Monday, June 24, 2024

Các sắc màu cuộc sống Canada

Bản sắc quê hương Việt là gì ?(tt)
Ngoài cái mặc, ngoài lời nói còn phải kể đến cái ăn thường ngày.
.
Những người xa quê cố gắng giữ lại hồn quê trong từng món ăn, những quy tắc mà ông bà ta đúc kết và sử dụng từ bao đời nay.

Khi còn ở Việt Nam, tôi luôn muốn vợ tôi và các con giữ đúng cách nấu nướng của từng món.

Ví dụ canh bí đỏ phải có cây rau ngổ, canh su hào phải có lá thì là, nấu canh bí xanh nhớ đừng nêm nước mắm để không bị chua ...

Thiên cư qua vùng đất mới này thật khó để giữ lại cái hồn của món ăn mà tôi đã được ông bà tôi hay cha mẹ tôi nấu cho ăn.

Ở đây làm sao kiếm được con cua đồng để nấu bát canh rau đay?
Khó mua được quả cà để muối ghém. Thậm chí hạt gạo cũng chẳng dẻo thơm như ở quê.

Muốn ăn chén cơm tấm khi không mua được tấm thì đành vo gạo rồi dể khô chà mạnh cho vỡ đi.

Thế đấy, những khó khăn để gìn giữ bản săc quê hương thật nhiều. Tuy vậy chúng tôi vẫn cố để duy trì càng lâu càng tốt vì những điều tôi thấy tại đất nước này làm tôi e ngại.

Trẻ con Việt sinh ra tại đây không muốn ăn nước mắm, chúng chỉ thích mùi thơm của bơ sữa.

Cha mẹ chúng muốn nấu nướng có mắm sẽ bị chính chúng phản bác.

Rất may cho gia đình chúng tôi là các con tôi mới thiên cư qua đây nên chúng chỉ ăn món Việt.

Vậy nhưng đến đời cháu của tôi thì sao?

Nó có còn thích món phở không và nếu chúng tôi không đạy dỗ chỉ bảo, chúng có thể biết được hương vị thực sự của Phở, bún bò Huế,hay mắm kho không khi mà các nhà hàng Việt ở đây nấu món Việt cho người Canada ăn??

Có một hôm chúng tôi nấu phở và mời cha Sở đến ăn cùng.

Ông ngạc nhiên nhưng không nói khi chúng tôi bày ra 1 chén nhỏ đổ tương vào đổ thêm tương đỏ và gắp từng miếng thịt bò chấm tương ăn riêng.

Ông cố gắng làm theo từng động tác và thưởng thức. Sau này ông tâm sự rằng bây giờ ông mới thực sự thấy cái ngon của phở. Vì trước đây vào nhà hàng, ông múc tương cho thẳng vào tô phở nên chỉ thấy cái ngọt của tương.

Giờ đây ông phân biệt được nước lèo phở nấu xương ống khác với xương đuôi.

Thật hạnh phúc khi món ăn quê hương được đón nhận một cách chân tình từ một ngoại nhân.

Tôi không phản bác các món ăn mới nhưng sự thêm thắt vào có thể phá vỡ cái truyền kỳ từ cha ông,

Ví dụ : tôi chưa bao giờ ăn bún bò tái, tôi không thấy ngon khi ăn bát bún riêu mà có tiết rồi thêm cục chân giò lại chêm vài lát chả ...

Tôi nhớ bát canh bún đỏ có rau muống và rau rút chần sơ trộn lẫn.
Tôi thích cái bánh gai gói trong lá chuối khô thơm thơm.
Cái bánh dày nhân đậu ăn thật thích.
Ở đất nước này sao kiếm được.

Thôi thì cố gắng duy trì sự hiểu biết ở thế hệ con tôi và mong rằng đến đời cháu mình nó không say Hi khi gặp mình, mà chúng sẽ khoanh tay cúi đầu chào: con chào ông bà.

Rảnh thì chia sẻ tâm sự, gạch đá nhận hết.

Chỉ mong có ý kiến phản biện. Thân!

Canada Ngày cuối Xuân 2024
FB Nguyen Hiep


Ảnh sưu tầm 


No comments:

Blog Archive