Hạt é và hạt chia có giống nhau không?
Hạt chia có phải là hạt é không?
Hạt chia có phải là hạt é không là một thắc mắc rất phổ biến, có không ít người nghĩ rằng hai loại hạt này chính là một, “chia” và “é” chẳng qua chỉ là cách gọi khác nhau mà thôi.
Sự thật là hạt é khác với hạt chia, đây là hai loại hạt hoàn toàn khác biệt nhau về nguồn gốc, đặc điểm cũng như thành phần dinh dưỡng. Có thể lúc mới nhìn qua, bạn dễ nhầm lẫn hai loại hạt này với nhau nhưng khi đặt chúng ở cùng một chỗ, so sánh thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điểm khác nhau.
Hạt é và hạt chia khác nhau chỗ nào?
Về nguồn gốc:
Hạt é là hạt của cây é (hoặc cây húng quế, cách gọi khác nhau tùy địa phương), được trồng phổ biến ở Việt Nam.
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, được trồng nhiều ở Argentina, Bolivia, Paraguay, Mexico, Ecuador, Peru và các nước châu Úc. Do khí hậu Việt Nam không thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Salvia Hispaniola nên hiện nay, loại cây này vẫn chưa trồng được ở VN.
Về màu sắc: Hạt é chỉ có duy nhất một màu đen, đồng nhất, vỏ lì, hơi bóng.
Hạt chia có tới bốn màu là đen, trắng, nâu, xám, màu không đồng nhất, sáng bóng hơn hạt é và trên bề mặt hạt còn có những đường vân đặc trưng.
Trong khi hạt chia có nhiều màu thì hạt é chỉ có duy nhất một màu đen
Về kích thước:
Mặc dù hạt é và hạt chia có kích thước khá bé, mới nhìn lướt qua thì tưởng bằng nhau nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ thì sẽ thấy kích thước của hạt é lớn hơn hạt chia một chút.
Về dinh dưỡng:
Nhìn chung, trong thành phần của hạt é và hạt chia đều có nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, theo công bố của Viện Dinh dưỡng thì dưỡng chất của hạt chia cao hơn một chút so với hạt é. Bên cạnh đó, trong khi hạt é giàu chất xơ và carbohydrate thì hạt chia lại giàu omega 3 và protein hơn.
Khi ngâm trong nước: Hạt chia sau khi ngâm trong nước sẽ kết dính với nhau tạo thành một khối gel trông giống như trứng ếch.
Hạt é sau khi ngâm trong nước cũng tạo ra gel nhưng rời nhau mà không có sự kết dính chặt chẽ như hạt chia. Bên cạnh đó, hạt é có màng gel màu trắng đục bao xung quanh từng hạt riêng biệt, trông như hạt của quả đu đủ chín.
Sự khác nhau giữa hạt é và hạt chia khi ngâm trong nước
Về mùi vị:
Hạt é và hạt chia không có mùi vị gì đặc biệt nên khó phân biệt hai loại hạt này qua mùi vị. Tuy nhiên, khi ăn một lượng đủ lớn hai loại hạt này thì chúng ta có thể cảm nhận hạt é có mùi vị “ngai ngái” hơn, còn hạt chia thì gần như không có mùi gì đặc biệt.
Tác dụng của hạt é và hạt chia có giống nhau không?
Vì mỗi loại hạt có thành phần dinh dưỡng khác nhau nên tác dụng đối với sức khỏe con người của chúng cũng khác nhau. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng, lợi ích cụ thể của từng loại hạt, từ đó giúp bạn có thể sử dụng từng loại hạt đúng mục đích hơn.
Tác dụng của hạt é
Hạt é có nhiều tác dụng đối với sức khỏe người sử dụng
-Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt é chứa nhiều chất xơ nên giúp chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Loại hạt này sẽ giúp chống lại các chứng khó tiêu, táo bón, đầy hơi, giảm tình trạng co thắt dạ dày và trào ngược dạ dày.
-Mát gan, giải nhiệt, tiêu độc: Trong Đông y, hạt é giúp thanh nhiệt và giải độc tốt vì nó có tính vị là hàn. Hơn nữa, loại hạt này còn có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu.
-Hỗ trợ giảm cân: Khi nằm trong dạ dày, hạt é vẫn tiếp tục ngậm nước và nở to lên, thêm vào đó, hạt é cũng có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ giúp người ăn có cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
-Giảm cholesterol: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao mà hạt é giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch.
-Ổn định đường huyết: Dùng hạt é trước bữa ăn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thu carbohydrate của đường ruột, giúp ngăn chặn sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, từ đó ổn định đường huyết hơn.
-Hỗ trợ giảm nồng độ estrogen: Hạt é có tác dụng làm giảm nồng độ estrogen, giúp loại bỏ nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng...
-Điều hòa thân nhiệt: Vì hạt é có tính hàn nên vào mùa hè, người ta thường bổ sung hạt é vào đồ ăn, thức uống để giải khát và điều hòa thân nhiệt.
Tác dụng của hạt chia
Trong hạt chia có nhiều chất xơ, omega-3, vitamin và khoáng chất
-Chống viêm: Thành phần omega-3 trong hạt chia rất tốt cho việc chống viêm, làm lành các tổn thương trên da. Hơn nữa, omega-3 còn giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm khớp và tim mạch, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
-Chống oxy hóa: Trong hạt chia có selenium - một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các tế bào xấu và làm giảm tốc độ lão hóa của da, tóc...
-Tăng cường hệ miễn dịch: Trong hạt chia có nhiều vitamin và khoáng chất như calci, kẽm, mangan... giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn chặn các bệnh về huyết áp.
-Bổ sung protein: Hạt chia có hàm lượng protein cao nên việc sử dụng hạt chia hằng ngày sẽ giúp cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể.
-Hỗ trợ giảm cân: Trong hạt chia có nhiều chất xơ, omega-3 nên khi ăn hạt chia, bạn sẽ có cảm giác no lâu, từ đó sẽ giảm cân hiệu quả hơn.
-Tốt cho phụ nữ có thai: Hạt chia cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, nhất là folat - một chất giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt và ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ.
-Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Màng gel hạt chia sẽ khiến ruột non hấp thụ lượng đường chậm hơn, lượng glycemic index giữ ở mức ổn định nên giúp chúng ta phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
No comments:
Post a Comment