát, tắm rửa đã có thể làm tươi nhuận da dẻ, cải thiện dung nhan rất nhiều.

Theo tài liệu cổ: Bí đao còn gọi là Đông qua, có khí lạnh, vị ngọt không độc. Công hiệu của nó trừ được chứng nóng, tiêu được chứng khát, lợi tiểu tiện, mát tim, giải nóng ở mặt, đầu, tiêu được ung nhọt vì độc nóng quá, thông lợi đại tiểu trường, giải được độc tố của đá hay kim loại, chữa bệnh bụng trên phù trướng, và mọi chứng lâm lịch (đái buốt, đái đục), chỉ cần giã vắt nước uống rất hay. Ruột Bí đao dùng tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước uống chữa chứng phiền táo, ráo khát, hoặc dùng rửa mặt trị được những mụn nhỏ nốt rám đen, nó có thể làm cho da thịt hồng hào trắng bóng, nhan sắc tươi đẹp hơn lên.

Hạt Bí đao cam bình, không độc, chữa được chứng buồn bực không vui, cùng chứng mụn mọc ở mặt, làm hỏng làn da, có thể làm cho người ta vui tươi, đẹp đã hồng hào.

Thịt quả bí đao nấu canh ăn hàng ngày cũng rất tốt nhưng dùng nhiều thì người sẽ gầy bớt đi (chữa béo phì). Vì vậy, những người có tạng người gầy, đau lâu ngày, thận âm hư thì không nên dùng.

Lưu ý: Theo nguyên tắc điều trị chỉnh thể, các chứng nám da hay rối loạn sắc tố có liên quan đến các tạng phế, can (phế chủ bì mao, can chủ sơ tiết) nên việc điều trị nội khoa bằng các bài thuốc tư dưỡng khí huyết, nhuận phế, sơ can là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trước mắt, các bạn nên dùng hàng ngày bài thuốc trị ngoài bằng Bí đao nói ở trên trong một vài tháng. Không nên thấy nó quá đơn giản, rẻ tiền mà thiếu sức tin tưởng.

L/Y. Phan Công Tuấn_NCTQ số 10

No comments:

Blog Archive