Khô Bò
1 - Nguyên liệu :
+ 1 kg thịt bò
+ 1 củ tỏi (35g) đập dập, băm nhỏ
+ 100g củ sả đập dập, băm nhỏ
+ 1 nhánh gừng bé đập dập, băm nhỏ
+ 1,5 thìa cà phê bột nghệ
+ 1 thìa cà phê ngũ vị hương
+ 1/3 thìa cà phê muối
+ 2 thìa cà phê hạt nêm
+ 2 muỗng đường nâu
+ 1 muỗng ớt bột loại cay
+ 2 thìa cà phê ớt bột Đà Lạt (loại ngọt)
+ 1 trái ớt tươi thái nhỏ hoặc tùy vào độ cay bạn muốn
+ 1 thìa cà phê bột tỏi
+ 2 muỗng rượu Tây
+ 2 muỗng xì dầu (có thể thay bằng dầu hào nếu có)
+ 2 muỗng dầu ăn
+ 1 muỗng nước mắm
2 - Cách làm :
- Thịt bò mua về rửa sạch, lấy khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho miếng thịt được khô ráo rồi mang thái miếng bản to, dọc thớ, không quá dày cũng không quá mỏng.
- Thái xong các bạn cho hết sả, gừng, tỏi, dầu ăn đã chuẩn bị và 1/2 tất cả số gia vị đã có, đảo đều, ướp thịt khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm cho thịt ngấm gia vị.
- Đủ thời gian các bạn lấy thịt ra, bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì trút thịt vào xào nhanh tay, đảo liên tục cho thịt săn đều. Thấy miếng thịt hết đỏ chuyển sang chín tới, các bạn lấy vung đậy kín và om cho thịt chín mềm hoặc tới khi nước tiết ra từ thịt gần cạn là được (trong lúc đun nhớ thi thoảng đảo cho thịt ngấm đều gia vị).
- Đun xong các bạn gắp thịt ra âu, rũ hết các nguyên liệu bám quanh miếng thịt đi.
- Phần nước còn lại các bạn lược qua rây, chỉ lấy nước cốt, bỏ bã có trong chảo lại (làm như vậy sẽ giúp miếng thịt bò khô khi ăn không còn lợn cợn của sả cũng như các gia vị khác).
- Cho từng miếng thịt ra thớt, bạn lấy dụng cụ đập nhẹ lên thịt để về sau thịt được mềm hơn, nhưng cũng đừng đập mạnh quá sẽ khiến thịt bị nát nhé.
- Làm xong công đoạn đập mềm thịt, bạn cho thịt vào âu, rồi cho hết số ngũ vị hương, rượu Tây và đường còn lại vào, các gia vị kia các bạn chỉ lấy 1/2 số đó (vì khẩu vị mặn, nhạt mỗi người khác nhau).
Lưu ý: Bột ớt và bột nghệ bớt lại 1 chút, rắc lên thịt ở khâu cuối cùng sẽ giúp có được màu thịt đẹp hơn.
- Trút hết phần nước gia vị đã lược sạch qua rây vừa nãy vào âu thịt, đảo đều.
- Thịt đảo gia vị xong thì cho hết vào chảo, để lửa bé nhất, đảo luôn tay tới khi gia vị ngấm đều. Lúc này bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, rồi cho bột ớt, bột nghệ vào đảo tới khi gia vị và thịt khô ráo thì tắt bếp.
- Gắp từng miếng thịt vào khay, trải đều ra, bật nóng lò trước, mang thịt đi sấy ở nhiệt độ 100 độ C tới khi khô ráo.
Lưu ý: Bạn có thể phơi thịt ra nắng (ưu tiên nắng to), trong quá trình phơi bạn nhớ thi thoảng trở mặt cho miếng thịt khô đều, dùng vải che để thịt không bị bụi bẩn hay ruồi muỗi.
Thịt bò khô bỏ vào hũ hoặc bọc kín lại, rồi cất ngăn mát tủ lạnh, việc này sẽ kéo dài thời gian giữ thịt thơm ngon và không dễ bị hỏng.
Posted by: Quang Dang Thai_
No comments:
Post a Comment