Wednesday, July 6, 2022

CƠM RƯỢU

Có một loại rượu không qua chưng cất, lại dùng để… ăn chứ không phải để uống, ăn nhiều cũng chỉ say lâng lâng dìu dịu, đó là cơm rượu.

Cơm rượu, ngày trước, thường được làm vào dịp tết Đoan Ngọ Nhưng ngày nay thì khi nào thích thì làm để ăn không cần đợi đến mồng 5 như xưa. Giờ cơm rượu có thể ăn quanh năm, như một món ăn vặt hay tráng miệng, giúp kích thích tiêu hóa.

Cơm rượu Ottawa mẹ xấp nhỏ làm là ngon nhất, thứ này dành cho bà ngoại mấy nhỏ, cho chồng và thỉnh thoảng bạn bè cũng được ké

Cơm rượu nếp than Ottawa thì ăn với sữa chua(da ua)
Tối đi làm về, ăn một chén nhỏ cơm rượu là đánh một giấc ngon lành, cho nên cơm rượu có trong nhà gần như quanh năm.

Nếp thì dùng nếp thơm hoặc nếp than.

Cách làm thì rất nhiều trên mạng tha hồ lấy về mà dùng, nhưng để có một món cơm rượu đạt chuẩn ngon, là khi hạt cơm ngấu mềm, ngọt, bùi, căng mọng, thơm nhẹ mùi rượụ …ngồi nhấm nháp từng hạt ta cũng có thể cảm nhận rõ vị ngọt ngào, thơm nồng rất đặc trưng của món cơm rượu.

Nghe nói nguồn gốc cơm rượu là của người Miên (Khmer), người Việt bắt chước học làm theọ nhưng điều này không biết trúng trật ra sao. Tuy nhiên men bán ở chợ lại do mấy anh ba tàu làm để bán. Cho nên cái nguồn gốc cơm rượu nó hơi mơ hồ là vậy.

Ở Ottawa, đi ra mấy tiệm tạp hóa Việt Nam đều có bán men, men được đóng gói và viên men được gói trong bao nhỏ. Men mua về giã thành bột rồi dùng rây dày rây bột lại để lấy phần bột mịn nhất để đó.

Nhưng bí quyết của cơm rượu là nếp đem vo sạch cho vào xửng hấp (cách thủy) thành xôi, xôi phải hơi nhão một chút thì nếp mới dễ thấm men và mau ăn. Làm cơm rượu nếp than (nếp màu nâu tím) cũng giống y như vậy, có điều hột nếp than còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài hơi cứng nên phải xài men hơi nhiều hơn.

Xôi nguội rắc bột men đều lên mặt mâm xôi, lấy đũa trộn men với xôi thật đều cho men thấm vào nếp. Sau đó dùng tay vo nếp thành viên tròn xếp lớp trong thố thủy tinh ... và dùng khăn dày bịt kín lại, không cho ánh sáng lọt vào, để ủ.

Vài ngày saụ mở ra thấy nước rượu thiệt thơm, nếm có vị vừa ngọt vừa nồng nàn của rượu, cơm nếp mềm tơi (hơi giống cơm mẻ) là đã ăn được. Nước cơm rượu tự nhiên không nhiều, chỉ vừa xăm xắp dưới đáy, màu trắng hơi đục một chút. Nếu là nếp than thì có màu tím than nhạt.

Cơm rượu khác với rượu là dù ăn nhiều chỉ làm cho người ăn say nhè nhẹ, say ngây ngất, say lịm lúc nào không hay, không bị nhức đầu, chóng mặt, không bị ói như uống rượụ. Cơm rượu ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, cơm rượu nếp than càng bổ dưỡng hơn nếp trắng gấp nhiều lần nhờ lớp vỏ cám tím than.

Về các thứ liên quan về rượu có hai thứ giống nhau nhưng hoàn toàn khác nhau về phm chất cũng như hình thức là hèm và cơm rượu nhưng tay mơ thì cũng nhầm như chơi ... Trong khi cơm rượu là thứ bỗ dưỡng thì hèm chỉ là phần bã sau khi người ta đã vắt sạch để lấy rượu ... Và phần bã này thường người ta cho ... heo ăn. Heo ăn hèm cũng phê ăn tạp hơn nên rất chóng lớn vì rượu vẫn còn lại trong phần hèm khá nhiều.

Cũng nấu xôi, cũng rắc men, cũng ủ ấm như nhau, nhưng cơm rượu ở mỗi miền lại khác biệt nhau về nguyên liệu, về hình dạng, cả về cách ăn.

