Sunday, August 5, 2018

Những Kỷ Lục Này Để Làm Gì? 

Đỗ Duy Ngọc

Kỷ lục tô phở to nhất. Ảnh trên mạng

Ngày 21.7 vừa qua, tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã đến Việt Nam để xác lập kỷ lục Tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới. Tô phở “khủng” này có đường kính 2,1m, nặng hơn 1,3 tấn, các nguyên liệu gồm 1.963 vắt phở bò ăn liền; 1200 lít nước dùng phở; 100 kg thịt bò organic; 22 kg gia vị phở; 8 kg dầu phở bò.

Trước đó vào tháng 5.2018, một chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam có đường kính 3m và dày 5mm, chiều cao 0,4m, nặng khoảng 300kg với quá trình chế biến diễn ra trong vòng 2 giờ, do 20 đầu bếp thực hiện dưới sự hướng dẫn của Vua đầu bếp Thanh Cường.

Chảo cơm chiên lớn nhất

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 (10.3 Âm lịch), bên cạnh nhiều sản vật từ phương Nam, Công viên Văn hóa Đầm Sen (Sài Gòn) làm chiếc bánh chưng nặng 2,5 tấn để dâng lễ và thiết đãi khoảng 1.000 du khách tham quan tại công viên dịp này. Đây là 1 trong những chiếc bánh chưng có khối lượng khủng nhất Việt Nam.

Năm 2014, chiếc bánh chưng có kích thước 2,5mx2,5mx80cm, khối lượng nặng 5,7 tấn gói tại đền Quốc Mẫu Âu Cơ, xã Hùng Cường, Kim Động, Hưng Yên đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là chiếc bánh chưng lớn nhất cả nước.

Chiếc bánh chưng nặng kỷ lục

Chiếc bánh khoái có chu vi hơn 9m, nặng 200 kg với 20 kg bột, 5 kg thịt, 5 kg tôm nõn, 5 kg chả lụa, 120 quả trứng, 82 kg rau. Các đầu bếp Huế mất 2 tiếng để làm bánh.

Ngày 1.5.2018, tại TP Đà Nẵng, chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam được chế biến với sự tham gia của gần 1.000 thanh niên công nhân. Chiếc bánh xèo kỷ lục được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm,… và khi hoàn thành có đường kính lên đến 3,68m. Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo này vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị, nhờ việc chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…

Bánh xèo kỷ lục

Bánh xôi chiên phồng ghi tên vào kỷ lục Việt Nam với chu vi bánh 187cm, đường kính 59,5cm và chiều cao 41,5cm.


Cây chả quế có đường kính 1,2 m, dài 2,5 m, sau khi nướng nặng 310 kg. 40 người thợ đã dùng 240 kg thịt lợn nạc, 60 kg thịt mỡ, 30 kg gia vị để làm ra cây chả quế này.

Tô mỳ Quảng Phú Chiêm này phục vụ cho 600 người ăn với các nguyên liệu: 105 kg mì Quảng, nước nhân gồm 18kg thịt ba chỉ, 25 kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế,…

Đĩa bê thui Cầu Mống có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là: bê thui, mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm.

Tô mì Quảng làm từ 10 con gà, 50 kg mì dành cho 250 người ăn.

Các đầu bếp đã phải mất hơn 4 giờ để chế biến.

Những cái kỷ lục này chỉ càng cho thấy người Việt hôm nay mang cái bệnh huyênh hoang khoe khoang những cái chẳng mang lại cái tích sự gì. Người ta khoe những sáng tạo có ích cho đời sống, những phát minh có lợi cho nhân loại, những thành tích khác người, những khả năng phi thường do rèn luyện mà có. Đó là những kỷ lục đáng tự hào. Thế giới cũng có những kỷ lục tào lao, không giống ai nhưng thường là do cá nhân và họ không là đại diện cho quốc gia.

Nước ta nên dẹp những thứ kỷ lục mà ai cũng làm được khi họ muốn làm này đi. Đã gọi kỷ lục là phải độc đáo không ai có, không ai bắt chước được. Chứ ba cái tào lao này, bất cứ ai có nguyên liệu thì đều làm được lại mang tiếng kỷ lục thế giới thì nghe có hơi buồn cười và phung phí không đúng chỗ.

FB Đỗ Duy Ngọc

No comments:

Blog Archive