Cơm rượu miền Nam được nấu bằng loại nếp thường có màu trắng đục. Khi nấu thành xôi, hạt nếp dẻo và dính. Cơm rượu được vo thành viên tròn trước khi đem ủ. Cơm rượu dù ngon đến mấy mà viên tròn nát là bị chê làm không khéo. Rượu dậy mùi, người ta thường thêm nước đường vào. Người miền Nam khoái ăn cơm rượu với xôi vò – món xôi có nguồn gốc từ xứ Bắc. Vị ngọt của đường, vị bùi của xôi, vị nồng của cơm rượu quyện lại, ăn riết thành ghiền.

Người miền Bắc gọi cơm rượu là rượu nếp. Rượu nếp của miền Bắc được làm từ nếp lức, hạt nếp chưa xát hết cám màu nâu nhạt hoặc nếp cẩm màu tím than. Tuy nhiên, cơm rượu từ nếp lức phổ biến hơn. Khi nấu thành xôi, hạt nếp chín đều nhưng không nở bung, khô hạt và cứng. Với cơm rượu miền Bắc, người ta không vo xôi thành viên mà trộn men xong để nguyên xôi cho vào rổ rá, dưới đáy và bên trên đậy thêm lá chuối. Phía dưới rổ đặt cái chén để hứng nước cốt cơm rượu tiết ra. Rượu nếp lức ngấu lâu hơn nếp thường, hạt xôi tơi không dính vào nhau và căng mọng rượu, khi nhai nghe sần sật mới đạt. Rượu nếp lức không nhiều nước, người ta thường xới riêng phần xôi ngấu rượu, chắt lấy nước cho vào chai để riêng. Khi ăn, xới xôi ra, châm thêm ít nước rượu vào, chỉ vừa đủ thấm hạt xôi, nhấm nháp từng hạt để cảm nhận trọn vẹn hương vị ngọt ngào nồng nàn của rượu nếp.

Cơm rượu miền Trung có dạng miếng nhỏ vuông vức, cách làm công phu tỉ mỉ hơn nhiều. Nếp nấu xôi là loại nếp ngỗng trắng đục. Nếp hấp hai lần để hạt nếp chín mềm từ trong ra ngoài. Xôi nấu xong để nguội, cho vào giữa hai lớp lá chuối ép chặt, rắc men xong dùng dao cắt thành từng miếng vuông vức, rồi rắc thêm men cho phủ đều các mặt của viên xôi. Cuối cùng, lấy lá chuối bọc từng viên xôi cho vào rá để ủ, dưới có thau hứng nước cơm rượu. Vài ba ngày sau cơm rượu dậy mùi, bóc bỏ lá chuối, lấy từng viên cơm rượu cho vào hũ rồi đổ nước cơm rượu hứng được vào, để thêm một ngày nữa mới ăn.

Lợi ích của cơm rượu đối với sức khỏe con người:
- Cơm rượu được dùng để giệt vi khuẩn lưu trú trong hệ tiêu hóạ Thế nhưng, không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, ngày nay người ta đã phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời của cơm rượu trong phòng nhiều bệnh tật.

- Thành phần nguyên liệu làm cơm rượu là gạo nếp, đặc biệt là gạo nếp cẩm có chứa một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Chất này có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư.

- Nguyên liệu chính để chế biến cơm rượu là gạo nếp loại ngon còn vỏ lụa, cụ thể là những loại gạo giàu dinh dưỡng như gạo nếp lứt – loại gạo có hạt màu nâu vàng; gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp than. Các loại nếp này khi dùng làm cơm rượu vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng phong phú từ vỏ lụa như các gluxit, lipit, protit, vitamin chủ yếu là vitamin B1 cùng nhiều loại muối khoáng khác.

- Cơm rượu là món ăn rất tốt cho hệ tim mạch, có thể dùng để dẫn thuốc vào thần kinh và tỳ vị. Hơn nữa, khi nghiên cứu về lợi ích của cơm rượu, các chuyên gia đã cho rằng đây là món ăn có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máụ Do vậy, với những người bị dị ứng hoặc không phù hợp sử dụng các loại thuốc huyết áp có thể dùng cơm rượu như một loại thuốc thay thế.

- Lượng sắt có trong gạo nếp rất cao, do vậy, cơm rượu rất phù hợp với những người thiếu sắt. Ăn cơm rượu có tác dụng phòng ngừa một số bệnh lý liên quan đến tình trạng thiếu sắt.

No comments:

Blog Archive